Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Cảnh giác với u xơ vòm mũi họng

Tháng Tư 13, 2023

U xơ vòm mũi họng là khối u lành tính nhưng lại có khả năng di căn, phá hủy xương khiến sức khỏe người bệnh suy yếu. Vì vậy, nếu xuất hiện các triệu chứng nghẹt mũi, chảy máu cam… thì bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám, bởi rất có thể bạn đã mắc bệnh u xơ vòm mũi họng.

Tưởng chảy máu cam do nóng trong nhưng lại mắc u xơ vòm mũi họng

Bệnh nhân 17 tuổi thường xuyên bị chảy máu cam, ban đầu gia đình cho rằng bệnh nhân bị sốt do uống rượu, không muốn ăn rau. Mặc dù gia đình đã mua thuốc hạ sốt về uống nhưng tình trạng chảy máu cam vẫn tiếp diễn, bệnh nhân còn thường xuyên bị nghẹt mũi, nhức đầu. Bệnh nhân tưởng mình bị viêm xoang nên tự mua thuốc uống, tình trạng không thuyên giảm mà chảy máu mũi ngày càng nhiều. Bệnh nhân lo lắng về bệnh ung thư và đi khám.

Sau khi thăm khám, nội soi mũi dạ dày cho thấy bệnh nhân có khối u ở hốc mũi phải. Hình ảnh chụp CT mũi và xoang của bệnh nhân cho thấy khối u trong hốc mũi bao phủ toàn bộ hốc mũi phải, hay còn gọi là u xơ vòm mũi họng.

Đây chỉ là một trong số những bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Thực tế đã có những bệnh nhân ở giai đoạn cuối khối u đã xâm lấn các cấu trúc quan trọng của hốc mũi, mắt và não.

cảnh giác với u xơ vòm mũi họng

Hình ảnh khối u xơ vòm mũi họng.

Biểu hiện của u xơ vòm mũi họng

U xơ vòm mũi họng là khối u lành tính thường gặp ở nam giới trong độ tuổi từ 15 – 20. U xơ vòm họng tuy lành tính gây chảy máu nhiều nhưng ung thư vòm họng rất dễ bị chẩn đoán nhầm.

Giai đoạn đầu, bệnh nhân thường bị chảy máu cam, nghẹt mũi một bên. Chính vì thế nhiều người chủ quan. Tuy nhiên, theo thời gian, các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, nghẹt mũi tăng lên, chảy máu cam xảy ra thường xuyên hơn, đôi khi chảy máu nhiều. Nếu khối u đã phát triển ở giai đoạn muộn và bít hẳn một bên mũi thì chảy máu cam thường xuyên và khó cầm.

Người bệnh có các triệu chứng khác như: da xanh, mệt mỏi, sút cân nhưng không sốt. Khi khối u tiến triển, nó sẽ xâm lấn các cơ quan lân cận, có thể gây sưng húp mắt, biến dạng khuôn mặt, đau đầu do áp lực và liệt sọ.

Các nghiên cứu cho thấy vị trí khối u phổ biến nhất là ở thành sau của hầu, ngay tại điểm nối của mỏm xương bướm với xương khẩu cái, mái của mỏm xương bướm và mỏm ngang của xương cụt.

Chẩn đoán và điều trị u xơ vòm mũi họng

Ngoài các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ soi vòm họng thấy khối u màu hồng, sờ vào thấy mật độ rắn chắc, bề mặt có dòng máu ở vị trí vòm họng. Nhưng để có kết quả chính xác, các bác sĩ chỉ định chụp CT, MRI và chụp động mạch.

Sinh thiết nên được cân nhắc đặc biệt thận trọng nếu nghi ngờ u xơ vòm họng, vì nó có thể gây chảy máu không kiểm soát được. Sinh thiết phải được thực hiện trong phòng phẫu thuật dưới gây mê toàn thân (kiểm soát đường thở). Chẩn đoán cũng giúp phân biệt u xơ vòm họng với các bệnh khác, chẳng hạn như polyp, khối u ác tính của mũi và xoang, u nang và u hạt truyền nhiễm.

Phẫu thuật thường được chỉ định trong điều trị bệnh. Tùy từng người mà bác sĩ lựa chọn phương pháp phù hợp ở giai đoạn nào. Nếu u ở giai đoạn I và II có thể lựa chọn mổ nội soi, trường hợp u di căn phải kết hợp các phương pháp ngoại.

    Đặt hẹn khám

    Phone