Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng những cách nào?

10/04/2023
Copied!

Tầm soát ung thư cổ tử cung có thể làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh đáng kể. Có 6 phương pháp được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Khám phụ khoa

Ung thư cổ tử cung thường phát triển thầm lặng và không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi bệnh ở giai đoạn muộn. Vì vậy, để phát hiện bệnh sớm, phụ nữ cần thường xuyên đi khám phụ khoa. Tuy khám phụ khoa không thể chẩn đoán ung thư cổ tử cung, nó có thể giúp phát hiện các dấu hiệu ban đầu của bệnh như viêm nhiễm. Việc không điều trị các bệnh lý viêm nhiễm có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung nếu bị nhiễm virus HPV.

Khám phụ khoa bao gồm kiểm tra tử cung và cổ tử cung. Nếu bác sĩ phát hiện những triệu chứng bất thường nghi ngờ là ung thư cổ tử cung, bạn sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm khác như Pap smear, Thinprep Pap, soi hoặc sinh thiết cổ tử cung để kiểm tra mức độ phát triển của các tế bào ung thư.

Phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng – 1 năm và lặp lại trong vòng 2, 3 hoặc 5 năm sau đó. Nếu đang trong độ tuổi quan hệ tình dục, họ nên được khám phụ khoa 6 tháng – 1 năm/lần, bởi vì các vấn đề khác như viêm, nhiễm cũng có thể xảy ra ngoài việc phải đối mặt với nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng – 1 năm và lặp lại trong vòng 2, 3 hoặc 5 năm sau đó

 

Xét nghiệm Pap smear

Xét nghiệm Pap Smear (hay xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung) là một phương pháp tế bào học để phát hiện tế bào bất thường ở cổ tử cung. Phương pháp này thu thập và phân tích tế bào từ mẫu cổ tử cung, cho phép phát hiện sớm tế bào ung thư trước khi chúng bắt đầu lan rộng.

Ngoài ra, xét nghiệm Pap Smear còn có thể phát hiện bất thường về cấu trúc, hoạt động và biến đổi của các tế bào cổ tử cung, giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán và điều trị kịp thời. Kỹ thuật lấy mẫu đơn giản và thường được thực hiện bởi các chuyên gia phụ khoa trong quá trình khám bệnh.

Xét nghiệm Thinprep Pap

Phương pháp xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung Thinprep đã được cải tiến so với phương pháp xét nghiệm Pap Smear. Sau khi thu thập, các tế bào từ cổ tử cung sẽ được rửa toàn bộ vào một chất lỏng định hình trong một lọ Thinprep và được tự động tiêu bản hoàn toàn bởi máy Thinprep tại phòng thí nghiệm.

Phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung này hiện đang được sử dụng rộng rãi tại Mỹ, châu Âu và các nước trong khu vực, và đã được FDA (Hoa Kỳ) phê duyệt cho cả 4 chỉ định: PAP, HPV, Chlamydia và lậu cầu. Đây là phương pháp giúp giảm đáng kể tỷ lệ kết quả âm tính giả trong xét nghiệm PAP, tăng khả năng phát hiện ung thư cổ tử cung biểu mô tuyến, đưa ra chẩn đoán chính xác giai đoạn sớm của tổn thương tế bào cổ tử cung, nâng cao hiệu quả điều trị và giảm tỷ lệ tử vong, cũng như tăng hiệu quả kinh tế xã hội.

Xét nghiệm Cellprep

Phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung CellPrep Pap test đã có những cải tiến đáng kể so với phương pháp Pap Smear truyền thống. Nhờ sử dụng kỹ thuật lấy mẫu phết tế bào cổ tử cung nhúng dịch, CellPrep đã tăng độ nhạy phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung lên đến 70-95%, cao hơn khoảng 20% so với PAP thường quy. Điều này giúp khắc phục được những nhược điểm của phương pháp truyền thống như việc xử lý chất nhầy, hồng cầu và tế bào viêm. Thêm vào đó, phương pháp CellPrep còn giúp phát hiện dễ dàng các tế bào biểu mô bất thường, đặc biệt là ung thư tế bào biểu mô tuyến – loại tế bào ung thư khó phát hiện trên phết thường quy.

Soi cổ tử cung

Phương pháp soi cổ tử cung sử dụng máy soi cổ tử cung đặc biệt để quan sát và phóng to hình ảnh thật lên gấp 10-30 lần. Kỹ thuật này giúp bác sĩ phát hiện các tổn thương trên cổ tử cung mà không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bôi dung dịch acid acetic 3-5% (chứng nghiệm Hinselmann) và dung dịch lugol 2% (chứng nghiệm Schiller) cũng có thể được sử dụng để giúp xác định chính xác các tổn thương. Phương pháp này thường được thực hiện khi kết quả xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung cho thấy có những thay đổi bất thường trong tế bào.

Phương pháp soi cổ tử cung sử dụng máy soi đặc biệt để quan sát và phóng to hình ảnh thật

 

Soi cổ tử cung là một phương pháp hữu ích giúp bác sĩ chẩn đoán và đánh giá các bất thường ở cổ tử cung, đặc biệt là phát hiện các tổn thương tiền ung thư và ung thư vi xâm lấn khi chưa có triệu chứng lâm sàng. Nếu phát hiện các tổn thương nghi ngờ tại cổ tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết lại vị trí đó để lấy mẫu mô nhỏ, sau đó nhuộm và soi trên kính hiển vi để chẩn đoán bệnh chính xác.

Xét nghiệm HPV DNA

Phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm HPV DNA sử dụng hệ thống máy tách chiết DNA tự động và công nghệ hiện đại để phân tích và xác định chính xác sự hiện diện của virus HPV, nguyên nhân hàng đầu gây 99,7% bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Mặc dù xét nghiệm HPV DNA không thể khẳng định 100% rằng phụ nữ có mắc ung thư cổ tử cung hay không, tuy nhiên kết quả thu được có thể phát hiện được sự hiện diện của virus gây bệnh trong cơ thể, từ đó đánh giá được nguy cơ mắc bệnh trong tương lai và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Thông thường, phương pháp xét nghiệm HPV DNA được thực hiện song song với xét nghiệm Pap Smear hoặc Thinprep để thu thập các tế bào cổ tử cung và phát hiện những tế bào bất thường có nguy cơ gây ung thư từ sớm.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: