Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Bệnh ung thư da: 3 loại thường gặp

Tháng Tư 11, 2023

Ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư hắc tố là ba loại bệnh ung thư da phổ biến nhất hiện nay.

Ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất và thường phát triển trên vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là những người làm việc ngoài trời, vận động viên, và thường liên quan đến sắc tố melanin da. Bệnh ung thư da có thể phát triển trong nhiều năm sau khi tiếp xúc với chất gây ung thư hoặc chụp X-quang.

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy, còn gọi là ung thư da tế bào đáy, hay còn gọi là loại bệnh ung thư da phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% trên tổng số trường hợp ung thư da. Loại ung thư này bắt đầu phát triển trong tế bào của lớp biểu bì, lớp ngoài cùng của da, thường xuất hiện ở các vùng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như mặt, đầu và cổ. Các dấu hiệu của bệnh có thể là các nốt tròn màu da, vết sưng màu trắng ngọc trai, mảng da hơi hồng hoặc vết loét chảy máu, đóng vảy lành.

Bệnh thường phát triển chậm và không lan rộng sang các khu vực khác, tuy nhiên nếu không được điều trị, ung thư có thể xâm nhập sâu hơn vào dây thần kinh và xương, gây ra nguy hiểm đến tính mạng. Người có nguy cơ mắc bệnh này là những người có tiền sử gia đình mắc ung thư da, trên 50 tuổi, bị nhiễm trùng mạn tính, viêm da hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, hoặc tiếp xúc với các hợp chất công nghiệp, phóng xạ, nhựa than đá hoặc asen. Người bị hội chứng ung thư biểu mô tế bào đáy nevoid hoặc xeroderma sắc tố cũng có nguy cơ mắc bệnh cao. Người mắc ung thư biểu mô tế bào đáy có nguy cơ mắc các bệnh khác cao hơn, thường xảy ra trong 3-5 năm đầu mắc ung thư.

ung-thu-da

Ngứa có thể là biểu hiện của bệnh ung thư da

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư tế bào vảy chiếm khoảng 20% các trường hợp ung thư da. Loại ung thư này xuất phát từ các tế bào phẳng ở phần bên ngoài của lớp biểu bì, và thường phát triển ở các vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như mặt, tai, cổ, môi, tay và trên các vết sẹo hoặc vết loét mạn tính. Đây cũng có thể là kết quả từ các đốm da tiền ung thư, gọi là dày sừng quang hóa, phát triển thành ung thư tế bào vảy. Các triệu chứng của ung thư tế bào vảy bao gồm vết sưng cứng và đỏ trên da, tổn thương phẳng với bề mặt có đóng vảy, hoặc vết loét lành hoặc nứt ra.

Các yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư tế bào vảy bao gồm da có nhiều tàn nhang, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên, tiền sử gia đình mắc ung thư da, và tiền sử cá nhân bị cháy nắng. Người có hệ miễn dịch suy yếu, hoặc bị rối loạn di truyền xeroderma sắc tố, cũng có nguy cơ cao mắc ung thư tế bào vảy.

Ung thư hắc tố

Ung thư hắc tố là loại ung thư da nguy hiểm nhất do khối u ác tính có xu hướng lan rộng nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Khối u này bắt đầu từ các tế bào hắc tố, chịu trách nhiệm cho sự sản xuất sắc tố da, và có thể phát triển trong các nốt ruồi hiện có hoặc xuất hiện dưới dạng một vết đen mới trên da. Loại ung thư này thường xuất hiện ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều như lưng, chân, cánh tay và mặt, nhưng cũng có thể phát triển ở lòng bàn chân, lòng bàn tay hoặc dưới móng tay.

Các dấu hiệu để nhận biết ung thư hắc tố bao gồm các nốt ruồi thay đổi về màu sắc và kích thước theo thời gian, nốt ruồi chảy máu hoặc lớn hơn, đốm nâu sậm màu hơn da xung quanh, và các tổn thương có màu đỏ, trắng hoặc xanh lam trên da. Các đốm đen xuất hiện ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu ngón tay, ngón chân hoặc niêm mạc miệng, mũi, âm đạo, hậu môn cũng là dấu hiệu của loại ung thư này. Các dấu hiệu khác bao gồm các tổn thương đau rát hoặc ngứa.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư hắc tố bao gồm: người da trắng, có nhiều tàn nhang hoặc nốt ruồi, bị cháy nắng phồng rộp hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời thường xuyên, sống gần xích đạo hoặc ở nơi có độ cao lớn. Người có tiền sử gia đình mắc u ác tính và hệ miễn dịch suy yếu cũng có nguy cơ cao mắc ung thư hắc tố.

    Đặt hẹn khám

    Phone