Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Không hút thuốc lá vẫn mắc ung thư phổi. Tại sao?

Tháng Tư 7, 2023

80-90% người bị ung thư phổi do hút thuốc lá, những người không hút thuốc vẫn có khả năng mắc bệnh. Nguyên nhân là gì?

Theo bác sĩ Vũ Xuân Huy, Phó trưởng khoa Xạ tổng hợp Bệnh viện K (Tân Triều, Hà Nội), ung thư có 2 nguyên nhân: mắc phải và di truyền. Trong đó tỷ lệ yếu tố mắc phải là 80% và tỷ lệ yếu tố di truyền là 20%.

Không hút thuốc lá vẫn mắc ung thư phổi. Nguyên nhân là gì?

Trong thuốc lá có các thành phần hydrocacbon thơm, đây là tác nhân gây ung thư phổi và các loại ung thư khác

Sự lầm tưởng và nguyên nhân

80-90% nguyên nhân gây ung thư phổi là do hút thuốc lá. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chất nicotin trong thuốc lá là nguyên nhân gây ra bệnh nhưng nicotin là chất gây nghiện chứ không phải chất gây ung thư. Thuốc lá có chứa hydrocarbon thơm, là chất gây ung thư.

Theo thống kê có tới 90% nam giới mắc ung thư phổi do hút thuốc lá. Ở phụ nữ, 50-80% trường hợp là do hút thuốc thụ động hoặc chủ động.

Ngoài ra, hút thuốc lá còn gây ung thư hầu họng, hầu họng, thanh quản ở 75% và ung thư bàng quang ở 5%. Ngoài yếu tố mắc phải do hút thuốc lá, còn nhiều nguyên nhân khác gây ung thư phổi như khí hậu, môi trường sống, nhiễm asen, crom, bụi công nghiệp…

Những người sống trong môi trường ô nhiễm, làm việc trong các xí nghiệp, nhà máy nơi đó Có rất nhiều bụi amiăng và nhiên liệu diesel có nguy cơ gây ung thư phổi cao hơn. Ngoài ra, nó cũng có thể do đột biến gen gây ra.

“Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Để phòng ngừa bệnh xảy ra, cần tránh hút thuốc lá thụ động và hạn chế tiếp xúc tại nơi làm việc, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh”, bác sĩ Huy nói.

Thói quen hút thuốc lá gây ung thư phổi như thế nào?

Thường khi hít thở, không khí sẽ đi vào đường hô hấp thông qua mũi hoặc miệng, nơi mà không khí được lọc, sưởi ấm và làm ẩm, rồi đi qua khí quản và vào phổi. Tuy nhiên, khi một người hút thuốc , họ bỏ qua quá trình lọc đầu tiên ở mũi, và do đó, đưa nhiều độc tố vào cơ thể hơn.

Việc hút thuốc cũng ảnh hưởng đến hệ thống đường hô hấp của người hút thuốc, làm cho họ bài tiết ra nhiều đờm hơn và khả năng đưa đờm ra khỏi đường hô hấp kém hơn. Ngoài ra, khói thuốc cũng làm thay đổi cấu trúc của tuyến nhầy và các thành phần của chất nhầy. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn các tuyến tiết nhầy và giảm khả năng bài tiết đờm của người hút thuốc. Hậu quả là các chất độc hại từ khói thuốc bị giữ lại trong phổi, gây cản trở sự lưu thông trao đổi không khí.

Ngoài ra, hút thuốc cũng gây tăng tính đáp ứng đường thở và co thắt đường thở. Người hút thuốc dễ mắc các bệnh phổi như lao phổi, bệnh phổi mạn tính, và đặc biệt là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc ung thư phổi của những người hút thuốc lá cao gấp 10 lần so với những người không hút thuốc, và mức độ tăng nguy cơ mắc bệnh tùy thuộc vào loại tế bào ung thư.

    Đặt hẹn khám

    Phone