Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Tháng Tư 13, 2023

Theo thống kê của Bộ Y tế, số ca mắc ung thư vú ở Việt Nam ngày càng gia tăng và đây là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có khoảng 2,3 triệu phụ nữ trên toàn thế giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú vào năm 2020, trong đó 685.000 người sẽ tử vong. Có thể nói, vấn đề sức khỏe lớn nhất đối với phụ nữ ở các nước châu Á là ung thư vú.

Đặc biệt tại Việt Nam, ung thư vú hiện là một trong những bệnh phổ biến và cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư. Theo Tổ chức Ung thư thế giới, Việt Nam ghi nhận 21.000 ca bệnh mới và 9.000 ca tử vong trong năm 2020. Các chuyên gia y tế cho biết, bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị nhanh chóng.

TS.BS Lê Hồng Quang – Giám đốc khoa Ngoại vú Bệnh viện K (Tân Triều) cho biết, có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc và chết vì ung thư vú tại Việt Nam cũng tăng nhanh.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ 

– Tuổi: Nguy cơ mắc bệnh tăng theo tuổi, đặc biệt là sau 50 tuổi.

– Di truyền: Yếu tố di truyền, bao gồm các biến thể di truyền liên quan đến ung thư vú, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ung thư vú hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư: Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn bị bệnh, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

– Tiền sử bệnh vú: Nếu bạn có tiền sử bệnh vú, bao gồm: bệnh viêm hoặc khối u, bạn có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

– Sử dụng hormone nữ giới: Sử dụng nội tiết tố nữ, bao gồm cả thuốc mãn kinh, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Sử dụng thuốc làm tăng sản xuất hormone tăng trưởng: Việc sử dụng thuốc làm tăng sản xuất hormone tăng trưởng, bao gồm cả thuốc tăng chiều cao ở trẻ em, có thể làm tăng nguy cơ bệnh.

– Thói quen uống rượu: Uống nhiều rượu và thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ.

– Thừa cân hoặc béo phì: Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ.

– Tiếp xúc với chất gây ung thư: Tiếp xúc với chất gây ung thư, bao gồm cả hóa chất trong môi trường làm việc.

Triệu chứng ung thư vú

  • Khối u hoặc cục u ở vú
  • Đau hoặc khó chịu ở vú
  • Thay đổi hình dạng hoặc kích thước vú
  • Thay đổi màu sắc hoặc hình dạng của vú
  • Tiết chảy từ ngực

Cách phòng ngừa ung thư vú

Theo TS.BS Lê Hồng Quang, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau để phòng ngừa ung thư vú:

– Tăng cường sức khỏe tuyến vú bằng cách tự khám vú định kỳ hàng tháng, khám vú định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

– Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách tăng cường vận động, giảm cân nếu cần thiết, hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích.

– Nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh thì nên đi khám định kỳ và tầm soát sớm để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

– Hạn chế sử dụng hormone nội sinh, nhất là khi điều trị các bệnh liên quan đến vú hoặc trong thời kỳ mãn kinh. Phát hiện sớm bệnh rất quan trọng vì nó làm tăng cơ hội chữa khỏi và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nếu phát hiện sớm, người bệnh sẽ có cơ hội được điều trị hiệu quả và tránh được những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Tầm soát ung thư vú sớm bằng các phương pháp như tự kiểm tra thường xuyên, khám lâm sàng và siêu âm thường xuyên, đặc biệt nếu có các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, tiền sử gia đình hoặc lối sống, có thể giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. nếu khối u nhỏ và chưa lan sang các cơ quan khác. Điều này cho phép bệnh nhân được điều trị ở giai đoạn sớm, tăng cơ hội hồi phục và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

    Đặt hẹn khám

    Phone