Ung thư đường tiêu hóa: Cách phòng ngừa hiệu quả

Tháng Tư 19, 2023

Ung thư đường tiêu hóa chỉ có thể phát hiện sớm bằng nội soi. Nếu tầm soát kịp thời, tỷ lệ điều trị thành công có thể lên tới trên 95%.

Dấu hiệu nhận biết ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa là một dạng tổn thương ác tính xuất phát từ các cơ quan trong đường tiêu hóa, bao gồm khoang miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, đại trực tràng và ống hậu môn. Bất kể vị trí nào trong đường tiêu hóa đều có khả năng phát triển tổn thương thành ung thư. Cũng như ung thư nói chung, đây là căn bệnh diễn ra thầm lặng, không có các triệu chứng đặc hiệu. Việc phát hiện ung thư đường tiêu hóa phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh.

Trong giai đoạn sớm, ung thư đường tiêu hóa thường không có dấu hiệu hay triệu chứng gì đáng kể.

Ở giai đoạn muộn, khi khối u đã lớn và có kích thước lớn, thì những triệu chứng sau có thể xuất hiện:

 • Mất cảm giác đói.
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân.
 • Khó nuốt, cảm giác khó chịu khi nuốt.
 • Rối loạn tiêu hóa.

Tuy nhiên, những triệu chứng này chỉ thường xuất hiện khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển nặng.

Làm thế nào để sớm phát hiện ra bệnh

Do yếu tố nguy cơ chưa được xác định rõ nên việc loại bỏ những yếu tố làm tăng nguy cơ là cách phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa tốt nhất. Tuy nhiên, chỉ thay đổi chế độ ăn uống và lối sống không đủ để kiểm soát bệnh. Cần khám sức khỏe định kỳ để tầm soát và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Phương pháp tốt nhất cho điều này là nội soi tiêu hoá, vì chỉ có nội soi có thể quan sát niêm mạc đường tiêu hoá và nhận định được các biến đổi nhỏ. Siêu âm, xét nghiệm máu hay các phương pháp khác không thể phát hiện sớm như nội soi. Việc phát hiện sớm sẽ giúp tăng tỷ lệ điều trị thành công trên 95% khi điều trị bệnh.

ung-thu-duong-tieu-hoa

Hiện nội soi là cách tốt nhất để tầm soát bệnh, vì nó cho phép phát hiện tổn thương đường tiêu hóa

Ai cần thực hiện tầm soát

Có những đối tượng cần được tầm soát ung thư đường tiêu hóa dù không phải ai cũng cần thực hiện. Những đối tượng có nguy cơ cao bao gồm:

 • Tuổi tác: Nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi. Do đó, theo khuyến cáo, những người từ 40 tuổi trở lên, ngay cả khi không có triệu chứng gì, cũng nên được tầm soát. Dựa trên nghiên cứu của Hàn Quốc và Nhật Bản, đối tượng này nên được tầm soát 2 năm/lần.
 • Tiền sử gia đình: Những người có người thân trong gia đình mắc bệnh hoặc có tiền sử về bệnh lý di truyền liên quan đến ung thư cũng cần được tầm soát sớm và thường xuyên hơn.
 • Kết hợp khám sức khỏe và tầm soát: Khi đã có vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa và được bác sĩ chỉ định nội soi, đồng thời có thể thực hiện tầm soát cùng lúc trong quá trình nội soi.

Việc tầm soát đúng đối tượng và đúng thời điểm có thể giúp phát hiện sớm bệnh, từ đó tăng tỷ lệ thành công trong điều trị.

Ung thư đường tiêu hóa có chữa được không

Ung thư dạ dày, ung thư đại tràng và ung thư trực tràng là 3 dạng ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất. Có ba phương pháp chính để điều trị là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, tùy vào vị trí của khối u và giai đoạn bệnh.

Phẫu thuật

Phẫu thuật được coi là phương pháp chủ đạo trong điều trị. Nó giúp loại bỏ khối u và loại bỏ các mô chứa tế bào ung thư đã xâm lấn. Phẫu thuật cũng có vai trò trong việc giảm nhẹ triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người ung thư. Đôi khi, trong những trường hợp không thể cắt bỏ khối u, phẫu thuật có thể được sử dụng để mở thông dạ dày để cung cấp dinh dưỡng, hoặc để xử lý tắc nghẽn ruột.

Hóa trị

Hóa trị bao gồm sử dụng các chất hóa học trước hoặc sau phẫu thuật, nhằm giúp giảm kích thước của khối u và thuận lợi cho phẫu thuật. Các chất hóa trị sau phẫu thuật cũng có tác dụng tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Xạ trị

Xạ trị thường chỉ được sử dụng trong trường hợp ung thư thực quản và ung thư trực tràng, và thường được kết hợp với hóa trị. Đối với ung thư dạ dày và đại tràng, xạ trị hiếm khi được áp dụng.

  Đặt hẹn khám

  Phone