Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Ung thư tuyến tiền liệt: Một số cách giảm đau

Tháng Ba 31, 2023

Tuân theo kế hoạch điều trị, giảm căng thẳng, tập thể dục… có thể giảm đau do ung thư tuyến tiền liệt tiến triển gây ra.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt có thể di căn tới xương cột sống, xương hông và xương chậu, làm cho xương trở nên yếu và dễ gãy. Những vết nứt xương gây ra đau đớn. Nếu khối u lan đến cột sống, nó có thể chèn ép lên các dây thần kinh và gây ra đau nhiều hơn. Cơn đau có thể dữ dội và các triệu chứng khác như tê, ngứa ran, đau ở cánh tay, chân hoặc lưng. Cơn đau do ung thư tuyến tiền liệt có thể tiến triển thành mạn tính và ảnh hưởng đến khả năng làm việc. Sau đây là một số lời khuyên để giảm đau và kiểm soát tình trạng bệnh.

Tuân thủ kế hoạch điều trị

Các phương pháp điều trị thông thường bao gồm liệu pháp nội tiết tố (ngăn chặn sự phát triển của khối u bằng cách ngăn chặn testosterone), hóa trị, phẫu thuật và tấn công trực tiếp vào khối u. Những người bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển cần tuân thủ chặt chẽ phương pháp điều trị được chỉ định.

Giảm căng thẳng

Các yếu tố tinh thần có thể làm tăng đau và khó chịu hơn cho người bệnh. Thực hiện các phương pháp giảm căng thẳng như tập thể dục, ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh, và các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu, thiền, yoga… được khuyến khích để giảm áp lực và kiểm soát cơn đau.

ung-thu-tuyen-tien-liet

Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau khi ngồi, khi đi tiểu.

Tập thể dục

Viện Y tế Quốc gia Mỹ đề xuất rằng, người bệnh nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày hoặc tham gia các hoạt động thể chất để giảm căng thẳng và đau. Tập thể dục thường xuyên cũng giúp tăng sức chịu đựng của xương và giảm nguy cơ gãy xương.

Một nghiên cứu của Đại học Y khoa CHA và Đại học Y Yonsei (Hàn Quốc) công bố trên Tạp chí Cancers (Mỹ) năm 2020 cho thấy rằng, tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện mật độ xương ở cột sống và hông, giảm nguy cơ gãy xương và giảm đau cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Tuy nhiên, người bệnh nên tập thể dục theo hướng dẫn của bác sĩ và tránh các hoạt động có tác động mạnh như nâng tạ nặng, uốn cong và vặn người…

Massage

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, massage có thể giúp giảm căng thẳng và đau đớn cho người bị ung thư. Tuy nhiên, khi thực hiện massage cần tuân thủ kỹ thuật, điều chỉnh độ mạnh hoặc nhẹ phù hợp với từng vùng cơ thể vì ung thư tuyến tiền liệt di căn có thể làm xương yếu và dễ gãy. Nếu người bệnh đã biết có tế bào ung thư trong xương, cần hỏi ý kiến bác sĩ về các kỹ thuật trị liệu bằng massage an toàn trước khi thực hiện.

Chú ý cơn đau nhức xương

Ung thư có thể làm xương yếu và gây ra khó khăn trong việc vận động. Nếu người bệnh cảm thấy đau nhẹ hoặc khó khăn trong việc đi lại, cần đi khám bác sĩ sớm. Nếu phát hiện xương bị tổn thương do khối u, bác sĩ sẽ có phương pháp giúp giảm đau.

Chăm sóc giảm nhẹ

Việc chăm sóc giảm nhẹ có thể cải thiện các triệu chứng ung thư và chất lượng cuộc sống. Các phương pháp điều trị tập trung vào giảm đau, kiểm soát các triệu chứng và căng thẳng. Người bệnh được chăm sóc giảm nhẹ sẽ ít bị triệu chứng nghiêm trọng, đau đớn hơn và có chất lượng cuộc sống tổng thể tốt hơn.

    Đặt hẹn khám

    Phone