Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Ung thư thận: lối sống lành mạnh ngăn ngừa nguy cơ

14/04/2023
Copied!

Ung thư thận có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nhờ lối sống lành mạnh, quản lý bệnh thận, tránh sử dụng rượu bia và thuốc lá,…

Ung thư thận phổ biến nhất ở nhóm người trong độ tuổi từ 50 đến 70 và trong đó phụ nữ mắc bệnh này nhiều hơn nam giới. Loại ung thư này phát triển khi tế bào thận có đột biến gen khiến tế bào ung thư phát triển ngoài tầm kiểm soát. Đột biến gen gây ung thư có thể được di truyền từ cha mẹ hoặc phát triển dưới tác động của nhiều yếu tố trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, mọi người có thể thực hiện một số thay đổi lối sống để ngăn ngừa ung thư thận.

Duy trì trọng lượng cơ thể ổn định

Cân nặng ổn định và hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân đồng thời giảm nguy cơ ung thư thận.

Kiểm soát huyết áp cao

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ gây ung thư thận. Nguy cơ này cao hơn ở những người được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp trong thời gian dài và kiểm soát huyết áp kém. Ổn định huyết áp bằng các biện pháp khoa học giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trong đó có ung thư thận.

Khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát các yếu tố nguy cơ.

 

Tránh hoặc bỏ hút thuốc

Hút thuốc là nguyên nhân gây ra khoảng 30% trường hợp ung thư thận ở nam giới và 25% ở nữ giới. Hút thuốc thụ động cũng đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư thận. Vì vậy, nếu người hút thuốc lá thì nên bỏ thuốc, hạn chế tiếp xúc với môi trường với khói thuốc, giảm thiểu nguy cơ hít phải khói thuốc thụ động để giảm nguy cơ ung thư.

Uống rượu vừa phải

Việc này góp phần giảm nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào. Đối với nam giới, tối đa uống không quá 2 ly, với nữ không uống quá một ly trong ngày.

Quản lý bệnh thận

Mọi người nên có thói quen quen với việc khám sức khỏe định kỳ và xét nghiệm máu để theo dõi chức năng thận, đặc biệt là những người được chẩn đoán mắc bệnh thận tiến triển. Bệnh càng được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao.

Hạn chế phơi nhiễm chất độc hại

Một số độc tố môi trường có liên quan đến bệnh này, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào thận. Với việc thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại, thận rất dễ bị tổn thương do phải hoạt động liên tục để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Các hóa chất góp phần gây ra bệnh này bao gồm benzen và benzidin (trong xăng, vải và sơn), cadmium (trong pin, sơn và vật liệu hàn), chất tẩy nhờn kim loại, một số loại thuốc diệt cỏ và trichloroetylen.

Nếu công việc của bạn thường xuyên tiếp xúc với các chất kể trên, bạn phải sử dụng đúng các biện pháp bảo vệ trong quá trình làm việc, chẳng hạn như: sử dụng găng tay, khẩu trang và mặt nạ phòng độc hoặc hạn chế thời gian tiếp xúc.

Ăn uống lành mạnh

Bệnh thận được xem là tiền đề gây ra một số loại ung thư thận. Chế độ ăn nhiều rau, bao gồm các loại rau cải như bông cải xanh, cải bruxen, cải bắp, cải xoăn, các loại đậu giàu chất xơ và trái cây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Mọi người cũng nên hạn chế ăn nhiều thịt đỏ, nhất là thịt chế biến sẵn, thịt tẩm ướp có nhiều chất bảo quản, vì chúng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận. Ngoài ra người mắc bệnh thận cũng cần lưu ý những loại thực phẩm giàu kali.

Rau xanh tốt cho sức khỏe tổng thể.

 

Xét nghiệm và sàng lọc di truyền
Tiền sử gia đình mắc ung thư thận làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh, đặc biệt là ở những người thân thế hệ thứ nhất (cha mẹ, anh chị em hoặc con cái). Dựa vào yếu tố di truyền, các bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: