Sa sút trí tuệ tăng theo độ tuổi do yếu tố nào

Tháng Ba 30, 2023

Các yếu tố như mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao… ở độ tuổi từ 55-70 làm tăng nguy cơ tiến triển chứng sa sút trí tuệ.

Nội dung nghiên cứu về nguy cơ sa sút trí tuệ và độ tuổi

Theo một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Ireland, đã được phân tích từ dữ liệu của gần 4.900 người trưởng thành không mắc chứng mất trí nhớ từ 55 tuổi trở lên, trong đó hơn 2.300 người không mắc chứng mất trí nhớ khi đến tuổi 80.

Các kết quả công bố trên Tạp chí Thần kinh học Mỹ năm 2022 cho thấy người mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao ở tuổi 55 có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ trong 10 năm tiếp theo cao hơn gấp 4 lần. Tiểu đường là yếu tố chính gây suy giảm nhận thức ở tuổi 55. Đồng thời, mỗi lần tăng 10 điểm huyết áp tâm thu (chỉ số cao nhất cho biết áp lực máu tác động lên thành động mạch), nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ trong tương lai cũng tăng khoảng 12%.

Kết quả nhận được

Tuy nhiên, ở độ tuổi 65, người mắc bệnh tim mạch có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ trong tương lai cao gấp đôi so với người không mắc bệnh tim mạch.

Tới độ tuổi 70, người mắc bệnh tiểu đường và đã từng bị đột quỵ có nhiều khả năng sa sút trí tuệ hơn. Người ở độ tuổi 80 bị đột quỵ hoặc tiểu đường có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn khoảng 40-60% so với những người không mắc hai căn bệnh này. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc hạ huyết áp có thể giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ ở độ tuổi 80.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), người da đen có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp đôi so với người da trắng và cao hơn 50% so với người gốc Tây Ban Nha.

Nguy cơ suy giảm trí nhớ tăng lên theo độ tuổi ở người già

Làm thế nào để giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Theo tiến sĩ Emer R. McGrath, Đại học Quốc gia Ireland, nhiều người có thể sống đến tuổi già mà không hề mắc chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, tuổi cao cùng với bệnh tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim mạch là những yếu tố dự báo mạnh nhất về chứng sa sút trí tuệ. Người có tiền sử gia đình mắc bệnh này cũng làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ trong tương lai.

Xây dựng lối sống lành mạnh và kiểm soát yếu tố rủi ro giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở độ tuổi từ 55 trở lên. Các yếu tố gồm bệnh tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim mạch có thể được ngăn ngừa hoặc điều trị để giúp giảm thiểu nguy cơ.

    Đặt hẹn khám

    Phone