Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Người bị đái tháo đường nên ăn gì để Tết an vui

25/01/2024
Copied!

Những ngày Tết, cuộc sống người bệnh đái tháo đường bị đảo lộn rất nhiều so với ngày thường: ăn, ngủ không đúng giờ, ăn vặt do phải tiếp khách liên tục, quên uống thuốc, thậm chí có thể hết thuốc mà chưa kịp mua, uống bia rượu, cà phê, thuốc lá. Ngoài ra, người bệnh còn phải ăn nhiều hơn ngày bình thường, mà hầu hết các món ăn phổ biến dịp Tết đều chứa rất nhiều tinh bột, chất béo.

Vậy, làm sao để người bệnh đái tháo đường tận hưởng những ngày Tết và ăn những món ăn ngon, nhưng vẫn kiểm soát được đường máu.

Nên lựa chọn thực phẩm hạn chế gây tăng đường máu

Nhiều loại thực phẩm truyền thống trong ngày Tết có chứa nhiều đường, tinh bột. Ví dụ, xôi, bánh chưng, bánh tét và những loại bánh kẹo, mứt khác. Đây là loại thực phẩm gây tăng đường máu cao hơn những loại thực phẩm thường ngày như cơm, bún, phở. Người bệnh đái tháo đường không cần phải kiêng tuyệt đối những loại thực phẩm này. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều. Cùng với trái cây nên hạn chế những loại như mít, sầu riêng, nhãn, chuối, mãng cầu.

Ăn tăng cường rau xanh

Rau xanh là thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ giúp hạn chế tăng đường máu hơn, nhưng các món ăn ngày Tết thường ít rau. Tuy nhiên, chỉ một vài món rau sẽ giúp người bệnh đái tháo đường ăn ngon miệng hơn và kiểm soát đường máu tốt hơn. Nhiều loại rau không không chứa tinh bột (như súp lơ, rau cải, rau muống…) có nhiều lợi ích cho người bệnh đái tháo đường.

Hạn chế rượu bia

Rượu bia thường được sử dụng trong ngày Tết, đặc biệt với nam giới. Uống nhiều rượu gây tăng đường máu, huyết áp và nhiều biến chứng khác. Rượu bia cũng là nguyên nhân liên quan đến tai nạn giao thông trong những kỳ nghỉ lễ. Lượng rượu cho phép để không ảnh hưởng đến sức khỏe chỉ là 1-2 ly mỗi ngày (1 ly rượu tương đương 10g rượu – khoảng 20ml rượu gạo). Vì vậy, hạn chế rượu bia trong những ngày Tết giúp cho người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường máu tốt hơn và có những ngày nghỉ tết an toàn hơn.

Duy trì hoạt động thể chất

Trong những ngày Tết, nhiều hoạt động thể chất, tập luyện và lao động ngừng lại, thay vào đó, chúng ta thường nghỉ ngơi tại nhà trong khi lại ăn quá nhiều. Người bệnh đái tháo đường nên cố gắng duy trì hoạt động thể chất thường xuyên. Đơn giản hơn, bạn có thể đi bộ 15 phút sau các bữa ăn, duy trì đều đặn 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn kiểm soát đường máu tốt hơn.

Cuối cùng, người bệnh nên tuân thủ việc dùng thuốc điều trị đái tháo đường và theo dõi đường huyết thường xuyên trong những ngày Tết theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh việc vì ham vui mà tự ý bỏ liều hay quên liều, hoặc không kiểm tra đường huyết thường xuyên, sẽ dễ dẫn đến tăng đường huyết quá cao và gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho sức khỏe.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: