Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Viêm khớp dạng thấp điều trị ra sao?

18/03/2023
Copied!

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mạn tính. Dù chưa có cách điều trị đặc hiệu, điều trị tích cực từ đầu sẽ làm ngừng hay chậm tiến triển bệnh.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh viêm khớp phổ biến nhất và gây tổn thương nhiều khớp. Nguyên nhân của căn bệnh mạn tính này là do rối loạn tự miễn trong cơ thể gây nên. Trường hợp bệnh nhân bị tổn thương các khớp ở chi dưới thì không thể đi lại, còn ở chi trên thì không làm việc được.

Đối với những ca bị sưng đau cả khớp cả chi trên và chi dưới, người bệnh thường sẽ bị tàn phế. Người mắc viêm khớp dạng thấp thường tổn thương tất cả các khớp và khả năng tàn phế cao.

Đây là căn bệnh thường hay gặp ở người trưởng thành. Đối tượng phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới.

 

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp tiến triển theo 4 giai đoạn, dựa trên mức độ nặng nhẹ.

Giai đoạn 1
Bệnh nhân có biểu hiện sưng, đau một vài khớp, đặc biệt ở bàn tay. Tình trạng sưng khớp thường xuất hiện vào buổi sáng và kéo dài trong vòng 1 giờ. Chỉ sau khi xoa bóp, vận động một lúc các khớp mới có thể trở nên mềm dẻo và hoạt động như bình thường.

Giai đoạn 2
Xương, sụn và màng hoạt dịch khớp bắt đầu có dấu hiệu bị phá hủy. Ở giai đoạn này, bệnh đã làm tổn thương các khớp nhỏ, nhỡ ở chân và tay. Đặc điểm chính của vdễ nhìn thấy nhất là tổn thương chính ở chi trên. Tổn thương thường lan từ khuỷu trở xuống: khuỷu cổ tay, các khớp bàn ngón tay, các khớp ngón gần.

Ở chi dưới các tổn thương thường xuất hiện từ khớp gối trở xuống, khớp cổ chân khớp bàn ngón chân. Các khớp thường sưng đau, cứng khớp và hạn chế vận động.

Giai đoạn 3
Giai đoạn bệnh đã trở năng nặng, khớp bắt đầu cứng và dính khớp một phần. Chức năng vận động suy giảm rõ rệt.

Giai đoạn 4
Đây được xem là giai đoạn cuối của bệnh viêm khớp dạng thấp. Lúc này khớp bị cứng, dính, biến dạng, bệnh nhân bị tàn phế. Ngoài ra viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn này còn có những biểu hiện ở ngoài khớp như mắt, thần kinh, tim…

Điều trị bệnh như thế nào?

Quá trình điều trị bệnh thường kéo dài, có thể lên đến hàng chục năm. Việc điều trị viêm khớp dạng thấp cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như điều trị không dùng thuốc, dùng thuốc, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, phẫu thuật…

Các loại thuốc có thể dùng là thuốc chống viêm giảm đau, tiêm nội khớp nhằm cải thiện sưng đau khớp và chức năng vận động của khớp. Đồng thời dùng các thuốc làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Bệnh có thể diễn biến nhanh chóng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tuổi thọ người bệnh.

 

Vì sao bị viêm khớp dạng thấp?

Đây là một dạng bệnh tự miễn, nghĩa là các kháng thể của cơ thể sản xuất ra lại tấn công chính thành phần của cơ thể như màng hoạt dịch khớp dẫn tới hậu quả là sụn và xương ở trong khớp bị phá hủy cũng như gân, cơ, dây chẳng. Điều này khiến cho khớp bị biến dạng, cứng khớp và dính khớp.

Hiện nay, nguyên nhân viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được tìm ra. Tuy nhiên, yếu tố di truyền có thể có liên quan vì một số gen dù không trực tiếp gây ra bệnh nhưng có thể khiến người bệnh bị nhiễm một số loại vi khuẩn hoặc virus. Đây là yếu tố có thể khiến cho bệnh khởi phát.

Ai dễ mắc viêm khớp dạng thấp?

 • Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Đây cũng là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới.
 • Tiền sử béo phì, thừa cân.
 • Gia đình có người mắc bệnh về khớp.
 • Đối tượng hút thuốc có nguy cơ phơi nhiễm với vi khuẩn hay virus. Hút thuốc cả chủ động lẫn thụ động đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt với người có tiền sử gia đình bị bệnh.

Phòng ngừa bệnh

 • Loại bỏ các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được như giảm cân nếu béo phì, ngừng hút thuốc lào, thuốc lá. Hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm môi trường, phòng các bệnh nhiễm trùng. Tạo môi trường sống và làm việc sạch sẽ trong lành, giảm căng thẳng.
 • Xây dựng chế độ tập luyện và ăn uống khoa học lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý.
 • Khám sức khỏe định kỳ. Nếu bệnh nhân đã mắc viêm khớp dạng thấp cần tuân thủ chế độ điều trị do bác sĩ vạch ra, hợp tác điều trị.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: