Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Ung thư phổi giai đoạn đầu: Triệu chứng cảnh báo

Tháng Năm 4, 2023

Ho dai dẳng, ho ra máu, đau vai hoặc ngực, khó thở… có thể là những triệu chứng cảnh báo sớm ung thư phổi giai đoạn đầu.

Các dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu thường không rõ ràng và khá tương đồng với các bệnh lý khác. Thông thường, các triệu chứng của bệnh không mạnh và có thể bị bỏ qua. Tuy nhiên, nhận biết sớm các dấu hiệu này giúp cho người bệnh có thể thực hiện các phương pháp sàng lọc và phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng hồi phục, giảm thiểu gánh nặng của bệnh và tăng cơ hội sống sót.

Ho dai dẳng

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi là ho kéo dài. Cơn ho có thể khô, không có đàm, nặng và kéo dài trong vài tuần. Việc phân biệt cơn ho do ung thư phổi giai đoạn đầu với cơn ho của người hút thuốc là khá khó khăn vì chúng có nhiều đặc điểm giống nhau.

ung-thu-phoi-giai-doan-dau-1

Ho dai dẳng là triệu chứng thường gặp của ung thư phổi.

Ho ra máu

Nếu khối u phát triển gần các đường hô hấp trong giai đoạn đầu, người bệnh có thể ho ra máu. Lượng máu thường không nhiều và chỉ có thể nhận thấy một chút màu hồng nhạt trên giấy hoặc khăn. Theo một nghiên cứu của Mỹ, từ 7-35% người mắc ung thư phổi có thể ho ra máu trong giai đoạn đầu.

Đau vai, đau ngực

Những triệu chứng như đau vai hoặc đau ngực có thể là dấu hiệu của ung thư phổi, nhưng ít người nghĩ đến điều này. Đau vai là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn cuối, nhưng cũng có thể xảy ra ở giai đoạn đầu. Nếu khối u ung thư nằm gần đỉnh phổi hoặc tạo áp lực lên dây thần kinh lân cận, người bệnh có thể cảm thấy đau vai và cánh tay.

Trong một số trường hợp, khối u còn gây tê, yếu hoặc ngứa ra một tay. Nếu khối u nằm gần niêm mạc phổi, người bệnh có thể cảm thấy đau ngực khi hít sâu, nhưng không thể cảm thấy rõ trong nhịp thở bình thường.

Tái phát nhiễm trùng đường hô hấp

Dấu hiệu tái phát nhiễm trùng đường hô hấp cũng có thể chỉ ra sự phát triển của ung thư phổi ở giai đoạn một, mặc dù hiếm hơn so với các triệu chứng khác. Trong trường hợp này, khối u phát triển gần đường hô hấp và gây tắc nghẽn đường thở, dẫn đến nguy cơ cao tái phát nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Thở khò khè

Triệu chứng khò khè, tức là tiếng rít từ phổi khi thở ra, có thể được nghe thấy chủ yếu từ một bên ngực.

ung-thu-phoi-giai-doan-dau-2

Thở rít, khò khè là một triệu chứng khác của bệnh

Khó thở

Khó thở thường là triệu chứng của bệnh ở giai đoạn nặng hơn, nhưng cũng có thể xuất hiện ở giai đoạn một. Trong giai đoạn này, triệu chứng khó thở thường khá nhẹ, chỉ thấy rõ khi phải vận động như leo cầu thang, chạy hoặc nhảy.

Ngoài ra, bệnh ung thư phổi còn có thể gây ra một số triệu chứng hiếm gặp khác như chán ăn, giảm cân vô cớ, giọng khàn, ngón tay trông giống như thìa úp ngược và hội chứng tĩnh mạch chủ trên.

Khi phát hiện bất kỳ bất thường nào liên quan đến sức khỏe của phổi, cần chủ động khám và không nên coi nhẹ bất kỳ triệu chứng nào như ho, khó thở hoặc đau vai.

    Đặt hẹn khám

    Phone