Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Bệnh ung thư có thể phát hiện qua chụp CT không?

Tháng Tư 21, 2023

Những thông tin về phương pháp chụp cắt lớp toàn thân để sàng lọc bệnh ung thư này sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây:

Một xét nghiệm quang học kiểm tra toàn thân thường được gọi là xét nghiệm chụp cắt lớp vi tính (CT-scan) toàn bộ cơ thể. Những phương pháp kiểm tra toàn thân còn có thể được thực hiện bằng cách sử dụng xét nghiệm MRI hoặc PET, nhưng chụp CT là phổ biến nhất. Thông thường, chụp CT được sử dụng để kiểm tra mức độ chấn thương hoặc chảy máu bên trong và cũng có thể theo dõi sự tiến triển của bệnh ung thư.

Gần đây, các trung  tâm chẩn đoán hình ảnh và trung tâm y tế đã bắt đầu cung cấp dịch vụ chụp cắt lớp toàn thân như một dịch vụ phát hiện ung thư theo nhu cầu. Dịch vụ này được cung cấp cho những người khỏe mạnh và thường không có các triệu chứng liên quan đến ung thư.

T-Matsuoka Medical Center phòng khám đa khoa Việt Nhật
Mặc dù đây dường như là một công cụ tốt để phát hiện ung thư sớm, các tổ chức y tế lớn không khuyến nghị chụp CT toàn thân như  phương pháp sàng lọc ung thư. Các nghiên cứu vẫn đang thực hiện, nhưng tại thời điểm hiện tại, rủi ro của chụp cắt lớp được cho là lớn hơn lợi ích mang lại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn liên quan đến chụp cắt lớp toàn thân, cách hoạt động và những rủi ro liên quan đến cách sàng lọc này.

Bạn có cần chụp CT toàn bộ cơ thể hay không?

Chụp CT toàn bộ cơ thể thường chỉ được thực hiện khi có các yêu cầu cụ thể, chẳng hạn như để giúp bác sĩ nhìn thấy chảy máu bên trong hoặc để có được hình ảnh rõ hơn về toàn bộ mức độ chấn thương. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để đánh giá xem ung thư có đang lan rộng hoặc đang đáp ứng với điều trị hay không.

Chụp CT  toàn thân không được coi là một công cụ sàng lọc và phát hiện sớm ung thư hiệu quả. Việc sử dụng chụp CT toàn thân cho những người khỏe mạnh, không có triệu chứng không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hoặc bất kỳ tổ chức y tế lớn nào khuyến nghị.

Các nhà nghiên cứu hiện nay đang đánh giá lợi ích của việc chụp CT toàn thân khi sàng lọc những người có nguy cơ cao mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và đại tràng, nhưng lợi ích của xét nghiệm này chưa được chứng minh. Hiện tại, chụp CT toàn bộ cơ thể chỉ được khuyến nghị trong các trường hợp y tế đặc biệt.

Chụp CT toàn bộ cơ thể có hữu ích để phát hiện bệnh ung thư sớm không?

Một số trung tâm chẩn đoán hình ảnh hoặc trung tâm y tế đề suất chụp CT toàn thân như một phương pháp phát hiện ung thư sớm. Trong đa số trường hợp, chụp CT sẽ được đề xuất. Một số trung tâm chẩn đoán hình ảnh cũng có thể đề xuất chụp PET hoặc MRI toàn thân.

Về nguyên tắc, những phương pháp này có ý nghĩa vì những hình ảnh chụp toàn bộ cơ thể bạn sẽ là một cách tốt để tìm ra khối u trước khi chúng bắt đầu gây ra các triệu chứng. Nhưng không có phương pháp chụp toàn thân nào trong số này là phương pháp sàng lọc được khuyến nghị.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh truyền thống sẽ tập trung vào những khu vực nhỏ và tìm nhưng khối u liên quan đến một bệnh ung thư cụ thể. Ví dụ như chụp mammogram giúp có hình ảnh chi tiết về các mô tại ngực.

Chụp CT toàn bộ cơ thể giúp có thể đánh giá trên toàn bộ cơ thể, nhưng phương pháp này cũng có thể không tìm thấy những khối u nhỏ hoặc bị che lấp. Điều này có thể làm cho một số người bỏ qua các triệu chứng do ung thư gây ra.

Ngoài ra, những người khỏe mạnh được chụp CT toàn thân có thể nhận được kết quả “dương tính giả”. Những kết quả dương tính giả này có thể khiến bệnh nhân phải thực hiện những xét nghiệm, gia tăng chi phí và căng thẳng không cần thiết.

Trang thiết bị tại T - Matsouka hiện đại hình ảnh rõ nét

Những xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh phổ biến nào được sử dụng để phát hiện bệnh ung thư?

Có rất nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng để phát hiện ung thư sớm. Một trong số các xét nghiệm này được khuyến nghị cho một nhóm đối tượng hoặc giới tính cụ thể. Một số xét nghiệm khác phù hợp với những người có nguy cơ mắc ung thư cao. Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh để phát hiện ung thư bao gồm: Mammogram, chụp MRI, chụp CT, chụp X-Quang và siêu âm.

Chụp CT toàn thân thường được cung cấp dưới dạng xét nghiệm ung thư sớm bởi một số trung tâm y tế và trung tâm chẩn đoán hình ảnh. Phương pháp này không được khuyến nghị bởi các tổ chức y tế lớn cũng như hiện nay chưa có bằng chứng chứng minh hiệu quả phát hiện ung thư sớm.

Chụp CT toàn thân có thể đưa ra kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả. Xét nghiệm này cũng có thể gây phơi nhiễm phóng xạ với người khỏe mạnh. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư mà không có lợi ích đã được chứng minh. Nghiên cứu đang xem xét những lợi ích của phương pháp chụp cắt lớp toàn thân với những người có nguy cơ mắc bệnh cao, nhưng hiện nay, chụp cắt lớp toàn thân không được khuyến nghị như một phương pháp sàng lọc ung thư.

    Đặt hẹn khám

    Phone