Những triệu chứng cần biết của ung thư tuyến giáp

Tháng Chín 15, 2023

Ung thư tuyến giáp là gì? 

Ung thư tuyến giáp là một loại ung thư phát triển từ các tế bào ác tính hình thành từ các tế bào của tuyến giáp, là một bộ phận quan trọng của hệ thống nội tiết tế trong cơ thể. Được biết đây là một loại ung thư ngày càng phổ biến, có xu hướng tăng mạnh ở những người có độ tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh ở nữ giới cao hơn nam giới.

Tuyến giáp (còn gọi là tuyến tiroit) là một tuyến nội tiết quan trọng nằm ở vùng cổ, phía trước cổ họng. Chức năng chính của tuyến giáp là sản xuất các hormone tiroit, bao gồm thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), có vai trò quan trọng trong điều chỉnh tốc độ trao đổi chất của cơ thể, tăng cường sự phát triển và hoạt động của tế bào cơ, tăng cường chất lượng tâm trạng, và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác của sức khỏe.

Khi tuyến giáp phải sản xuất quá nhiều hoặc sản xuất ra quá ít hormone thì đều có thể dẫn đến các vấn đề bệnh lý. Những trạng thái này thường được gọi là suy giáp tương ứng và cường giáp 

Dấu hiệu nhận biết 

Dấu hiệu của ung thư tuyến giáp có thể thay đổi tùy theo giai đoạn và loại ung thư, nhưng dưới đây là một số dấu hiệu chung mà người ta thường có thể quan sát.

1. Sưng ở vùng cổ: Một khối u hoặc sưng ở vùng cổ có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp. Khối u có đặc điểm nhận dạng tình trạng cứng, bề mặt có thể gồ ghề hoặc nhẵn, khi nhai nuốt sẽ duy chuyển theo, có thể nhận biết được kích thước của khối u khi quan sát bằng mắt thường. Điều này có thể dẫn đến cảm giác khó chịu, đau hoặc áp lực trong vùng cổ.

2. Thay đổi giọng điệu: Ung thư tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến thanh quản, làm thay đổi giọng điệu của bạn hoặc gây cảm giác khó khăn khi nói. Có tình trạng khàn tiếng, mất giọng khi giao tiếp.

TRIỆU CHỨNG UNG THƯ TUYẾN GIÁP

3. Khó nuốt hoặc cảm giác áp lực trong cổ họng: Ung thư tuyến giáp có thể làm tăng kích thước của tuyến giáp và gây ra cảm giác khó nuốt hoặc áp lực ở vùng cổ họng.

4. Thay đổi cân nặng không rõ nguyên nhân: Ung thư tuyến giáp có thể gây thay đổi tốc độ trao đổi chất, dẫn đến người mắc bệnh có dấu hiệu tăng hoặc giảm cân nặng khó kiểm soát mà không có lý do rõ ràng dù không tập luyện hay ăn kiêng.

5. Mệt mỏi và suy giảm năng lượng: Như các loại ung thư khác, ung thư tuyến giáp cũng có thể gây ra mệt mỏi không thể giải thích và suy giảm năng lượng.

6. Rối loạn giấc ngủ: Sự thay đổi hormone do ung thư tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, gây ra cho người bệnh bị rối loạn giấc ngủ hoặc khó ngủ.

7. Thay đổi tâm trạng: Ung thư tuyến giáp có thể gây ra thay đổi tâm trạng như lo âu, căng thẳng hoặc trạng thái tinh thần buồn rầu.

8. Sưng mắt hoặc mặt: Trong một số trường hợp, ung thư tuyến giáp có thể gây ra sưng mắt hoặc sưng mặt, đặc biệt là ở phần trên của khuôn mặt.

    Đặt hẹn khám

    Phone