Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Viêm dạ dày ruột: biến chứng thường gặp

Tháng Tư 18, 2023

Viêm dạ dày ruột (cúm dạ dày) có thể gây ra một số biến chứng thường gặp, có thể kể đến như mất nước, phình động mạch chủ, hội chứng ruột kích thích,…

Viêm dạ dày ruột là một bệnh phổ biến gây tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng kéo dài (thường dưới một tuần). Tình trạng này đôi khi có thể dẫn đến những biến chứng bất thường, những vấn đề thứ phát nguy hiểm. Dưới đây là những biến chứng phổ biến nhất của loại bệnh này.

Mất nước

Mất nước là biến chứng phổ biến nhất của bệnh cúm dạ dày. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể mất nước và chất điện giải không được bù lại do nôn mửa hoặc tiêu chảy. Mất nước rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, người già và những người có hệ miễn dịch bị suy yếu. Nếu bị mất nước nghiêm trọng, người bệnh sẽ cần đến bệnh viện để được truyền dịch qua đường tĩnh mạch

Mất nước có thể gây ra các vấn đề như say nắng (mất nước khiến cơ thể dễ bị say nắng, có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị), sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc suy thận. Mất nước nghiêm trọng có thể gây co giật, động kinh và sốc giảm thể tích (xảy ra khi huyết áp thấp làm giảm huyết áp và nồng độ oxy trong cơ thể). Người bệnh nên uống thêm nước và trong một số trường hợp nên sử dụng dung dịch bù nước để tránh mất nước quá nhiều.

Hội chứng ruột kích thích

Người bị cúm dạ dày có thể phát triển hội chứng ruột kích thích sau khi bị nhiễm bệnh. Tình trạng này gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, bụng đau quặn do co thắt dạ dày hoặc táo bón. Biến chứng này có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí là hàng năm.

Cúm dạ dày gây tiêu chảy và nôn mửa.

Thay đổi hệ vi sinh đường ruột

Cúm dạ dày có thể làm thay đổi cân bằng hệ vi sinh đường ruột (giảm số lượng và chủng loại vi khuẩn tốt trong ruột), gây khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy kéo dài.

Viêm đại tràng và bệnh Crohn

Một số người bị cúm dạ dày có thể bị viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột mãn tính thường ảnh hưởng đến hồi tràng và ruột già, nhưng có thể xảy ra ở bất cứ đâu trong đường tiêu hóa. Các triệu chứng có thể xảy ra, bao gồm tiêu chảy, đau bụng, áp xe, rò trong ngoài và tắc đường ruột.

Hai bệnh viêm ruột này có thể do phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch gây ra. Viêm đại tràng xuất huyết có thể xảy ra nếu bạn bị viêm dạ dày ruột do Escherichia coli (e.coli), gây tiêu chảy ra máu và các vấn đề khác.

Phình động mạch

Cúm dạ dày có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng phình động mạch chủ (mạch máu chính mang máu từ tim đến các phần còn lại của cơ thể). Nguy cơ này cao hơn trong vòng 3 tháng sau khi nhiễm khuẩn salmonella. Lúc đầu, bệnh có thể không gây ra triệu chứng nhưng nếu mạch máu vỡ thì có thể dẫn đến tử vong.

Viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng, một dạng viêm khớp gây đau đớn (còn được gọi là hội chứng Reiter) xảy ra do phản ứng với nhiễm khuẩn salmonella, campylobacter, yersinia, shigella, e.coli, vibrio hoặc các vi khuẩn khác gây viêm.

Các triệu chứng bao gồm đau, đỏ và sưng ở các khớp, đặc biệt là ở đầu gối, mắt cá chân và bàn chân. Một số người có thể bị sưng màng che mắt (viêm kết mạc) hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Các triệu chứng thường kéo dài từ 3 đến 12 tháng và một số có các triệu chứng tái phát hoặc trở thành mãn tính.

Biến chứng cúm dạ dày khi mang thai

Phụ nữ mang thai có thể bị cúm dạ dày khi đang trong thai kỳ. Hầu hết bệnh sẽ tự khỏi, nhưng một số có thể gây ra các biến chứng như: mất nước, có thể dẫn đến sinh non, sảy thai, sinh con nhẹ cân và thai chết lưu. Bạn nên đi khám bác sĩ nếu đang mang thai và có các triệu chứng cúm dạ dày. Bà bầu bị đau dạ dày nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ.

Hầu hết những người bị cúm dạ dày hồi phục mà không gặp vấn đề lâu dài. Tuy nhiên, phải hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ khi xuất hiện các biến chứng liên quan đến bệnh này, phòng trường hợp đe dọa đến tính mạng.

    Đặt hẹn khám

    Phone