Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Viêm loét dạ dày: những biến chứng nguy hiểm

Tháng Tư 6, 2023

Nếu tình trạng viêm loét dạ dày kéo dài, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như chảy máu dạ dày, thủng, thu hẹp và tắc nghẽn, ung thư.

Viêm loét dạ dày là một tổn thương phát triển trong niêm mạc của đường tiêu hóa, tập trung vào dạ dày hoặc tá tràng. Loét xảy ra khi lớp lót bảo vệ của dạ dày hoặc tá tràng bị mòn. Vết loét nhỏ có thể không gây ra triệu chứng, nhưng nếu vết loét lớn hơn có thể gây chảy máu dạ dày nghiêm trọng. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng như chảy máu, thủng dạ dày hoặc tá tràng và tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Viêm loét dạ dày gây chảy máu dạ dày

Các triệu chứng chảy máu bao gồm: suy nhược cơ thể và chóng mặt khi đứng, nôn ra máu hoặc ngất xỉu. Phân có màu đen như nhựa đường do chảy máu dạ dày.

Hầu hết các vết loét dẫn đến tình trạng chảy máu dạ dày có thể được điều trị nội soi bằng cách khoanh vùng và xác định vị trí vết loét. Bác sĩ có thể chỉ định phải phẫu thuật nếu điều trị nội soi không đạt được kết quả tốt.

Viêm loét dạ dày nếu không được điều trị hiệu quả sẽ xảy ra những biến chứng nguy hiểm

Thủng dạ dày

Loét dạ dày có thể lây lan xuyên qua thành dạ dày hoặc ruột non. Thức ăn được tiêu hóa và vi khuẩn có thể tràn vào khoang bụng qua vết loét này. Vết loét dạ dày nếu thủng sẽ gây viêm khoang và thành bụng, viêm phúc mạc. Các triệu chứng của loét thủng dạ dày bao gồm đau đột ngột, đau nhói từng cơn và có xu hướng càng lúc dữ dội hơn. Bệnh nhân có dấu hiệu thủng dạ dày cần được nhập viện ngay để phẫu thuật.

Thu hẹp và tắc nghẽn dạ dày

Vết loét dạ dày ở phần cuối dạ dày có thể gây sưng tấy và để lại sẹo. Những vết loét này có thể thu hẹp lại, ngăn quá trình thức ăn rời khỏi dạ dày và gây tắc ruột.

Trong trường hợp này, bệnh nhân dễ thường xuyên bị đầy bụng, nôn mửa và sụt cân do sưng tấy vì viêm hoặc sẹo. Để khắc phục điều này, các bác sĩ thường chỉ định nội soi và nong bằng bóng để mở một lối thông khác do ruột bị thu hẹp và tắc nghẽn.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm nhất của tình trạng viêm loét dạ dày diễn biến trong một thời gian dài và không được điều trị để giảm thiểu nguy cơ.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, những nguyên nhân phổ biến bao gồm căng thẳng, thói quen thích ăn cay nóng hoặc nhiễm vi khuẩn như Helicobacter pylori (H.pylori).

Viêm loét dạ dày do nhiễm H.pylori có nguy cơ cao dẫn đến ung thư dạ dày nếu không được điều trị đúng cách. Loét dạ dày tá tràng ăn mò niêm mạc dạ dày gây loạn sản hoặc dị sản. Những thay đổi này là tiền đề của bệnh ung thư dạ dày nếu không được điều trị đúng cách.

Để phòng ngừa tình trạng viêm loét dạ dày, nên ăn uống đúng cách và ăn chậm nhai kỹ, ăn từng bữa nhỏ, bỏ thói quen thức khuya, tránh ăn đồ ăn cay nóng, cà phê, giảm cân nếu thừa cân, hạn chế căng thẳng để giảm nguy cơ mắc phải những biến chứng nguy hiểm.

    Đặt hẹn khám

    Phone