Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung bạn nên biết

20/07/2023
Copied!

Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây tử vong cho phụ nữ đứng thứ 2 sau ung thư vú, với khoảng 4.200 ca mắc mới và 2.400 ca tử vong tại Việt Nam mỗi năm (theo Globocan 2018). Bệnh do tế bào biểu mô lát (tế bào biểu mô vảy) hoặc tế bào biểu mô tuyến cổ tử cung phát triển bất thường, hình thành các khối u trong cổ tử cung. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các khối u này nhân lên một cách mất kiểm soát, xâm lấn đến các cơ quan xung quanh như phổi, gan, bàng quang, âm đạo, trực tràng…

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung chủ yếu do virus HPV (Human Papilloma virus). Hiện ung thư cổ tử cung có 4 giai đoạn:

Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư cổ tử cung. Ung thư vẫn nằm trong lớp tế bào ngoài cùng của cổ tử cung.
Giai đoạn 1: Ung thư đã lan đến lớp tế bào dưới cùng của cổ tử cung.
Giai đoạn 2: Ung thư đã lan đến các mô xung quanh cổ tử cung, nhưng không lan đến các hạch bạch huyết.
Giai đoạn 3: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở khu vực chậu.
Giai đoạn 4: Ung thư đã lan đến các cơ quan khác trong cơ thể, chẳng hạn như phổi, gan hoặc xương.
Chúng ta cùng đi tìm hiểu các giai đoạn của căn bệnh ung thư quái ác này nhé

1. Giai đoạn 0 của ung thư cổ tử cung
Ở giai đoạn này các tế bào biểu mô bất thường chỉ mới bắt đầu xuất hiện trong lớp cổ tử cung, chưa xâm lấn sâu vào các mô chính, chưa xâm lấn vào các cơ quan khác trong cơ thể.

2. Giai đoạn 1 của ung thư cổ tử cung
Giai đoạn này là tế bào ung thư cổ tử cung đã hình thành và chỉ được tìm thấy ở cổ tử cung, chưa có sự xâm lấn sang các mô lân cận hoặc các cơ quan khác. Giai đoạn của ung thư cổ tử cung thường được chia làm 2 giai đoạn dựa trên kích thước của khối u và điểm sâu nhất của sự xâm lấn khối u: giai đoạn IA và IB

Giai đoạn IA được chia nhỏ dựa trên điểm sâu nhất của sự xâm lấn khối u.

Giai đoạn IA1: Một lượng rất nhỏ ung thư chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi được tìm thấy trong các mô của cổ tử cung. Điểm sâu nhất của sự xâm lấn khối u là 3 mm hoặc ít hơn.
Giai đoạn IA2: Một lượng rất nhỏ ung thư chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi được tìm thấy trong các mô của cổ tử cung. Điểm sâu nhất của sự xâm lấn khối u là hơn 3 mm nhưng không quá 5 mm.
Giai đoạn IB được chia nhỏ dựa trên kích thước của khối u và điểm sâu nhất của sự xâm lấn của khối u.

Giai đoạn IB1: Khối u có kích thước từ 2 cm trở xuống và điểm sâu nhất của sự xâm lấn khối u là hơn 5 mm.
Giai đoạn IB2: Khối u lớn hơn 2 cm nhưng không lớn hơn 4 cm.
Giai đoạn IB3: Khối u lớn hơn 4 cm.
3. Giai đoạn 2 của ung thư cổ tử cung
Trong giai đoạn II, tế bào ung thư cổ tử cung đã lan đến hai phần ba trên của âm đạo hoặc đến các mô xung quanh tử cung.

Giai đoạn II được chia nhỏ dựa trên mức độ ung thư đã lan rộng.

Giai đoạn IIA: Ung thư đã lan từ cổ tử cung đến hai phần ba trên của âm đạo nhưng chưa lan đến các mô xung quanh tử cung. Giai đoạn IIA được chia thêm dựa trên kích thước của khối u:
– Giai đoạn IIA1: Khối u dài 4 cm hoặc nhỏ hơn.

– Giai đoạn IIA2: Khối u lớn hơn 4 cm.

Giai đoạn IIB: Ung thư đã di căn từ cổ tử cung đến các mô xung quanh tử cung

4. Giai đoạn 3 của ung thư cổ tử cung
Trong giai đoạn 3, ung thư cổ tử cung đã lan đến phần dưới của âm đạo và/ hoặc đến thành chậu, và / hoặc đã gây ra các vấn đề về thận, và / hoặc liên quan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III được chia nhỏ dựa trên mức độ ung thư đã lan rộng.

Giai đoạn IIIA: Ung thư đã lan đến phần dưới của âm đạo nhưng chưa lan đến thành chậu.
Giai đoạn IIIB: Ung thư đã di căn đến thành chậu; Và / hoặc khối u đã trở nên đủ lớn để chặn một hoặc cả hai niệu quản hoặc đã khiến một hoặc cả hai quả thận trở nên lớn hơn hoặc ngừng hoạt động.
Giai đoạn IIIC: Giai đoạn IIIC được chia thành các giai đoạn IIIC1 và IIIC2, dựa trên sự lây lan của ung thư đến các hạch bạch huyết.
5. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4
Ở giai đoạn 4, ung thư cổ tử cung đã lan ra ngoài khung chậu, hoặc đã lan đến niêm mạc bàng quang hoặc trực tràng, hoặc đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 4 được chia thành các giai đoạn IVA và IVB, dựa trên nơi ung thư đã lan rộng.

Giai đoạn IVA: Ung thư đã lan đến các cơ quan vùng chậu gần đó, chẳng hạn như bàng quang hoặc trực tràng.
Giai đoạn IVB: Ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan, phổi, xương hoặc các hạch bạch huyết ở xa. Giai đoạn 4 còn được gọi là ung thư di căn. Ung thư di căn xảy ra khi các tế bào ung thư di chuyển qua hệ bạch huyết hoặc máu và hình thành khối u ở các bộ phận khác của cơ thể. Khối u di căn là cùng loại ung thư với khối u nguyên phát.
Khi tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác thì khả năng chữa khỏi bệnh ở giai đoạn này là rất thấp, hóa xạ trị kết hợp sẽ giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh và giảm đau đớn, tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh mà thôi.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: