Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

“Siêu bác sĩ” Nhật Bản và câu chuyện về Trung tâm Y khoa mang tên mình tại Việt Nam

17/11/2022
Copied!

Theo cafebiz.vn

Hiện, người dân Việt Nam có thể trải nghiệm chất lượng y tế Nhật Bản tại T-Matsuoka Medical Center (TMC) do tập đoàn Emergency Medical Service (EMS) của TS.BS Matsuoka Yoshinori thành lập. Với 8 tấm bằng chuyên môn: Đột quỵ, Hồi sức tim phổi, Gây mê, Cấp cứu… TS.BS Matsuoka Yoshinori được mọi người hay gọi bằng cái tên “bác sĩ nắm giữ nhiều bằng cấp nhất ở Nhật Bản”.

Với mong muốn được giúp đỡ nhiều người hơn nữa, TS.BS Matsuoka Yoshinori luôn tích cực học hỏi và tìm tòi những kiến thức mới. Nhờ đó, thuốc nhuộm tương phản kiểu mới đã được ông phát minh ra và được cấp bằng sáng chế ở 144 quốc gia trên thế giới.

Hành trình gắn bó với “nghề cao quý” của TS.BS ông Matsuoka Yoshinori là minh chứng cho sự nỗ lực bền bỉ với lòng thôi thúc thay đổi y tế nước nhà, cũng như xóa mờ khoảng cách y tế với nước bạn. Thông qua Trung tâm Y khoa T-Matsuoka Medical Center, TS.BS Matsuoka Yoshinori mong muốn đưa nền y tế chân chính đến với người dân Việt Nam, trở thành điểm tựa vững chắc về sức khỏe.

“Siêu bác sĩ” nhiều bằng chuyên môn nhất Nhật Bản Matsuoka Yoshinori thay đổi cách người dân tiếp cận y tế

Tập đoàn EMS được thành lập như thế nào, thưa bác sĩ?

Cách đây 8 năm, tôi thành lập Tập đoàn y tế Emergency Medical Service ở thành phố phía nam Kyushu thuộc tỉnh Kagoshima, nơi có diện tích nhỏ với 30.000 người dân. Tại đây, tôi đã tiên phong mở ra phòng khám cấp cứu hoạt động 24/7 trong 365 ngày. Tuy phòng khám lúc đó của tôi khá nhỏ nhưng các trang thiết bị máy móc y tế như CT (máy chụp cắt lớp) tới MRI (máy chụp cộng hưởng từ),.. tôi vẫn có đầy đủ, không thua kém bất kỳ bệnh viện nhà nước hay bệnh viện đại học nào. Không những vậy, phòng khám của tôi còn quy tụ đội ngũ nhân sự rất ưu tú và nhiệt tình. Ở phòng khám nhỏ đó, tất cả mọi người đều cố gắng giúp đỡ bệnh nhân hết sức có thể. Trong quá trình thăm khám chúng tôi luôn cẩn trọng, tỉ mỉ từng bước để không bỏ sót bất kỳ bất thường nào của bệnh nhân.

Ngày đó, cấp cứu ở Nhật còn yếu và thường xuyên xảy ra tình trạng đùn đẩy, từ chối bệnh nhân. Tôi đã thành lập phòng khám cấp cứu hoạt động theo mô hình đặc biệt này trên khắp đất nước, với mong muốn được góp một phần nhỏ bé cống hiến cho y tế quê nhà.

Sự hiệu quả của phòng khám đã chạm đến người dân cũng như Chính phủ Nhật Bản. Chính vì vậy chúng tôi được Chính phủ đề nghị đầu tư để nhân rộng số lượng phòng khám ra khắp đất nước, tập trung nhiều ở những thành phố thưa dân nhằm giải quyết các khoảng trống về y tế còn tồn tại.

Tại sao bác sĩ quyết định mang mô hình y tế Nhật đến Việt Nam?

Khi làm việc với người Việt tại Nhật Bản, họ thường chia sẻ với tôi về việc nhiều người bệnh muốn sang Nhật điều trị nhưng lại không có bất cứ mối liên kết tin tưởng nào. Chính vì vậy, họ chỉ có thể tự tìm hiểu và tìm bệnh viện điều trị. Điều này khiến tôi rất trăn trở và không ngừng suy nghĩ tại sao mình không cố gắng để giúp đỡ những người bệnh đó.

Sau thời gian dài ấp ủ và cố gắng, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật, cũng như Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam, tôi đã tìm được đối tác là những con người đầy nhiệt huyết với lòng yêu nước sâu sắc, tôi đã quyết định đồng hành cùng họ mang dịch vụ y tế chuẩn Nhật đến Việt Nam với mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động, hội tụ trong T-Matsuoka Medical Center. Và ngày hôm nay, khi ngồi đây chia sẻ những điều này, tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì có thể tự tay mình đóng góp một chút công sức cho sức khỏe tất cả mọi người ở Việt Nam.

 

Tập đoàn EMS đề cao nền y tế với tinh thần chân chính Nhật Bản. Vậy đó là nền y tế như thế nào, thưa bác sĩ?

Vùng Kagoshima, nơi tôi xây dựng phòng khám EMS đầu tiên, cũng chính là quê hương, cái nôi của tinh thần võ sĩ đạo Samurai.

“Y tế chân chính” như lời tuyên thệ của chúng tôi về con người tại EMS cũng như chất lượng dịch vụ. Ngay hai từ “chân chính” đã đại diện cho phẩm chất của người Nhật đồng thời tạo nên thương hiệu người Nhật trong mắt bạn bè quốc tế.

Gần 10 năm qua, các phòng khám của EMS chưa bao giờ thôi sáng đèn. Mỗi ngày, từng nhân viên của chúng tôi đều liên tục nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, với triết lý dịch vụ Omotenashi, chúng tôi luôn tiếp đón và đối đãi với khách hàng bằng tất cả sự chân thành và tận tụy nhất. Chỉ khi làm việc với tinh thần chân chính ấy, khách hàng mới có thể trao trọn niềm tin cho chúng tôi và nhận về chất lượng ngoài mong đợi.

Điểm tựa sức khỏe cho người Việt với nền y tế Nhật Bản chân chính

Điều gì đã thôi thúc Tập đoàn EMS đưa hệ thống y tế chuẩn Nhật Bản về Việt Nam?

Tại Kagoshima, chúng tôi có tiếp xúc với rất nhiều lao động trẻ đến từ Việt Nam. Họ đã có những đóng góp lớn và tích cực cho sự phát triển của cả tỉnh Kagoshima cũng như Nhật Bản. Chính bản thân tôi cũng rất yêu mến con người Việt Nam và muốn được cùng làm việc thật lâu dài tại “đất nước hình chữ S” này.

Cũng chính vì đem lòng yêu mến nơi đây, tôi mong rằng mình được đóng góp một phần nhỏ trong việc bảo vệ sức khoẻ cho người dân. Vì vậy, tôi quyết định mở trung tâm y khoa tại Việt Nam, một mặt là muốn tiếp tục được cống hiến nhiều hơn nữa cho sức khoẻ của người Việt, một mặt tôi cũng muốn lấp đầy sự chênh lệch nền y tế giữa hai nước.

Tôi cũng hiểu rằng, Nhật Bản và Việt Nam là hai đất nước có nền văn hóa khác nhau. Vì thế chúng tôi luôn trao đổi để tìm ra hướng đi tốt nhất, phù hợp với thị trường cũng như văn hóa người Việt. Đó cũng là mục tiêu của chúng tôi, làm việc dựa trên sự trao đổi thẳng thắn giữa hai bên, không áp đặt để đưa ra những phương án phù hợp nhất với T-Matsuoka Medical Center ở Hà Nội.

 

Từ một trung tâm y tế tại tỉnh ít người dân đến chuỗi hệ thống y tế 9 trung tâm trải dài khắp Nhật Bản và cả chi nhánh ở Việt Nam. Đến nay, ông và cộng sự đã đạt được thành tựu gì so với kỳ vọng?

Khi mở phòng khám, chúng tôi luôn mong muốn có thể giúp đỡ được càng nhiều người càng tốt và đặt mục tiêu bảo vệ con người về mặt sức khỏe. Khi nhìn thấy mọi người được thăm khám bệnh tình và được chăm sóc sức khỏe một cách tận tình, tôi nghĩ đó chính là một trong những thành công lớn nhất của bản thân, đồng thời là điều khiến đội ngũ bác sĩ chúng tôi rất hạnh phúc và tự hào.

Trên cương vị là bác sĩ, tôi hiểu rằng quá trình thăm khám chưa bao giờ là trải nghiệm dễ chịu, bởi đan xen đó là những sự lo lắng, bồi hồi. Chính vì vậy, các bác sĩ tại T-Matsuoka Medical Center luôn dành nhiều thời gian để lắng nghe và thấu cảm bệnh nhân; kỹ thuật viên và điều dưỡng thì cẩn trọng, nhẹ nhàng khi thao tác. Trong khi đó, toàn bộ nhân viên luôn chú ý đến từng chi tiết nhỏ để mỗi khách hàng luôn thấy họ được quan tâm.

Chúng tôi hy vọng có thể mang nền y tế chân chính với thái độ phục vụ tận tâm từ Nhật Bản về Việt Nam, trở thành điểm tựa về sức khỏe cho người dân nơi đây.

 

Tại môi trường mới như Việt Nam, T-Matsuoka Medical Center làm thế nào để đảm bảo duy trì tiêu chuẩn y tế chất lượng Nhật Bản?

Để làm nên được sự thành công và duy trì được tiêu chuẩn y tế chất lượng Nhật Bản, chúng tôi cần đảm bảo cả về đội ngũ nhân lực lẫn cơ sở vật chất.

Tôi cho rằng chỉ có con người mới chữa được cho con người. Vì vậy chất lượng nhân sự luôn được tôi đặt lên hàng đầu. Chúng tôi phái cử nhân sự ở EMS Nhật sang Việt Nam, đồng thời liên tục đào tạo và cập nhật kiến thức mới để nâng cao năng lực, chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ của Việt Nam bằng các khóa đào tạo tại Nhật Bản. Không chỉ vậy, chúng tôi còn đào tạo cả về cách tiếp đón khách hàng cho lễ tân, cách chăm sóc và trao đổi thông tin với khách hàng cho đội ngũ điều dưỡng. Với tất cả nhiệt huyết, đội ngũ nhân sự nói chung và các y bác sĩ nói riêng của T-Matsuoka Medical Center luôn sẵn sàng mang đến những điều tốt đẹp nhất, chất lượng nhất cho các khách hàng tại Việt Nam.

Ngoài ra, tại T-Matsuoka Medical Center Việt Nam, tất cả các thiết bị máy móc của chúng tôi đều được nhập trực tiếp thông qua các nhà cung cấp hàng đầu tại Nhật. Bên cạnh đó, các nhân viên vận hành cũng như các bác sĩ đều là những người ưu tú, được đào tạo và huấn luyện tại Nhật, luôn đảm bảo chuyên môn và luôn sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình kiểm tra sức khoẻ. Mỗi khi có vấn đề bất thường cần được hội chẩn chuyên môn, các báo cáo y tế tại T-Matsuoka Medical Center đã đủ tiêu chuẩn để gửi sang Nhật Bản, hỗ trợ khách hàng tham vấn ý kiến y tế thứ hai (Second Opinion) bởi các chuyên gia tại EMS và các chuyên gia tại 34 Bệnh viện lớn là đối tác của chúng tôi mà không cần yêu cầu khách hàng khám lại. Nhờ đó, việc chẩn đoán tình trạng sức khoẻ của khách hàng luôn được diễn ra một cách nhanh chóng và chính xác.

Do vậy, cả con người và cơ sở vật chất đều được đảm bảo.

 

Được biết, Nhật Bản nổi tiếng là một trong những đất nước sống thọ nhất thế giới, vậy theo bác sĩ việc người dân ý thức được tầm quan trọng của kiểm tra sức khoẻ có phải là bí quyết giúp họ sống thọ không?

Đúng vậy. Đây là một trong những yếu tố để người dân Nhật có thể sống thọ hơn. Khi tầm soát và phát hiện ra bệnh sớm, họ sẽ được các bác sĩ tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp với bản thân. Đồng thời, họ cũng nhận biết được một cách đúng đắn bản thân mình đang gặp vấn đề gì và cần cải thiện lối sinh hoạt ra sao để sức khoẻ của bản thân ngày một tốt hơn.

Theo thống kê năm 2021 của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), Nhật Bản có tỷ lệ người dân mắc ung thư là 285/100.000 dân. Nhưng tỷ lệ sống sót sau 10 năm ung thư tại Nhật lên đến 60%. Còn tại Việt Nam, theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Ung thư Toàn cầu (Globocan) 2020, tỷ lệ mắc ung thư mới của Việt Nam đã tăng lên 9 bậc xếp thứ 90/185 quốc gia, còn tỷ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc xếp thứ 50/185 chỉ sau 2 năm.

Hơn 60 năm qua, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người dân Nhật Bản được cải thiện đáng kể. Tôi cho rằng, kết quả này có được phần lớn là nhờ vào mô hình tầm soát sức khỏe Ningen Dock. Thông qua mô hình kiểm tra sức khỏe toàn diện, chi tiết và chuyên sâu này, các nguy cơ, tổn thương của hơn 150 rối loạn, tiền bệnh lý nguy hiểm như đột quỵ, tim mạch, rối loạn chuyển hóa, ung thư… sẽ được phát hiện và giúp mọi người có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe hiện tại cũng như dự đoán được tình trạng bệnh tật trong tương lai. Từ đó, họ có thể cải thiện chế độ dinh dưỡng, luyện tập vận động và thay đổi lối sống khoa học hơn.

 

Nhật Bản là nước từng có tỷ lệ đột quỵ khá cao. Tuy nhiên, theo thống kê những năm gần đây, tỷ lệ này đã giảm rất nhiều. Theo ông, đâu là yếu tố giúp giảm tỷ lệ này và ông có lời khuyên gì giúp người dân Việt Nam phòng tránh?

Tôi chắc rằng khi nói về đột quỵ thì sẽ có rất nhiều người lo lắng và có khi nó còn trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người vì tỷ lệ tử vong cao, dù cứu sống thì di chứng để lại cũng khá nặng. Tại Nhật, vào những năm 1960, đột quỵ được coi là một trong những “sát thủ” rất đáng sợ. Nó khiến rất nhiều người phải nằm bất động một chỗ, liệt nửa người hoặc ra đi trong thầm lặng. Tuy nhiên, tỷ lệ người tử vong do đột quỵ ở Nhật Bản đã giảm tới 85% chỉ sau 30 năm. Vậy trong 30 năm đó, điều gì đã giúp tỷ lệ đột quỵ này giảm một diệu kỳ như vậy?

Thực ra chúng tôi không hề sử dụng “thần dược” gì cả, mà chỉ đơn giản là chúng tôi tăng cường ý thức chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Ở Nhật Bản, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra sức khỏe, tầm soát hàng năm cho tất cả mọi người từ khi còn rất trẻ. Thói quen này giúp người Nhật kiểm soát được tình trạng sức khỏe, nắm bắt nhu cầu về dinh dưỡng và luyện tập theo từng độ tuổi. Từ đó, họ dễ dàng lên thực đơn ăn uống khỏe mạnh và xây dựng chế độ vận động phù hợp. Nhờ vậy mà các chỉ số khác về sức khoẻ ở Nhật Bản cũng giảm dần theo từng năm.

Hiện Việt Nam là nước có số lượng bệnh nhân đột quỵ trẻ gia tăng rất nhanh. Sau khi trò chuyện cùng một số bệnh nhân, tôi thấy rằng áp lực công việc của các bạn trẻ tại Việt Nam ngày một gia tăng, thời gian để vận động cơ thể thiếu hoặc không có hoặc lười vận động dễ gây béo phì, thừa cân… Tất cả các yếu tố đó đều có nguy cơ làm gia tăng bệnh huyết áp, tim mạch… và cả bệnh đột quỵ.

Tôi không thể tham gia quá nhiều vào cuộc sống của mọi người nhưng tôi mong rằng tất cả mọi người hãy dành một chút thời gian đi kiểm tra sức khoẻ thường xuyên để có thể phát hiện ra những vấn đề bất thường của bản thân. Việc uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn đồ ăn dầu mỡ,… cũng nên hạn chế mức tối đa. Mọi người cũng nên tăng cường vận động, tập thể dục thể thao thường xuyên. Và tôi muốn nhắc lại một lần nữa rằng hãy đi kiểm tra sức khoẻ, tầm soát chuyên sâu, toàn diện để không bỏ lỡ bất kì thời gian vàng chữa trị nào.

Tại Việt Nam, bác sĩ thấy đâu là vấn đề sức khỏe đáng báo động nhất?

Ngoài ung thư là nguyên nhân gây tử vong cao thì ở Việt Nam hiện nay, việc đáng lo ngại nhất chính là nhiều người mắc hội chứng chuyển hóa nhưng phần lớn họ không biết hoặc không quan tâm đến. Nói về hội chứng chuyển hóa này, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường nếu người bệnh không thay đổi thói quen sống có hại để điều chỉnh tình trạng đề kháng insulin và đường huyết cứ tiếp tục tăng cao. Vì cholesterol máu cao và tăng huyết áp trong HCCH sẽ góp phần tạo nên mảng xơ vữa trong thành động mạch, mảng xơ vữa này làm cho động mạch bị cứng lên và hẹp lại, từ đó dẫn đến đột quỵ tim và não.

Chính vì thế, như tôi đã nói ở trên, việc kiểm tra sức khoẻ và tầm soát rất quan trọng. Ở T-Matsuoka Medical Center của chúng tôi, các gói khám sức khoẻ được xây dựng dựa trên những tiêu chuẩn nhất định về việc khám sức khoẻ tầm soát của Hiệp hội Ningen Dock. Với mô hình này, khách hàng sẽ được tầm soát toàn diện, chi tiết và chuyên sâu. Cùng trang thiết bị hiện đại kết hợp với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, chúng tôi đảm bảo không bỏ sót bất thường nào dù là nhỏ nhất. Từ kết quả kiểm tra sức khỏe chi tiết, chúng tôi sẽ đưa ra được kế hoạch chăm sóc sức khỏe chủ động dài hạn cho bệnh nhân. Điều này giúp cải thiện và hạn chế các nguy cơ bệnh tật, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

 

Tại Việt Nam, thói quen khám định kỳ chưa phổ biến và nhiều người thường chờ đau mới khám. Đây có phải là thách thức lớn nhất đối với T-Matsuoka Medical Center không khi Trung tâm nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Việt?

Đúng là người dân Việt Nam chưa có thói quen đi tầm soát, khám sức khỏe nhiều. Là bác sĩ làm việc trong môi trường cấp cứu, tôi gặp không ít trường hợp bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng khó chữa trị. Nếu không làm xét nghiệm và thăm khám định kỳ, bệnh trở nặng lúc nào chúng ta không biết.

Vì thế, tôi mong rằng người Việt có thể hiểu được tầm quan trọng của việc khám sức khỏe để thay đổi sang thói quen lành mạnh hơn, tìm ra bệnh từ sớm và điều trị kịp thời, không ảnh hưởng quá lớn tới cuộc sống. Đây cũng chính là lý do để T-Matsuoka Medical Center được thành lập với mong muốn là nơi tiếp cận, đưa ra giải pháp về sức khỏe cho tất cả mọi người. Đồng thời, tôi mong rằng T-Matsuoka Medical Center sẽ là cái tên đầu tiên khi mọi người cần kiểm tra sức khoẻ định kỳ, khám chuyên sâu hay đơn giản là nơi điều trị hiệu quả.

Đó là những điều chúng tôi cần cố gắng thực hiện trong thời gian tới. Mong rằng tất cả mọi người được sống thật vui vẻ, hạnh phúc và đừng quên rằng có một T-Matsuoka Medical Center luôn ở đây sẵn sàng là điểm tựa vững chắc về sức khoẻ cho mọi người!

Link bài viết gốc: https://cafebiz.vn/sieu-bac-si-nhat-ban-va-cau-chuyen-ve-trung-tam-y-khoa-mang-ten-minh-tai-viet-nam-176221026152439772.chn

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: