Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Viêm xoang mạn tính và các phương pháp điều trị

Tháng Tư 6, 2023

Điều trị viêm xoang mạn tính bằng cách dùng thuốc và các biện pháp tại nhà như xịt rửa mũi, chườm ấm…, khi bệnh không cải thiện cần phẫu thuật.

Viêm xoang mạn tính là tình trạng viêm mũi kéo dài hơn 12 tuần, có thể biểu hiện thành viêm xoang mạn tính không có polyp, viêm xoang mạn tính có polyp mũi và viêm mũi xoang do nấm. Viêm xoang mạn tính có thể làm tắc nghẽn đường mũi, cản trở sự thoát dịch và dẫn đến giảm áp suất oxy. Điều này gây ra sự tích tụ của vi khuẩn, dẫn đến nhiễm trùng xoang.

Các triệu chứng thường gặp là chảy nước mũi xanh hoặc vàng, đau ở mặt hoặc răng, nghẹt mũi, nhức đầu, mệt mỏi do thiếu oxy… Nguyên nhân phổ biến nhất là do nhiễm liên cầu, phế cầu và phế cầu, Hemophilus và moraxello. Cấu trúc xoang bất thường, suy giảm miễn dịch, viêm mũi dị ứng… cũng là những yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Tùy vào nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm xoang mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Có hai phương pháp điều trị chính là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc, có thể áp dụng thêm các phương pháp cải thiện viêm xoang tại nhà. Thông thường, điều trị nội khoa được áp dụng cho các trường hợp viêm xoang nhẹ đến trung bình, chưa có biến chứng.

Điều trị nội khoa viêm xoang mạn tính không có polyp mũi

Có nhiều cách khác nhau để điều trị viêm xoang mạn tính không có polyp mũi. Giảm các tác nhân gây ra bằng xét nghiệm dị ứng có thể giúp xác định các tác nhân môi trường mà bệnh nhân nên tránh. Thuốc xịt mũi chống viêm được sử dụng có hoặc không có nước muối trong ít nhất 8-12 tuần. Rửa mũi bằng nước muối cũng là một cách bổ sung tốt cho việc điều trị.

Nếu nghi ngờ xuất hiện thành phần gây dị ứng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng dị ứng khi điều trị. Thuốc nhỏ thông mũi có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi, nhưng chỉ được sử dụng tối đa trong một tuần. Khi sử dụng thuốc kháng sinh, người bệnh chỉ nên dùng theo chỉ định của bác sĩ. Có thể dùng thuốc uống chống viêm, nhưng không nên kéo dài quá 1-2 tuần.

Điều trị nội khoa viêm xoang mạn tính có polyp mũi

Điều trị nội khoa viêm xoang mạn tính có polyp mũi bằng thuốc xịt mũi steroid, steroid đường uống và thuốc kháng leukotriene. Viêm xoang mạn tính với polyp mũi nên được điều trị bằng thuốc xịt mũi steroid. Nếu bị viêm mũi nặng hoặc nếu điều trị không đáp ứng sau 12 tuần, bác sĩ có thể cân nhắc cho bạn uống một đợt ngắn steroid. Việc sử dụng thuốc kháng leukotriene có thể được xem xét trong điều trị viêm xoang mạn tính có polyp mũi.

Viêm xoang mạn tính và các phương pháp điều trị 1

Viêm xoang mạn tính có thể được điều trị bằng thuốc steroid đường uống, thuốc đối kháng leukotriene…

Phương pháp điều trị tại nhà

Ngoài thuốc, có thể áp dụng liệu pháp chườm ấm và tập yoga và xông tinh dầu để hỗ trợ điều trị viêm xoang mạn tính tại nhà. Xông tinh dầu là liệu pháp hữu ích cho bệnh nhân viêm xoang. Tuy nhiên, bệnh nhân viêm xoang do viêm mũi dị ứng nên cẩn thận khi sử dụng liệu pháp này. Máy xông tinh dầu cũng cần chú ý vệ sinh bằng cách thay nước máy xông hàng ngày để tránh nhiễm vi khuẩn, nấm mốc.

Chườm ấm có thể làm giảm đau xoang, làm thông đường thở và làm tan chất nhầy, giúp thoát dịch dễ dàng hơn. Một số liệu pháp yoga cũng giúp điều trị tình trạng này. Bhramari pranayama là bài tập thở được chứng minh là có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị viêm xoang và giúp cải thiện tình trạng thông khí mà người bệnh có thể áp dụng.

Người bệnh không nên điều trị bệnh bằng các bài thuốc dân gian chưa được kiểm chứng hiệu quả như dùng tinh dầu tỏi, bạc hà, hoa ngũ sắc để nhỏ mũi vì có thể gây rát bỏng, dẫn đến niêm mạc mũi bị tổn thương.

Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật nội soi mũi xoang có thể được xem xét cho những bệnh nhân không đáp ứng với điều trị nội khoa. Phẫu thuật giúp loại bỏ các vật cản, khôi phục hệ thống dẫn lưu và thanh thải chất nhầy, đồng thời làm thông thoáng các xoang.

Viêm xoang mạn tính và các phương pháp điều trị 2

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi điều trị viêm xoang mạn tính cho bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ điều trị bệnh lý cơ bản trước khi phẫu thuật nếu tình trạng này được phát hiện. Ví dụ, bệnh nhân bị nhiễm trùng xoang hoặc suy giảm miễn dịch thì sẽ được điều trị các bệnh này trước khi phẫu thuật.
Bệnh nhân bị viêm mũi xoang đồng thời mắc bệnh hen suyễn hoặc bệnh xơ nang cũng có thể tiến hành phẫu thuật tạo hình mũi để ngăn ngừa tình trạng cơ bản trở nên tồi tệ hơn.

Nên tránh các yếu tố dẫn đến viêm xoang mạn tính như điều trị triệt để không để viêm mũi xoang kéo dài, cảm cúm; Tiêm phòng các loại vi rút, vi khuẩn gây cảm cúm, phế cầu khuẩn như liên cầu, hemphilus, moaxella…

Đeo khẩu trang, giữ ấm khi ra khỏi nhà cũng là một biện pháp phòng bệnh. Người lớn và trẻ em nên hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như bụi, phấn hoa, lông và phân động vật; Không ăn những thực phẩm có thể gây dị ứng như hải sản, giun, một số loại hạt…

    Đặt hẹn khám

    Phone