Những thói quen tốt để phòng ngừa ung thư buồng trứng

Tháng Chín 15, 2023

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư  thường gặp nhất ở nữ giới, chỉ đứng sau ung thư cổ tử cung với tỷ lệ mắc 4,6/100.000 phụ nữ. Ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nó có thể được ngăn ngừa thông qua việc thực hiện những thói quen sống lành mạnh. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức để có thể thực hiện giúp giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

1. Chế độ ăn uống lành mạnh:

Một chế độ ăn uống giàu chất xơ, rau xanh, và trái cây có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và đường, cũng như thức ăn công nghiệp chứa hóa chất và chất bảo quản.

2. Thực hiện thường xuyên hoạt động thể chất:

Tập thể dục đều đặn không chỉ giúp tăng cường sức khoẻ mà còn giúp duy trì cân nặng và cải thiện sức kháng của cơ thể. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Hãy tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần và kết hợp cả bài tập cardio và tăng cơ.

3. Ngừng hút thuốc:

Hút thuốc là một trong những yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Nikotin và các hợp chất hóa học trong thuốc lá gây hại cho cơ quan nội tiết của phụ nữ, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào buồng trứng.

4. Hạn chế tiêu thụ cồn:

Nhiều nghiên cứu đã liên kết giữa việc tiêu thụ cồn và nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Hạn chế việc uống rượu hoặc uống một cách có kiểm soát để giảm nguy cơ này.

5. Thăm khám sức khoẻ thường xuyên

Sự phát triển của tế bào ung thư là một quá trình lâu dài, nhưng do ảnh hưởng của chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt và các yếu tố khác nên nó sẽ phát triển nhanh hơn. Vì vậy, việc khám sức khoẻ thường xuyên, đặc biệt là khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh lý ở buồng trứng để từ đó có phương án điều trị sớm. Đặc biệt với phụ nữ sau 45 tuổi.

6. Yếu tố di truyền:

Bên cạnh các yếu tố trên thì còn 1 yếu tố nữa đó là tiền sử gia đình có có trường hợp mắc ung thư buồng trứng hoặc các bệnh liên quan.

Nhớ rằng, việc thực hiện những thói quen sống tốt là một phần quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư buồng trứng, nhưng không có cách nào đảm bảo 100% tránh được căn bệnh này. Hãy thường kiểm tra sức khỏe định kì và tầm soát ung thư để hiểu về tình trạng sức khoẻ, phát hiện các dấu hiệu bất thường sơm để có biện pháp phù hợp

 

    Đặt hẹn khám

    Phone