Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Người bệnh tiểu đường nên ăn vào lúc nào

Tháng Ba 31, 2023

Ăn bữa sáng sau khi thức dậy, ăn tối sớm khoảng hai giờ trước khi đi ngủ, tập thể dục sau bữa ăn có lợi cho sức khỏe người bệnh tiểu đường.

Mục tiêu hàng đầu của người bệnh tiểu đường là duy trì mức đường trong máu ở mức ổn định. Mặc dù hầu hết bệnh nhân biết rằng thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm chứa carbohydrate, có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, thời điểm ăn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chỉ số này. Bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ với lượng carbohydrate phù hợp vào cùng một thời điểm mỗi ngày giúp người bệnh tiểu đường duy trì mức năng lượng ổn định và kiểm soát lượng đường trong máu. Ngược lại, bỏ bữa hoặc ăn quá nhiều trong bữa cuối ngày có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu.

Dưới đây là một số lời khuyên để người bệnh tiểu đường chọn thời điểm phù hợp cho các bữa ăn của mình.

Bữa sáng

Để kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì cân bằng năng lượng cả ngày, người mắc tiểu đường cần ăn một bữa sáng lành mạnh sau khi thức dậy. Điều này giúp bạn cảm thấy no và tránh hạ đường huyết do đói. Bổ sung thực phẩm lành mạnh sau khi thức dậy cũng giúp giữ cân bằng cho cơ thể trong suốt cả ngày.

Người bệnh tiểu đường nên chọn bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng và tránh bỏ bữa sáng. Thói quen bỏ bữa sáng có thể làm tăng nồng độ đường trong máu vào buổi chiều và đêm, dẫn đến nồng độ đường trong máu tổng thể trong 24 giờ cao.

nguoi-benh-tieu-duong-1

Thời điểm lựa chọn bữa ăn có liên quan đến việc ổn định lượng đường trong máu

Bữa trưa và bữa tối

Người bệnh tiểu đường cũng nên cân bằng lượng carbohydrate giữa bữa trưa và bữa tối sao cho con số này ở hai thời điểm là như nhau. Thời gian giữa bữa sáng và bữa trưa nên cách nhau khoảng 3-4 giờ hoặc tùy vào nhu cầu tiêu thụ năng lượng của từng cá nhân.

Với bữa tối, người bệnh nên ăn sớm, và ăn ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ. Ăn tối muộn liên quan đến béo phì và kiểm soát lượng đường trong máu kém, do đó ăn sớm sẽ tốt hơn cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường.

Giờ ăn nhẹ

Người mắc tiểu đường nên ăn 3 bữa chính và 2 bữa nhẹ trong ngày để cân bằng lượng carb. Nhu cầu ăn nhẹ nên dựa trên tín hiệu đói của cơ thể. Không nên ăn đồ chiên dầu, đồ ăn nhiều carb, đồ ăn vặt ngọt và rượu bia. Nếu nguy cơ hạ đường huyết xuất hiện vào ban đêm, nên ăn một bữa nhẹ trước khi đi ngủ.

Giờ ăn và tập thể dục

Vận động sau khi ăn giúp ổn định lượng đường huyết, đặc biệt là những bài tập nhẹ kéo dài trong 30 phút. Tuy nhiên, người tập cần nghỉ ngơi ít nhất 45-60 phút sau ăn trước khi bắt đầu vận động.

Ngoài ra, cũng cần lên kế hoạch cho các bữa ăn thường xuyên, bao gồm các loại thực phẩm cân bằng nhau về rau, protein và carbohydrate. Nên ghi nhớ thời gian và loại thực phẩm tiêu thụ cùng chỉ số đường huyết trước và sau khi ăn để giữ cho lượng đường trong máu và mức năng lượng ổn định suốt cả ngày.

    Đặt hẹn khám

    Phone