Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Thực phẩm giàu kali nào người bệnh thận cần lưu ý?

Tháng Tư 4, 2023

Người bệnh thận mạn tính cần hạn chế những thực phẩm giàu kali như chuối, khoai tây, đồ ăn nhanh… để phòng ngừa nguy cơ với sức khỏe.

Vì sao người bị thận mạn tính cần hạn chế kali?

Không thể loại bỏ lượng kali dư thừa khỏi cơ thể khiến cho kali tích tụ và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Tình trạng nồng độ kali trong máu cao còn được gọi là tăng kali máu, thường xảy ra ở những người mắc bệnh thận mạn giai đoạn nặng.

Tình trạng nồng độ kali cao thường phát triển một cách từ từ, với một số dấu hiệu như yếu cơ, tê bì, ngứa, buồn nôn. Khi nồng độ kali tăng đột ngột, các triệu chứng nặng hơn có thể xảy ra như nôn, đau ngực, tim đập nhanh, hụt hơi. Tình huống này có thể đe dọa tính mạng, vì vậy cần phải đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức.

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh thận cũng có thể làm tăng nồng độ kali. Một trong những cách hiệu quả nhất để quản lý mức kali là thay đổi chế độ ăn uống. Người bệnh thận mạn cần tránh ăn các loại thực phẩm chứa nhiều kali và thay thế bằng các loại ít kali hơn.

Nếu cần, người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng về hàm lượng kali cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Nồng độ kali cao có thể gây ra tình trạng nhịp tim không đều, chuột rút cơ bắp, trong khi nồng độ kali thấp có thể làm cho các cơ trở nên yếu hơn.

Các thực phẩm giàu kali cần tránh

Một số thực phẩm giàu kali mà bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính nên lưu ý bao gồm: các loại hạt, các loại đậu, khoai tây, chuối, các sản phẩm từ sữa, bơ, đồ ăn nhanh, thịt đã qua chế biến (như thịt nguội, xúc xích, cà chua, rau cải xoăn, dưa vàng, dưa lưới…

Táo là một trong những loại quả chứa ít kali.

Việc cắt bỏ hoàn toàn kali là không cần thiết vì đây là chất dinh dưỡng quan trọng cho nhiều hoạt động của cơ thể như duy trì cân bằng điện giải, điều hòa huyết áp, thức đẩy tăng trưởng tế bào, cung cấp oxy não và ổn định quá trình trao đổi chất.

Các loại thực phẩm kali thấp có thể là lựa chọn an toàn cho người bệnh thận. Một số thực phẩm ít kali có thể kể đến như: táo, nước ép táo; các loại quả mọng như mâm xôi, dâu tây, việt quất; nho và nước ép nho; dứa và nước ép dứa; dưa hấu; măng tây, súp lơ xanh, cà rốt, cải xoăn, bắp cải, dưa chuột, bí xanh.

Theo Tổ chức Thận Mỹ, chế độ ăn giới hạn kali cho phép hàm lượng sử dụng mỗi ngày là 2.000 mg. Kể cả với các thực phẩm chứa ít kali, lượng sử dụng chỉ nên giới hạn trong 100 g mỗi lần ăn. Nếu ăn nhiều hơn, những thực phẩm vốn có kali thấp vẫn mang đến lượng kali cao cho cơ thể.

    Đặt hẹn khám

    Phone