Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Các giai đoạn của ung thư dạ dày bạn cần biết

30/01/2024
Copied!

Theo Hội khoa học Tiêu hóa, tại Việt Nam có tới 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Đặc biệt, người mắc ung thư dạ dày đang dần trẻ hóa, đa phần dưới 40 tuổi chiếm tỉ lệ khoảng 20 – 25%. Đây là một con số đáng báo động về tình hình mắc bệnh viêm loét dạ dày.

Tuy nhiên tỉ lệ chữa khỏi ung thư dạ dày tới 90% nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Cùng tìm hiểu về quy trình “lớn lên” của tế bào ung thư dạ dày để hiểu hơn về tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Tế bào ung thư trải qua 4 bước phát triển, 5 giai đoạn, từ sinh ra tế bào ung thư đến phát triển, xâm lấn và di căn.

Giai đoạn 0: Ở giai đoạn này, tế bào ung thư chỉ ở trên lớp bề mặt niêm mạc dạ dày, tồn tại từ 2-8 năm.
Giai đoạn 1 là giai đoạn tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn qua lớp niêm mạc và tiến tới lớp dưới niêm mạc của dạ dày. Trong giai đoạn này, tế bào ung thư thường tồn tại trong 3 tháng – 1 năm.
Nếu như được phát hiện trong khoảng từ giai đoạn 0 và giai đoạn 1, tỉ lệ chữa khỏi ung thư dạ dày lên đến 90%, cách điều trị cũng đơn giản và chi phí ít tốn kém hơn.
Giai đoạn 2 là giai đoạn tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn qua lớp dưới niêm mạc của dạ dày và tiến tới lớp cơ của dạ dày. Tại đây, tế bào ung thư bắt đầu có những sự nhân lên bất thường, thời gian tồn tại chỉ khoảng 3-6 tháng. Tỉ lệ chữa khỏi ung thư dạ dày ở giai đoạn này khoảng 68-84%.
Giai đoạn 3 là giai đoạn tế bào ung thư xuyên qua lớp cơ và tiến tới lớp thanh mạc của dạ dày. Tỉ lệ chữa khỏi ở giai đoạn này giảm xuống còn 18-54%.
Giai đoạn 4 là giai đoạn tế bào ung thư ăn xuyên qua lớp thanh mạc của dạ dày và có những tổn thương di căn ở những cơ quan lân cận và những cơ quan xa. Lúc này tỉ lệ chữa khỏi chỉ còn dưới 5%.

Có thể thấy ở những giai đoạn sớm, ung thư phát triển chậm nhưng khi đã sang các giai đoạn muộn, bệnh chuyển biến rất nhanh và khó có thể chữa khỏi. Cần đi nội soi định kỳ dạ dày 2 năm/lần để không bỏ lỡ thời điểm vàng điều trị.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: