Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

[TMC’s Case] Ngăn chặn kịp thời nguy cơ đột quỵ do u màng não nhờ kiểm tra sức khỏe với Ningen Dock

26/11/2022
Copied!

Khách hàng nữ 50 tuổi kiểm tra sức khỏe theo mô hình Ningen Dock tại T-Matsuoka Medical Center vào ngày 18/10 phát hiện khối u màng não lớn.

Kết quả chụp cộng hưởng từ sọ não (MRI) cho thấy khối u màng não lớn ở vị trí thái dương phải kích thước 4x5x6cm (bằng quả trứng vịt). Khối u chiếm một vùng khá lớn của bán cầu não phải, đẩy đường giữa não lệch sang trái 1,3cm và gây chèn ép mạnh vào tổ chức não lân cận.

Khối u màng não này giống như một “quả bom âm thầm” có thể “phát nổ” bất kỳ lúc nào. Nếu không được phát hiện và xử lý sớm, khối u có khả năng phát triển lớn hơn gây ảnh hưởng đến các chức năng sống như: yếu liệt, liệt nửa mặt, đột quỵ hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Sau khi có kết quả chẩn đoán hình ảnh, ca bệnh ngay lập tức được hội chẩn chuyên sâu bởi hội đồng chuyên môn của T-Matsuoka Medical Center và các bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh để lên phác đồ và phương pháp điều trị. Theo đó bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ khối u và sau 6 tháng chụp lại MRI sọ não để đánh giá lại.

Nói về U màng não, đây là khối u não duy nhất mà phụ nữ dễ mắc phải hơn đàn ông. Những khối u này có khuynh hướng xảy ra ở độ tuổi từ 40 đến 60 nhưng cũng có thể xảy ra ngay từ khi còn nhỏ. Hầu hết các u màng não đều phát triển chậm và lành tính, nhưng cần được theo dõi thường xuyên. Nếu khối u màng não phát triển quá lớn gây chèn ép vào nhu mô não liền kề gây ra nhiều vấn đề thần kinh nặng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thì sẽ được điều trị bằng việc phẫu thuật hoặc xạ trị.
Để chẩn đoán u màng não thì chụp MRI sọ não là phương pháp được đánh giá cao vì có thể cung cấp hình ảnh rõ ràng, chính xác về thành phần nhu mô não. Tại T-Matsuoka Medical Center, việc ứng dụng MRI tích hợp trí tuệ nhân tạo AI còn cho phép dựng hình 3D mạch máu não và đánh giá mức độ thiếu máu não giúp truy tìm những “s.át thủ thầm lặng” như bệnh lý dị dạng mạch máu não, túi phình mạch máu não, khối u não…
Trong trường hợp của khách hàng nữ 50 tuổi, khi khai thác tiền sử bệnh và thói quen sống, khách hàng tự đánh giá cơ thể không cảm nhận thấy bất thường. Tuy nhiên thông qua khám lâm sàng, bác sĩ nhận thấy khách hàng có phản ứng chậm, thời gian gần đây có thay đổi tính cách nhưng khách hàng nghĩ rằng đó chỉ là biểu hiện của stress, căng thẳng kéo dài. Trong khi đó, khám sức khỏe thông thường chưa đủ để phát hiện ra những nguy cơ tiềm ẩn trên toàn bộ cơ thể.
Chính vì vậy khi cơ thể còn khỏe mạnh, khi chính bản thân không nhận thấy được những bất thường hoặc đã quá quen với những bất thường nhỏ, thì việc kiểm tra sức khỏe vẫn nên được thực hiện định kỳ một cách TOÀN DIỆN – CHUYÊN SÂU – CHI TIẾT – HIỆU QUẢ – CHÍNH XÁC để phát hiện sớm những dấu hiệu nguy hiểm tiềm ẩn và kịp thời xử lý trước khi chúng khởi phát, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: