Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Ung thư gan do 5 thói quen phổ biến dưới đây

Tháng Tư 28, 2023

Các chuyên gia liệt kê 5 thói quen phổ biến làm tăng nguy cơ ung thư gan như uống rượu quá mức, hút thuốc, lạm dụng steroid đồng hóa,…

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, từ năm 1980 đến nay, tỷ lệ mắc ung thư gan đã tăng hơn gấp ba lần và tỷ lệ tử vong cũng tăng gấp đôi. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Carlos Romero-Marrero cho biết: “Những người bị suy gan có khả năng phát triển thành ung thư cao hơn. Tuy nhiên, hầu hết họ không nhận thức được nguyên nhân gây ra suy gan”. Dưới đây là 5 thói quen phổ biến có thể gây chứng bệnh ung thư này.

Uống rượu quá mức

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Roderich Schwarz, đồng Giám đốc Trung tâm Ung thư Gan và Tuyến tụy của Roswell Park, rượu không gây ra ung thư gan nhưng có mối liên hệ với bệnh này. Rượu có thể gây tổn thương gan mãn tính, bao gồm xơ gan hoặc ‘gan rỗ’. Đây là một trong những điều kiện có thể làm tăng nguy cơ hoặc khả năng bị ung thư.

Thực tế, tỷ lệ tử vong của những người bị tổn thương gan cao hơn nhiều so với ung thư gan. Vì vậy, uống quá nhiều rượu sẽ tăng nguy cơ ung thư. Bác sĩ cảnh báo rằng uống rượu quá mức sẽ gây hại cho gan của bạn.

Lạm dụng steroid đồng hóa

Theo tiến sĩ Bob Goldman – bác sĩ y học thể thao, người đã viết một báo cáo được xuất bản bởi Tạp chí Hiệp hội Xương khớp Hoa Kỳ, sử dụng steroid đồng hóa có liên quan đến ung thư gan ở các vận động viên. Tiến sĩ Goldman cho biết: “Tôi tin rằng việc sử dụng steroid đồng hóa đã góp phần không nhỏ vào cái chết của các vận động viên này. Về mặt khoa học, nó đã xảy ra như vậy.”

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn có thể dẫn đến nhiễm các loại virus tấn công gan. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, trên toàn cầu, yếu tố hàng đầu gây ung thư gan là nhiễm virus viêm gan B (HBV) hoặc virus viêm gan C (HCV) mãn tính. Những bệnh này dẫn đến xơ gan. Đây là nguyên nhân gây ung thư phổ biến nhất ở nhiều nơi trên thế giới.

nguyen-nhan-ung thu-gan

Nhiễm virus gây xơ gan, viêm gan cũng là một nguyên nhân thường gặp

Tại Mỹ, nhiễm viêm gan C phổ biến hơn ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), trong khi ở châu Á và các nước đang phát triển, viêm gan B là tác nhân chính. Những người bị nhiễm cả hai loại virus này có nguy cơ cao phát triển thành viêm gan mãn tính, xơ gan và ung thư gan. Nguy cơ này thậm chí còn cao hơn nếu họ là những người nghiện rượu nặng (ít nhất 6 ly rượu mỗi ngày).

Hút thuốc

Theo các nghiên cứu, hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc thụ động đều tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh gan. Nó cũng có thể dẫn đến ung thư. Stella Tommasi, trợ lý giáo sư nghiên cứu tại Keck, cho biết: “Từ quan điểm sức khỏe cộng đồng, kết quả của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng vì chúng nhấn mạnh rằng các chất gây ung thư trong môi trường như khói thuốc thụ động không chỉ gây ung thư. Chúng còn đóng góp vào quá trình chuyển hóa của bệnh gan”.

Béo phì

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thừa cân là nguyên nhân dẫn đến tăng 21% nguy cơ mắc ung thư gan và béo phì làm tăng nguy cơ lên đến 87%. Tiến sĩ Peter Campbell, Giám đốc chiến lược của Nghiên cứu Ung thư Hệ thống Tiêu hóa tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết: “Điều này đóng góp đáng kể cho việc căn bệnh này nằm trong danh sách các bệnh ung thư liên quan đến béo phì”. Do đó, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, ăn uống lành mạnh và duy trì hoạt động thể chất không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà còn là chiến lược quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

    Đặt hẹn khám

    Phone