Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Ung thư vú di căn đến xương: dấu hiệu nhận biết

10/04/2023
Copied!

Ung thư vú di căn đến xương có thể nhận biết được qua những dấu hiệu cảnh báo như đau xương hoặc dễ gãy xương hơn, yếu ở chân, tê ở bụng, chán ăn và mệt mỏi…

Khi ung thư vú lan ra bên ngoài vú, sẽ thường di căn đến xương, phổi, gan hoặc não. Di căn xương là phổ biến nhất, chiếm 70% các trường hợp xảy ra di căn từ ung thư vú.
Đó cũng là dấu hiệu đầu tiên của sự tái phát ung thư vú. Ung thư vú thường di căn đến cột sống, xương chậu, xương sườn, cánh tay và xương đùi.

Trong một số trường hợp, di căn xương có ít hoặc có thể không có triệu chứng. Một số người bị gãy xương khi ngã hoặc bị chấn thương nhẹ khi chụp CT mới phát hiện ung thư vú và di căn xương. Dưới đây là các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết của tình trạng này cần được lưu ý.

Đau xương

Đau xương là triệu chứng phổ biến nhất và là dấu hiệu đầu tiên cho thấy ung thư vú đã di căn đến xương. Lúc đầu, cơn đau có thể không thường xuyên hoặc xuất hiện cơn đau rồi tự biến mất, nặng hơn vào ban đêm và cảm thấy dễ chịu hơn khi cử động. Sau đó, cơn đau có thể xuất hiện liên tục và trầm trọng hơn khi hoạt động thể chất.

Gãy xương

Tế bào ung thư di căn có thể ăn mòn các vùng xương hoặc kích thích xương phát triển bất thường, làm cho xương yếu, không ổn định và dễ gãy hơn. Ung thư vú di căn đến xương làm xương dễ gãy và xảy ra phổ biến nhất là ở cột sống, cẳng chân và xương dài của cánh tay.

Gãy xương có thể xảy ra do ngã, chấn thương nhẹ hoặc các hoạt động hàng ngày khi xương đã yếu. Có thể ngăn ngừa tình trạng dễ gãy xương nếu khối u di căn được phát hiện và điều trị sớm.

Thăm khám vú thường xuyên có thể phát hiện sớm ung thu vú, ngăn ngừa nguy cơ ung thư di căn.

 

Thường xuyên khát nước, chán ăn và mệt mỏi:

Chán ăn, mệt mỏi và thường xuyên thấy khát nước cũng là những dấu hiệu cảnh báo của ung thư vú di căn đến xướng. Đây là những dấu hiệu của chứng tăng canxi máu (canxi trong máu cao).

Điều này là do di căn xương giải phóng canxi vào máu, có thể dẫn đến hôn mê nếu không được điều trị. Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn nên đến bệnh viện thăm khám trong thời gian sớm nhất để được chỉ định phương án điều trị.

Chèn ép tủy sống

Khi ung thư lan đến xương cột sống, nó có thể chèn ép vào tủy sống, gây yếu chân, tê vùng bụng hoặc chân và các bộ phận khác của cơ thể, khó tiểu và táo bón. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, bạn nên đi khám bác sĩ. Ung thư di căn đến xương nếu không được điều trị có thể gây ra tình trạng tủy sống bị chèn ép dẫn đến bị liệt.

Điều trị ung thư vú là một bước quan trọng trong việc ngăn chặn di căn xương. Tùy thuộc vào loại khối u, các phương pháp điều trị có thể bao gồm hóa trị, liệu pháp hormone hoặc thuốc nhắm mục tiêu.

Người bệnh có thể kiểm soát cơn đau và sự khó chịu do di căn xương bằng liệu pháp nóng và lạnh, thiền, yoga, vật lý trị liệu hoặc các bài tập nhẹ nhàng khác. Mặc dù ung thư xương thứ phát rất khó điều trị nhưng có nhiều phương pháp điều trị mới và cải tiến có thể giúp làm giảm các triệu chứng và kéo dài thời gian sống. Phát hiện và điều trị sớm di căn xương có thể ngăn ngừa các vấn đề như gãy xương, chèn ép tủy sống,…

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: