Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Hen suyễn nặng điều trị bằng liệu pháp tự nhiên

Tháng Ba 31, 2023

Các liệu pháp tự nhiên như bổ sung vitamin, men vi sinh, mật ong, châm cứu, tập thở… giúp kiểm soát và giảm triệu chứng hen suyễn nặng.

Dinh dưỡng

Mặc dù không có chế độ ăn kiêng cụ thể cho người mắc bệnh hen suyễn, một số chất dinh dưỡng và thực phẩm có thể giúp giảm triệu chứng hiệu quả.

Beta-carotene, vitamin C, vitamin E

Đây được xem như là các chất chống oxy hóa hiệu quả để giảm viêm xung quanh đường thở. Ngoài ra, một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau quả cũng có thể giúp duy trì cân nặng hợp lý và tránh tình trạng thừa cân hoặc béo phì.

Men vi sinh

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa hen suyễn và hệ vi sinh đường ruột. Các triệu chứng bệnh có thể trở nên nặng hơn khi hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng. Để cân bằng hệ vi sinh đường ruột, có thể sử dụng men vi sinh có nhiều trong các thực phẩm như sữa chua, dưa cải, kim chi và miso.

Tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó bao gồm khả năng chống viêm. Bệnh hen suyễn là bệnh mạn tính, ảnh hưởng đến niêm mạc của ống phế quản gây sưng, viêm và dễ bị kích ứng. Ăn tỏi có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh. Một nghiên cứu năm 2009 đã chỉ ra rằng chiết xuất tỏi làm giảm đáng kể số lượng tế bào viêm và tế bào bạch cầu trên chuột trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, tỏi không có tác dụng phòng ngừa bệnh hen suyễn.

Mật ong và gừng là liệu pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị hen suyễn

Gừng

Giống như tỏi, gừng cũng có tính chất chống viêm. Hợp chất 6-gingerol trong gừng đã được chứng minh là có khả năng giảm viêm phổi dị ứng do mạt bụi, một trong những tác nhân gây hen suyễn. Nghiên cứu cũng cho thấy gừng giúp thư giãn cơ khí quản và cơ đường thở, giảm thời gian sử dụng máy thở ở những người mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính.

Mật ong

Nghiên cứu năm 2019 đã chỉ ra rằng mật ong có thể cải thiện chức năng thở ở những người mắc hen suyễn, tuy nhiên, cần phải kết hợp với các biện pháp điều trị khác. Bạn có thể pha mật ong vào trà thảo dược để giúp giảm triệu chứng bệnh.

Omega-3

Omega-3 được tìm thấy nhiều trong cá và hạt lanh và đã được chứng minh là có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện viêm đường thở và chức năng phổi ở những người mắc hen suyễn nặng. Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng steroid kháng viêm ở liều cao để điều trị hen suyễn, omega-3 có thể không hiệu quả do thuốc này ngăn chặn tác dụng có lợi của omega-3. Do đó, trước khi quyết định tăng liều omega-3 trong khẩu phần ăn, nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Caffeine

Caffeine có thể giúp giãn phế quản, giúp mở ra các con đường cho không khí vào phổi, và giúp giảm mỏi cơ hô hấp. Nghiên cứu mới nhất năm 2022 cho thấy việc uống từ nửa tách đến 3 tách cà phê hoặc trà mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc hen suyễn ở người lớn, và tiêu thụ từ 160 đến 305 mg caffeine hàng ngày cũng giúp làm giảm khả năng hen suyễn tiến triển nặng.

Tập thở và châm cứu

Kỹ thuật thở Buteyko (BBT)

Các bài tập thở này tập trung vào thở ra bằng mũi thay vì miệng, vì thở bằng miệng có thể làm khô đường thở và gây kích thích. BBT giúp giảm triệu chứng hen suyễn bằng cách rèn luyện cách thở chậm và nhẹ nhàng.

Phương pháp Papworth

Đây là kỹ thuật thở và thư giãn bằng cách sử dụng các cơ hoành và mũi để kiểm soát các cơn hen suyễn. Để học phương pháp này, bạn cần tham gia một khóa đào tạo và áp dụng nó vào các hoạt động có thể gây bùng phát hen suyễn.

Yoga

Yoga kết hợp các bài tập kéo giãn cơ thể và thở, giúp tăng cường sự linh hoạt và sức khỏe tổng thể. Nhiều người cho biết tập yoga giúp giảm căng thẳng và từ đó giảm triệu chứng bệnh do stress, góp phần hạn chế các cơn hen suyễn. Một phân tích tổng hợp 15 nghiên cứu vào năm 2023 cho thấy có bằng chứng chứng minh yoga có tác động tích cực đối với bệnh hen suyễn từ nhẹ đến trung bình.

Châm cứu

Châm cứu là một hình thức y học cổ truyền sử dụng kim châm vào các huyệt trên cơ thể. Châm cứu có thể giúp cải thiện dòng khí và kiểm soát các triệu chứng của hen suyễn, chẳng hạn như đau ngực. Một nghiên cứu vào năm 2017 đã chỉ ra rằng việc kết hợp châm cứu vào liệu trình điều trị có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc hen suyễn.

hen-suyen-nang-1

Châm cứu có thể giúp kiểm soát bệnh hen suyễn

Sức khỏe tinh thần

Các cơn hen suyễn bùng phát có thể do tác nhân tâm lý như căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, không chỉ do tác nhân về thể chất và môi trường. Điều trị tâm lý hoặc trấn an tinh thần có thể giúp giảm các cơn hen suyễn bùng phát trong một số trường hợp.

Liệu pháp thôi miên

Liệu pháp thôi miên giúp thư giãn cơ bắp và giảm các triệu chứng hen suyễn như tức ngực. Nó có thể giúp mọi người thoải mái và mở rộng tư duy để đưa ra những suy nghĩ và hành động mới.

Chánh niệm và thiền định

Chánh niệm là một phương pháp thiền tập trung vào cảm giác của tâm trí và cơ thể, và có thể thực hành ở bất cứ đâu. Bằng cách tập trung sự chú ý vào suy nghĩ, cảm xúc và cơ thể, liệu pháp này giúp xử trí căng thẳng và giảm các triệu chứng thể chất do hen suyễn.

    Đặt hẹn khám

    Phone