Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Tỉ lệ mắc ung thư trên toàn cầu sẽ tăng đến 77% vào năm 2050 theo ước tính của WHO

Tháng Hai 5, 2024

Số ca mắc ung thư trên toàn cầu sẽ đạt đến con số 35 triệu người vào năm 2050, theo ước tính mới nhất của Tổ chức y tế thế giới, tức là tăng 77% so với con số 20 triệu ca được chẩn đoán bệnh vào năm 2022.

Theo số liệu được thông báo của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), bao gồm 185 quốc gia với 36 loại ung thư. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ung thư phổi là dạng phổ biến nhất trên toàn thế giới vào năm 2022 với 2,5 triệu trường hợp, chiếm 12,4% tổng số – tiếp theo là ung thư vú, đại trực tràng, tuyến tiền liệt và dạ dày ở nữ giới. Ung thư phổi cũng là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong nhất với 1,8 triệu người, tương đương gần 19% tổng số.

Cơ quan này cũng trích dẫn sự bất bình đẳng về gánh nặng ung thư ở các quốc gia phát triển. Ví dụ, ở những quốc gia có Chỉ số Phát triển Con người rất cao – thước đo thành tựu về sức khỏe, giáo dục và mức sống – cứ 12 phụ nữ thì có 1 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và 1 trong 71 người sẽ chết vì bệnh này. Ở các quốc gia có HDI thấp, chỉ có 1 trong 27 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, nhưng cứ 48 phụ nữ thì có 1 người chết vì bệnh này, phần lớn là do chẩn đoán muộn và không được tiếp cận với các phương pháp điều trị.

T-Matsuoka Medical Center 5

Sự bất bình đẳng cũng được thấy trong các dịch vụ điều trị ung thư như xạ trị và cấy ghép tế bào gốc.

Tiến sĩ Bente Mikkelsen, Giám đốc Khoa bệnh không lây nhiễm của WHO cho biết trong một thông cáo báo chí: “Cuộc khảo sát toàn cầu mới của WHO làm sáng tỏ sự bất bình đẳng lớn và thiếu sự bảo đảm về tài chính cho bệnh ung thư trên toàn thế giới, với người dân, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp, không thể tiếp cận những điều cơ bản về chăm sóc ung thư”. “WHO, bao gồm cả thông qua các sáng kiến về ung thư, đang hợp tác chặt chẽ với hơn 75 chính phủ để phát triển, tài trợ và thực hiện các chính sách nhằm thúc đẩy việc chăm sóc bệnh ung thư cho tất cả mọi người. Để mở rộng công việc này, cần có những khoản đầu tư lớn để giải quyết sự bất bình đẳng toàn cầu về kết quả điều trị ung thư.”

Nghiên cứu chỉ ra hàng loại các nguyên nhân cho sự gia tăng tỷ lệ mắc ung thư này như béo phì, hút thuốc, uống rượu bia, cũng như các yếu tố liên quan đến môi trường như ô nhiễm. 

Ở Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới nhất xuất bản tháng trước của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, số người chết về ung thư đang tiếp tục giảm, nhưng tỷ lệ mắc bệnh lại tăng lên. 

Từ năm 1991 đến 2021, số người chết vì ung thư tại Hoa Kỳ giảm 33% do hạn chế hút thuốc, chẩn đoán sớm và những tiến bộ trong việc điều trị. Tuy nhiên, sự phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại, trong đó người da màu phải đối mặt với rủi ro cao hơn.

Báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ lưu ý rằng bệnh nhân ung thư cũng đang trở nên trẻ hơn. Nghiên cứu trước đây cho thấy tỷ lệ chẩn đoán ung thư đại trực tràng ở người lớn dưới 55 tuổi đã tăng từ 11% năm 1995 lên 20% vào năm 2019.

Tổng thống Joe Biden đã biến cuộc chiến chống ung thư trở thành một phần quan trọng trong chính quyền của ông, với nỗ lực Cancer Moonshot nhằm giảm một nửa số ca tử vong do ung thư ở Mỹ trong 25 năm. Các cơ quan bao gồm NASA và Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã tham gia nỗ lực cùng với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và Bộ Cựu chiến binh.

“Bất chấp những tiến bộ đã đạt được trong việc phát hiện sớm bệnh ung thư cũng như điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư – sự chênh lệch đáng kể về kết quả điều trị ung thư không chỉ tồn tại giữa các khu vực thu nhập cao và thấp trên thế giới mà còn giữa các quốc gia. Nơi sống không nên quyết định liệu chúng ta có sống khỏe hay không. Cần có những máy móc thiết bị để cho phép các chính phủ ưu tiên chăm sóc bệnh ung thư và đảm bảo rằng mọi người đều có quyền tiếp cận các dịch vụ chất lượng, giá cả phải chăng. Đây không chỉ là vấn đề tài nguyên mà còn là vấn đề ý chí chính trị”, Tiến sĩ Cary Adams, người đứng đầu Liên minh Kiểm soát Ung thư Quốc tế, phát biểu trong bản tin hôm thứ Sáu từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế.

(Nguon https://edition.cnn.com/2024/02/02/health/who-cancer-estimates/index.html)

    Đặt hẹn khám

    Phone