Ung thư phổi ở người không hút thuốc có dấu hiệu gì

Tháng Ba 20, 2023

Bệnh ung thư phổi ở người không hút thuốc thường không có dấu hiệu giai đoạn sớm, khi bị nặng sẽ có triệu chứng đau ngực, khó thở, mệt mỏi.

Tổng quan về ung thư phổi ở người không hút thuốc

Đối với người không hút thuốc, các dấu hiệu ban đầu của ung thư phổi thường khó phát hiện và không đặc hiệu. Chẳng hạn, người bệnh thường chỉ khó thở khi hoạt động hoặc mệt mỏi. Vì những người không hút thuốc nên ung thư phổi chưa có xét nghiệm sàng lọc nên nhóm người này thường được chẩn đoán ở giai đoạn nặng. Các triệu chứng ung thư phổi ở người không hút thuốc và có hút thuốc có thể khác nhau. Nguyên do là vì các loại ung thư phổi phổ biến nhất ở hai nhóm người này không giống nhau.

Các loại ung thư phổi chính

Hai loại ung thư phổi phổ biến nhất là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thường gặp hơn cả, chiếm khoảng 80% các ca ung thư phổi và được chia thành ba loại phụ. Chúng bao gồm gồm ung thư biểu mô tuyến phổi, ung thư biểu mô tế bào vảy phổi, ung thư biểu mô tế bào lớn. Ngược lại, ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ chiếm khoảng 20% và phổ biến hơn ở những người hút thuốc.

ung-thu-phoi-o-nguoi-khong-hut-thuoc-1

Ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ chiếm khoảng 20%, phổ biến ở người hút thuốc

Ở những người không hút thuốc, loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến phổi. Căn bệnh này thường phát triển ở vùng ngoại vi của phổi nên thường không gây ra các triệu chứng cho đến phát triển khi khá lớn. Khối u vẫn ở xa đường thở. Do đó, nó ít gây ho, ho ra máu hoặc thở khò khè.

Đối với người hút thuốc, chứng ung thư biểu mô tế bào vảy phổi thường được phát hiện hơn. Các bệnh ung thư phổi ở người hút thuốc có xu hướng phát triển gần đường hô hấp trung tâm. Những triệu chứng như ho, ho ra máu, tắc nghẽn dẫn đến xẹp phổi… được phát hiện sớm hơn ở người hút thuốc so với người không hút thuốc.

Các triệu chứng thường gặp của ung thư phổi ở người không hút thuốc

Những dấu hiệu phổ biến của bệnh ở những người không hút thuốc và cả hút thuốc gồm ho dai dẳng, ho ra máu, thở khò khè, hụt hơi, khàn tiếng, nhiễm trùng phổi… Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp ở của ung thư biểu mô tuyến phổi ở người không hút thuốc.

Khó thở

Khi khối u phát triển, nó sẽ gây khó thở khi nghỉ ngơi và đây là vấn đề đáng lo ngại.

ung-thu-phoi-o-nguoi-khong-hut-thuoc-2

Khó thở là dấu hiệu phổ biến của ung thư phổi

Mệt mỏi

Mệt mỏi ngày càng nghiêm trọng có thể là triệu chứng đầu tiên, thường gặp ở những người mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến phổi. Trong nhiều trường hợp, đây là triệu chứng duy nhất ở giai đoạn đầu.

Đau lưng hoặc vai

Người bệnh có thể cảm thấy đau ở lưng hoặc vai do khối u đè lên các dây thần kinh ở ngực, đôi khi, đau là do ung thư lan đến xương ở những vùng này.

Đau ngực

Đau ngực nặng hơn khi hít thở sâu có thể là một triệu chứng cảnh báo. Các khối u nằm gần các vùng bên ngoài của phổi có thể gây kích ứng màng phổi và gây đau khi thở. Cơn đau cũng có thể do tư thế và khó chịu hơn ở một số tư thế nhất định hoặc khi nằm.

Theo một nghiên cứu năm 2017 của Trung tâm bệnh viện Vila Nova de Gaia/Espinho (Bồ Đào Nha) năm 2011-2015 trên gần 560 bệnh nhân cho thấy, ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc có khả năng lây lan đến màng phổi cao gấp đôi. Điều này có thể khiến người bệnh đau khi hít thở sâu.

ung-thu-phoi-o-nguoi-khong-hut-thuoc-3

Đau ngực nặng khi hít thở sâu cũng là một triệu chứng cảnh báo

Các dấu hiệu ở hệ thần kinh

Các triệu chứng thần kinh là triệu chứng sớm, thường gặp ở người không hút thuốc. Nguyên nhân của những triệu chứng này thường là do di căn của ung thư phổi đến não hoặc tủy sống.

Hạch bạch huyết mở rộng

Hạch sưng to có thể là triệu chứng đầu tiên của ung thư phổi. Người bệnh có thể sờ thấy hạch ở cổ hoặc ở vùng ngay phía trên xương quai xanh.

Lượng tiểu cầu trong máu cao

Đây là một riệu chứng tương đối hiếm gặp. Tuy nhiên, nó có tính dự đoán cao cho căn bệnh này ở người không hút thuốc. Thông thường số lượng tiểu cầu tăng cao được xác định qua xét nghiệm công thức máu toàn bộ.

Ngoài ra, người bệnh ung thư phổi còn có thể bị mắc hội chứng paraneoplastic. Hội chứng này bao gồm một nhóm các triệu chứng gây ra bởi các chất giống như hormone do các khối u tiết ra và thường gặp nhất ở bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư biểu mô tế bào vảy phổi và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Bên cạnh đó, các triệu chứng cận ung thư còn bao gồm nồng độ canxi trong máu tăng cao, nồng độ natri thấp, yếu ở các chi trên, mất khả năng phối hợp, chuột rút cơ….

    Đặt hẹn khám

    Phone