Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Cơn đau đầu cảnh báo u não khi nào?

Tháng Tư 21, 2023

Khi bạn bị cơn đau đầu dữ dội mà không có lý do, nguyên nhân có thể là không uống đủ nước, ngủ không ngon hoặc bị căng cơ vì căng thẳng.

Xét cho cùng, nguyên nhân gây đau đầu và đau nửa đầu có rất nhiêu nguyên nhân từ thực phẩm bạn ăn cho đến việc dành quá nhiều thời gian trước màn hình máy tính. Nhưng khi cơn đau đó bắt đầu kéo dài, bạn cảm thấy tình trạng đau đầu ngày càng trở nên nghiêm trọng và thường xuyên tái đi tái lại, thì việc tự hỏi liệu tình trạng đau đầu này có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn hay không là điều bình thường.

Bên cạnh nhiều nguyên nhân thì cơn nhức đầu đó có thể xuất phát từ một khối u não, nhiều người trẻ có thể cảm thấy giật mình vì nguyên nhân này của những cơn đau đầu nhưng u não hoàn toàn có thể gặp phải ở cả những người trẻ.

Đau đầu thế nào là dấu hiệu của khối u não?

Các chuyên gia cho biết nhức đầu là tình trạng cực kỳ phổ biến nhưng số người bị khối u não cực kỳ hiếm. Theo thống kê khoảng 5 trong số 100.000 người mỗi năm được chẩn đoán mắc một số loại u não trong khi cứ 7 người thì có 1 người bị chứng đau nửa đầu mỗi năm.

Chứng đau nửa đầu chỉ là một nguyên nhân gây đau đầu. Nhức đầu do căng thẳng, đau đầu chùm (đau đầu từng cơn dữ dội), và chứng đau đầu do cai caffein hoặc chỉ đơn giản là đau đầu do mệt mỏi tất cả đều gây khó chịu khiến nhiều người đến quán cà phê để mua cho mình một cốc cà phê hoặc ra quầy thuốc để mua thuốc giảm đau mỗi ngày.

Bên cạnh đó, dù nhức đầu hay không, thì theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ nguy cơ mắc khối u não hoặc khối u tủy sống ác tính của bạn là dưới 1%. Và theo Hiệp hội U não Hoa Kỳ hầu hết các khối u não nguyên phát (hơn 2/3 số trường hợp u não ) không phải là ung thư,. U não nguyên phát là khối u bắt nguồn từ não, điều này khác với các loại ung thư di căn khác đến não sẽ có nhiều dấu hiệu khác trước khi bị đau đầu.

con-dau-dau-u-nao-1

Đau nhức đầu là tình trạng cực kỳ phổ biến nhưng số người bị khối u não cực kỳ hiếm

Đau đầu khi nào là dấu hiệu của bệnh u não?

Theo các chuyên gia thần kinh, để một cơn đau đầu trở thành triệu chứng nhận biết của một khối u não nguyên phát thì nó phải khá nghiêm trọng. Hộp sọ là một không gian cố định và nó chỉ cho phép chứa não, dịch não tủy và máu.

Ngoài ra, bản thân bộ não không thể phát hiện ra cơn đau. Bất thường ở trong hộp sọ sẽ tạo ra áp lực lên dây thần kinh mạch máu, vì vậy khối u sẽ phải phát triển khá lớn trước khi bạn cảm thấy các dấu hiệu của tăng áp lực nội sọ.

Vậy nên đau đầu hiếm khi là triệu chứng đầu tiên hoặc duy nhất của khối u não nguyên phát. Bạn sẽ có các triệu chứng thần kinh khác kèm theo đau đầu như co giật, thay đổi thị lực, yếu nửa người, nói lắp, hoặc những triệu chứng khác. Bạn sẽ cảm thấy có điều gì đó không ổn trước khi cơn nhứcđầu dữ dội ập đến.

Bên cạnh đó, các khối u não lành tính có xu hướng phát triển chậm và thường không gây hại gì và đôi khi các khối u não này không cần phải loại bỏ, tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào mức độ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia cũng cho biết thông thường các khối u lành tính có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc có thể kiểm soát được trong suốt cuộc đời.

Ngay cả một khối u não ác tính không phải lúc nào cũng diễn ra như trong phim. Dù đó có là một khối u não ác tính thì tùy người bệnh sẽ có những tiên lượng về mức độ và xử trí khác nhau.

Cảm giác đau đầu do khối u não gây ra như thế nào?

Các chuyên gia cho biết cảm giác này khá giống với những cơn nhức đầu khác, đặc biệt là chứng đau nửa đầu. Không có một kiểu đau điển hình rõ ràng nào để phân biệt được cơn nhức đầu do khối u não với những cơn đau thông thường. Vì các khối u não đều chiếm không gian trong hộp sọ nên bất điều gì làm tăng áp lực trong đầu đều có thể là yếu tố khởi phát gây đau đầu khi có khối u não như hắt hơi, cười, hoặc cúi xuống thay đổi tư thế. Tuy nhiên những điều này cũng có thể làm trầm trọng thêm cơn nhức đầu thông thường.

Tuy nhiên, cơn đau đầu do khối u não gây ra khó có thể xảy ra vào ban ngày, chúng thường có xu hướng xuất hiện vào ban đêm và có thể đánh thức bạn dậy vào ban đêm hoặc sáng sớm. Nhưng riêng điều này chưa phải là dấu hiệu cảnh báo của khối u não mà các triệu chứng thần kinh đi kèm với triệu chứng đau đầu mới là dấu hiệu khiến bạn lo ngại về nguy cơ u não.

Bên cạnh triệu chứng đau đầu bác sĩ còn quan tâm đến thời gian kéo dài của cơn đau. Cơn đau đầu càng diễn ra lâu thì càng có nhiều khả năng đó là một cơn đau đầu lành tính.

con-dau-dau-2

Cơn đau đầu càng diễn ra lâu thì càng có nhiều khả năng đó là một cơn đau đầu lành tính.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ về chứng đau đầu?

Nếu bạn đột nhiên bị cơn nhức đầu dữ dội mà từ trước tới giờ bạn chưa từng gặp phải, hoặc nếu cơn đau đầu đi kèm với đau cổ, nôn, sốt cao, nói khó, lú lẫn, cảm thấy tê yếu nửa người, khi đó bạn cần gọi cấp cứu ngay bởi vì đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo một tình trạng khẩn cấp

Nhưng ngay cả khi đó không phải là trường hợp khẩn cấp, nếu bạn chưa bao giờ bị chứng đau nửa đầu trước đây, hoặc bạn cảm thấy cơn đau đầu này có cảm giác khác với chứng đau nửa đầu mà bạn đã từng mắc phải trước đây, hoặc nếu cơn đau đầu kéo dài vài ngày và thuốc giảm đau thông thường dường như không có tác dụng thì tốt nhất bạn nên đi khám kiểm tra. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu làm một số xét nghiệm cận lâm sàng như chụp CT hoặc MRI để loại trừ các nguyên nhân có thể xảy ra.

Tạm kết: Bạn không cần phải cố chịu đựng những cơn đau đầu. Nếu cơn đau đầu cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy đến gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời cũng như loại trừ những nguyên nhân nguy cơ có thể như khối u não.

    Đặt hẹn khám

    Phone