Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Biểu hiện của ung thư máu

Tháng Tư 13, 2023

Bệnh ung thư máu là một loại ung thư ác tính xảy ra khi số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể tăng đột biến. Mặc dù ung thư máu thường được coi là một căn bệnh nan y, nhưng y học hiện đại đã đạt được kết quả điều trị tốt hơn nhiều nếu được điều trị đúng phương pháp.

Ung thư máu

Ung thư máu hay còn gọi là bệnh bạch cầu cấp tính. Bạch cầu có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể nên khi số lượng của chúng tăng lên quá mạnh sẽ dẫn đến thiếu thức ăn và nguồn dinh dưỡng nên bạch cầu thường ăn hồng cầu – thành phần quan trọng của cơ thể là máu. Hồng cầu bị phá hủy dần gây thiếu máu, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư máu vẫn chưa được biết, nhưng hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng các yếu tố nguy cơ gây ung thư máu bao gồm:

– Tiếp xúc với nguồn phóng xạ hoặc bệnh nhân đang xạ trị.

– Do tiếp xúc hoặc làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất như benzen, formaldehyde

– Do một số yếu tố, ví dụ: biến đổi gene như hội chứng Down, virus hoặc một số rối loạn về máu…

Biểu hiện của ung thư máu

Ung thư máu -bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là một rối loạn ác tính.

Dấu hiệu phát hiện bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu là bệnh khởi phát muộn, các triệu chứng ban đầu và sốt dễ khiến người bệnh nhầm lẫn và bỏ qua. Vì các biểu hiện của bệnh ung thư máu phụ thuộc rất nhiều vào việc trong máu có bao nhiêu tế bào ung thư ác tính và nơi các tế bào này tác động đến cơ thể. Người bệnh có thể gặp một trong các triệu chứng sau.

1. Xuất hiện bất thường với da bầm tím, đốm đỏ

Thường có những biểu hiện bất thường trên da như vết thâm, nốt đỏ… không rõ nguyên nhân, không sưng tấy… rất có thể đây là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư máu. Bởi vì nó là kết quả của việc giảm số lượng tiểu cầu trong cơ thể.

2. Thường xuyên đau đầu, xanh xao

Đau đầu thường xuyên kèm theo da xanh xao, vã mồ hôi,… rất có thể là dấu hiệu của tình trạng giảm lưu lượng máu (ung thư máu khiến số lượng hồng cầu trong máu giảm đáng kể) lên não, nơi não không nhận đủ. . oxy, gây đau đầu.

3. Biểu hiện đau nhức xương

Đau xương cũng là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng tuổi tác, thời tiết thay đổi, lão hóa… nên không nghĩ đến các bệnh hiểm nghèo. Trên thực tế, nguyên nhân của cơn đau không phải do xương khớp thông thường mà cơn đau xuất phát từ tủy xương, nơi sản sinh ra các tế bào máu. Tùy theo mức độ bệnh mà có thể xuất hiện các cơn đau ở các khớp chân, khớp gối, tay và lưng. và cơn đau đến từ tủy xương, nơi tạo ra các tế bào máu.

4. Thường xuyên chảy máu cam

Chảy máu cam rất phổ biến và nhiều người thường cho rằng đó là tình trạng nóng trong hoặc bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, tình trạng chảy máu cam có thể là kết quả của số lượng tiểu cầu thấp, các tế bào cầm máu. Do đó, chảy máu cam thường xuyên rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư máu cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

5. Thường xuyên xuất hiện sốt

Khả năng miễn dịch của bệnh nhân bị suy yếu rất nhiều. Chính vì vậy mà người bệnh thường xuyên bị cảm, sốt,… và người bệnh thường sốt không rõ nguyên nhân.

6. Xuất hiện hạch bất thường

Các hạch này thường thấy ở cổ, nách, bẹn, v.v. Hạch thường không ấm, không đau, kích thước khác nhau và thường kéo dài hàng tuần, nhưng,..

7. Biểu hiện suy nhược, mệt mỏi kéo dài, sút cân

Khi mắc bệnh bạch cầu, người bệnh thường cảm thấy yếu ớt, không có sức lực, thường xuyên phải ngồi nghỉ, không thể vận động như người bình thường. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư thường bị sụt cân nhiều không rõ nguyên nhân, ăn uống kém, cơ thể suy nhược, mệt mỏi kéo dài.

Tim bơm máu vào các mạch máu và lưu thông khắp cơ thể. Máu gồm hai thành phần chính là huyết tương và tế bào máu. Huyết tương là thành phần chất lỏng, chiếm khoảng 55-60%, bao gồm nước và các chất hòa tan, chủ yếu là protein và chất điện giải. Các thành phần tế bào của máu là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Ung thư máu là sự bất thường của hệ thống tạo máu, các tế bào ác tính phát sinh, nhân lên và gây ra nhiều tổn thương toàn thân cho cơ thể. Ung thư máu bao gồm các bệnh như: bệnh bạch cầu lympho cấp tính, tăng bạch cầu đơn nhân cấp tính, bệnh bạch cầu mãn tính, ung thư hạch Hodgkin, ung thư hạch không Hodgkin,…

    Đặt hẹn khám

    Phone