Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Biến chứng tiểu đường gây buồn nôn

Tháng Tư 12, 2023

Người tiểu đường bị buồn nôn do biến chứng viêm tụy, nhiễm toan ceton… nên cân bằng đường huyết, ăn 5-6 bữa nhỏ… để cải thiện sức khỏe.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, nhóm biến chứng bệnh tiểu đường gây buồn nôn thường xảy ra khi người bệnh giảm đường huyết xuống dưới 70 mg/dL, ăn ít carbohydrate nhưng không điều chỉnh lượng insulin hoặc không phù hợp với hoạt động thể chất của cơ thể. Sau đây là những yếu tố gây buồn nôn mà người bệnh cần nhận biết để cải thiện đường huyết.

Huyết áp thấp

Khi đường huyết bị giảm, người bệnh có thể gặp hiện tượng huyết áp thấp do máu chảy qua các mạch với áp suất thấp hơn bình thường. Người bệnh sẽ trải qua các triệu chứng như: run, đổ mồ hôi, khó thở, tim đập nhanh, cảm giác hoa mắt, đau đầu và co giật.

Huyết áp cao

Khi cơ thể thiếu insulin hoặc sử dụng insulin không đúng cách, người bệnh tiểu đường có thể gặp tình trạng tăng đường huyết. Huyết áp cao xảy ra khi mức đường huyết khi đói đo được trên 125 mg/dL và sau khi ăn hai giờ đo được trên 180 mg/dL. Các nguyên nhân gây tăng đường huyết bao gồm ăn nhiều hơn kế hoạch, ít tập thể dục, căng thẳng thường xuyên và bị bệnh vặt.

Ngoài buồn nôn, người bệnh tiểu đường có huyết áp quá cao hoặc quá thấp còn gặp các triệu chứng như: tiểu nhiều, cảm giác khát, mệt mỏi, mờ mắt, nhiễm trùng da và dạ dày…

Buồn nôn khởi phát ở bệnh nhân tiểu đường có thể báo hiệu nhiều biến chứng cần được điều trị.

Nhiễm toan ceton do tiểu đường

Nhiễm toan ceton là rất nguy hiểm và cần được xử trí khẩn cấp để phòng nguy cơ tử vong. Biến chứng này có thể gây buồn nôn, nôn kèm theo hơi thở hô hấp, miệng khô và hơi thở có mùi. Tình trạng này có thể xảy ra khi đường huyết tăng cao nhưng không được điều trị kịp thời.

Viêm tụy

Viêm tụy là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường. Tuyến tụy có chức năng tạo insulin và men tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn. Khi bị viêm tụy, người bệnh cảm thấy đau ở bụng trên và có thể lan ra sau lưng, kèm theo buồn nôn và nôn. Viêm tụy cũng làm cho người bệnh khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, do cơ thể yếu. Việc đi khám với bác sĩ là rất cần thiết.

Liệt dạ dày

Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường còn có thể dẫn đến tình trạng liệt dạ dày. Người bệnh sẽ gặp các triệu chứng như buồn nôn, sụt cân không mong muốn, cảm thấy no ngay sau khi vừa mới bắt đầu ăn, mất cảm giác đói, đầy hơi, ợ hơi và kém ăn.

Để giảm buồn nôn, người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn (chia 5-6 bữa nhỏ mỗi ngày thay vì ba bữa lớn), tránh uống rượu bia và đồ uống có ga, và cố gắng không nằm trong hai tiếng sau khi ăn. Nếu tình trạng liệt dạ dày nghiêm trọng do tiểu đường, phẫu thuật để giảm áp lực trong dạ dày có thể được khuyến nghị trong phác đồ điều trị. Nên bổ sung thực phẩm có lợi như dâu tây, khoai lang và sữa chua trong bữa ăn để hỗ trợ điều trị.

Do tác dụng phụ của thuốc điều trị tiểu đường

Có một số loại thuốc kê toa có thể gây buồn nôn hoặc nôn ở người bệnh. Tuy nhiên, triệu chứng này thường sẽ giảm dần khi cơ thể quen với thuốc. Nếu bị buồn nôn khi dùng thuốc, bệnh nhân nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn và thảo luận với bác sĩ về các tác dụng phụ. Quan trọng là người bệnh không được ngừng uống thuốc một cách tự ý trừ khi được hướng dẫn bởi bác sĩ.

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ cũng đưa ra khuyến nghị giải pháp cho trường hợp đường huyết quá thấp bằng cách áp dụng quy tắc 15-15: nạp 15g carbohydrate (tương đương một muỗng canh đường hoặc 125g nước trái cây), sau đó đợi 15 phút và kiểm tra lại mức đường huyết. Nếu lượng đường trong máu vẫn dưới 70 mg/dl, bệnh nhân nên ăn một khẩu phần thức ăn khác và đợi thêm 15 phút nữa cho đến khi lượng đường trong máu tăng lên từ 70 mg/dl trở lên.

    Đặt hẹn khám

    Phone