Địa chỉ:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Viêm khớp dạng thấp: các yếu tố tăng nguy cơ

Tháng Tư 23, 2023

Những người vệ sinh răng miệng kém có nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp cao hơn, nhất là khi có thêm các yếu tố nguy cơ khác như di truyền, tuổi tác.

Tuổi tác

Về cơ bản, bất kỳ ai cũng có thể bị viêm khớp dạng thấp, nhưng nguy cơ tăng theo độ tuổi và phổ biến nhất là sau 60 tuổi. Viêm khớp dạng thấp thường bắt đầu trong độ tuổi từ 30 đến 60 đối với phụ nữ. Nam giới dưới 45 tuổi hiếm khi được chẩn đoán mắc bệnh này.

Di truyền

Nếu có thành viên trong gia đình bị viêm khớp dạng thấp (RA), bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Con cái của bệnh nhân mắc RA có nguy cơ mắc bệnh cao gấp ba lần so với người bình thường. Mặc dù tình trạng bệnh này dạng thấp có tính chất di truyền, nhưng không chắc chắn hoàn toàn tất cả các thành viên gia đình sẽ mắc tình trạng này.

Nhiều người mang gen viêm khớp dạng thấp nhưng không phát triển bệnh và không phải tất cả bệnh nhân RA đều có khuynh hướng do yếu tố di truyền.

Vệ sinh răng miệng kém

Những người vệ sinh răng miệng kém hoặc mắc bệnh nha chu thường dễ mắc bệnh bệnh này dạng thấp và ngược lại. Theo các chuyên gia, viêm khớp dạng thấp không chỉ gây viêm nhiễm ở khớp mà còn ảnh hưởng đến xương hàm, khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn, từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, loét miệng và mòn men răng, làm cạn kiệt nước bọt và làm tăng khả năng sâu răng.

Một số nghiên cứu nhỏ được thực hiện vào năm 2018 và 2020 đã cho thấy mối liên hệ giữa vệ sinh răng miệng và khả năng phát triển RA. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ như di truyền, tuổi tác, thì bệnh răng miệng có thể là yếu tố làm khởi phát bệnh viêm khớp dạng thấp.

Căng thẳng

Với những người đã có sẵn các yếu tố nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp, tình trạng căng thẳng kéo dài cũng có thể khiến bệnh khởi phát. Căng thẳng mạn tính hoặc căng thẳng nặng có thể khiến các gen RA được kích hoạt ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Tuổi tác và di truyền là những yếu tố gia tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp.

Hút thuốc

Đây là một yếu tố nguy cơ có thể ngăn ngừa được. Theo một số nghiên cứu khoa học, hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp mà còn làm trầm trọng thêm các triệu chứng và tiến triển của bệnh.

Những người hút thuốc có thể có khuynh hướng di truyền để phát triển RA sớm hơn 10 năm. Ngoài ra, hóa chất trong nicotin có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch gây RA.

Độc tố môi trường

Một số người tiếp xúc với silica, có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp. Tình trạng này phổ biến ở những người làm việc trong môi trường công nghiệp, chẳng hạn như mỏ, mỏ đá và nhà máy thép, nơi có silic vô cơ (hoặc đất) với số lượng lớn.

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 cho thấy phơi nhiễm nghề nghiệp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, đặc biệt nếu người lao động hút thuốc.

Ốm đau hoặc nhiễm trùng

Cơ thể bị ốm có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch và gửi thông điệp tấn công các mô khỏe mạnh ở khớp (thường gặp ở những người có nguy cơ di truyền). Tuy nhiên, điều này không xảy ra thường xuyên. Viêm khớp dạng thấp thường được kích hoạt bởi một loại vi-rút như vi-rút Epstein-Barr (EBV), parvovirus B19 và HIV.

Nội tiết tố

Theo thống kê, cứ mười phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp thì chỉ có một người được chẩn đoán mắc bệnh. Lý do nằm ở nội tiết tố nữ. Sự thay đổi nội tiết tố lặp đi lặp lại theo mùa như chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, mãn kinh… có thể gây ra các phản ứng làm khởi phát viêm khớp dạng thấp.

    Đặt hẹn khám