Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

U tuyến tùng ở não: Dấu hiệu nhận biết

Tháng Tư 26, 2023

U tuyến tùng là dạng u não, gây nên các triệu chứng như đau đầu, ói mửa, rối loạn nhịp thở, rối loạn nhìn, đau sau gáy…; cần thăm khám sớm.

Thế nào là u tuyến tùng

Tuyến tùng, nằm ở gần trung tâm não bộ giữa hai bán cầu, là một tuyến nội tiết nhỏ có nhiệm vụ chính là sản xuất melatonin để điều chỉnh nhịp sinh học của con người.

U tuyến tùng chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong số các ca u não, chừng dưới 1%, và thường phổ biến hơn ở người châu Á. Loại u này có thể lành tính hoặc ác tính (ung thư), và khi phát triển, nó có thể gây chèn ép lên các vùng xung quanh như cống não, tiểu não, não thất 3, cuống não trên, hố sau,… Điều này có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau.

Dấu hiệu thường gặp

Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp để cảnh báo nguy cơ mắc khối u vùng tuyến tùng.

  • Tăng áp lực nội sọ: Khối u tuyến tùng có thể gây tắc nghẽn dòng chảy của nước não tủy, dẫn đến tăng áp lực trong sọ, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn ói, rối loạn nhịp thở, đau đầu,… Những triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác như ngộ độc thực phẩm hay rối loạn tiêu hóa.
  • Rối loạn nhìn: Người bệnh có khối u tại vùng tuyến tùng thường gặp rối loạn nhìn, dẫn đến mất tập trung, khó nhìn lên trên, mờ mắt và khó nhìn rõ vật cách xa.
  • Các dấu hiệu khác: Khối u tuyến tùng chèn ép vào các vùng xung quanh có thể gây khó tập trung, thay đổi tính cách, đau sau gáy, đau lưng, mất khả năng phối hợp động tác, rối loạn nội tiết,… Khi bệnh tiến triển nặng, khối u ác tính có thể dẫn đến suy giảm tri giác, hôn mê.
u-tuyen-tung-1

Khối u tuyến tùng có thể gây tắc nghẽn dòng chảy của nước não tủy, dẫn đến tăng áp lực trong sọ

Hướng xử lý

Nếu xuất hiện các dấu hiệu trên, người bệnh nên nhanh chóng đến các bệnh viện chuyên khoa thần kinh để phát hiện và điều trị sớm phù hợp, bởi vì khối u vùng tuyến tùng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát sức khỏe, hỏi về tiền sử bệnh của bản thân và gia đình, kiểm tra các chức năng thần kinh để đánh giá khả năng phản xạ, chuyển động của mắt, vận động, cảm giác, phối hợp và thăng bằng.

Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm và phương pháp chẩn đoán hình ảnh trong trường hợp nghi ngờ có khối u ở vùng tuyến tùng. Các phương pháp này bao gồm chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp điện toán (CT-Scan) và thăm dò định lượng AFP, HCG, sinh thiết, đây là những phương pháp phổ biến và quan trọng nhất.

Phương pháp điều trị sẽ được lựa chọn dựa trên bản chất và kích thước của khối u, tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nếu khối u lành tính, có thể cần phẫu thuật để loại bỏ khối u. Trong trường hợp khối u ác tính, bác sĩ có thể chỉ định xạ trị hoặc kết hợp các biện pháp điều trị khác. Nếu khối u gây áp lực trong não và dẫn đến tổn thương não thủy, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật nội soi để thông sàn não thất hoặc lắp đặt ống dẫn lưu vào não thất và ổ bụng.

    Đặt hẹn khám

    Phone