Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Ung thư: 8 quan niệm sai lầm thường gặp

Tháng Mười Một 3, 2023

Bị ung thư là mang án tử hình, điều này hoàn toàn là sai lầm. Dù hiện nay ung thư không còn là một điều gì đó xa lạ nhưng vẫn còn rất nhiều những quan niệm sai lầm khi nhắc đến căn bệnh này.

1. Mắc ung thư là dấu chấm hết.

Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến hiện nay khi nhắc tới ung thư. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, khoảng 1/3 các bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Ví dụ như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến giáp… có thể chữa khỏi tới 90% nếu được điều trị ở giai đoạn đầu

Do đó việc kiểm tra sức khỏe, tầm soát phát hiện sớm ung thư rất quan trọng.

2. Ung thư là bệnh truyền nhiễm

Bản thân ung thư không phải là bệnh lây nhiễm. Tuy nhiên một số tác nhân sinh ung thư như virus viêm gan B/C gây ung thư gan lây qua đường quan hệ tình dục hoặc đường máu. Virus gây u nhú ở người (HPV) là bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

3. Ăn đường làm ung thư phát triển nhanh hơn

Đúng là các tế bào ung thư cần nhiều đường hơn các tế bào lành.  Tuy nhiên, nhiều thử nghiệm lâm sàng được thử nghiệm tại Mỹ đã chỉ ra, việc sử dụng đường tinh luyện cũng như các thực phẩm chứa đường (bánh ngọt, sữa, đường tinh luyện) không làm cho tế bào ung thư phát triển nhanh chóng hơn.

4. Ung thư không được đi viếng đám tang

Không có cơ sở khoa học nào cho thấy đi viếng đám tang bệnh ung thư sẽ tái phát. Ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Những người bệnh phát hiện bệnh muộn, dù đã điều trị nhưng tế bào ung thư vẫn có thể còn tồn tại với số lượng ít trong cơ thể, sau đó phát triển, bệnh tái phát nên mọi người cho rằng hai sự việc có liên quan đến nhau, dù chỉ là trùng hợp.

5. Không được bồi bổ khi mắc ung thư

Nhiều người cho rằng, bệnh nhân ung thư chỉ nên bồi bổ trong giai đoạn điều trị hoá chất, tia xạ, sau đó ăn gạo lứt, muối vừng để không nuôi dưỡng khối u, nhằm làm khối u teo dần. Có người không ăn thịt đỏ, chất đạm, uống sữa, ăn thịt, trứng và chỉ ăn chay… Sai lầm này khiến người bệnh suy dinh dưỡng, ảnh hưởng điều trị, tăng tỷ lệ biến chứng, nhiễm trùng và dẫn đến tử vong.

6. Nếu gia đình có người ung thư chắc chắn tôi cũng bị

Khoảng 5-10% bệnh ung thư là do đột biến gen di truyền. Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa người thân chắc chắn sẽ bị ung thư.

7. Thực phẩm chức năng có thể ngăn ngừa ung thư

Những thực phẩm này thường đắt tiền, không có lợi hơn chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng. Bạn nên dành tiền mua thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng hơn là những loại được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng.

8. Tự điều trị, nghe lời truyền miệng, đắp lá cây hay thuốc gia truyền

Rất nhiều người bệnh tự ý điều trị, nghe lời truyền miệng, dùng lá cây hay thuốc gia truyền để chữa ung thư. Chính những hành động vô tình làm người bệnh tự đánh mất đi thời gian vàng điều trị bệnh, đặc biệt không ít bệnh nhân sau 1 thời gian tự điều trị không khỏi mà còn khiến bệnh tiến triển nhanh hơn, năng hơn mà mọi biện pháp điều trị chính thống giờ đều đã muộn.

Để chẩn đoán, điều trị ung thư thật chính xác phải cần bác sĩ chuyên ngành ung thư, tại những cơ sở chuyên khoa, giúp hạn chế thấp nhất rủi ro chẩn đoán nhầm, nguy cơ tái phát và di căn của ung thư.

    Đặt hẹn khám

    Phone