Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Ung thư thận cần hạn chế thực phẩm nào

Tháng Tư 23, 2023

Người bệnh ung thư thận nên ăn lượng vừa phải thực phẩm giàu protein động vật, kali,… vì có thể gây tích tụ các chất khi chức năng lọc của thận đã bị suy giảm.

Thận chịu trách nhiệm loại bỏ chất lỏng dư thừa và chất thải ra khỏi cơ thể. Giống như các cơ quan khác, bộ phận cũng rất dễ bị ung thư. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống để hạn chế những thực phẩm không tốt cho thận đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị.

Protein động vật

Mặc dù protein rất tốt cho việc duy trì sức mạnh cơ bắp và xây dựng tế bào, nhưng nó có thể làm cho bệnh ung thư thận trở nên tồi tệ hơn. Khi ăn thực phẩm giàu đạm, các hợp chất hóa học của axit uric có thể tích tụ trong cơ thể dưới dạng chất độc và gây ra các biến chứng như bệnh tim, đau khớp, yếu cơ… Đạm động vật (thịt gà, thịt lợn, thịt bò, sữa, kem, phô mai, trứng và các dạng thịt khác…) không tốt đối với bệnh ung thư thận so với protein thực vật (đậu, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt…).

Thực phẩm giàu kali

Quá nhiều kali trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến thận. Kali điều chỉnh hoạt động của cơ bắp và nhịp tim, nếu dư thừa có thể gây yếu cơ và các vấn đề về tim mạch, biến chứng ung thư thận. Thực phẩm giàu kali bao gồm bơ, sô cô la, quả chà là, quả sung, cám, bí ngô, quả mơ, bơ đậu phộng, mật ong, bông cải xanh, mật đường, sữa, chuối… Người bệnh nên ăn những thực phẩm giàu kali, chứa lượng kali với lượng vừa phải.

Thực phẩm chứa oxalat

Người bệnh nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều hợp chất oxalat. Oxalat có thể tích tụ trong thận, tạo thành sỏi và gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Oxalat được tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm, củ cải đường, rau bina, trà, cám lúa mì, đậu phụ và các loại hạt.

Thực phẩm chứa phốt pho

Theo báo cáo của Tổ chức Thận Quốc gia, cơ thể không thể bài tiết hóa chất này đúng cách khi những người mắc bệnh thận ăn thực phẩm chứa nhiều phốt pho. Điều này có thể gây suy nhược, đau khớp và căng thẳng cho thận. Gan, đậu, sô cô la, sữa chua, sữa, phô mai… là những loại chứa nhiều phốt pho.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến như thịt bảo quản bằng nitrat, mì ăn liền, bánh mì đóng gói, soda và đồ ăn nhẹ… cũng nằm trong nhóm nên hạn chế với người mắc bệnh này.

Ăn nhiều xúc xích, lạp xưởng… không tốt cho người bệnh ung thư thận.

Uống quá nhiều nước

Dư thừa nước có thể gây ra vấn đề cho những người bị suy thận. Chức năng thận suy giảm có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất nước tiểu và gây ra nhiều chất lỏng hơn trong cơ thể. Bệnh nhân nên cố gắng kiểm soát lượng nước uống để tránh uống quá nhiều.

Rượu bia

Bia, rượu có thể tương tác với thuốc trị ung thư. Uống rượu quá mức cũng có thể làm tăng nguy cơ tái phát ung thư và tử vong với người mắc ung thư nói chung.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Ăn quá nhiều muối có thể phá vỡ sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và dẫn đến huyết áp cao. Tìng trạng này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng su thận. Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều natri, vì vậy hãy cố gắng ăn ít thức ăn nhanh, đồ ăn nhẹ nhiều muối như khoai tây chiên, thịt nguội chế biến,…

Các loại thảo mộc và gia vị tự nhiên có thể làm tăng hương vị của thức ăn thay cho muối. Tuy nhiên, nếu sử dụng thảo dược, người bệnh nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Để ngăn ngừa nguy cơ ung thư thận, nên duy trì lối sống lành mạnh cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

    Đặt hẹn khám

    Phone