Bệnh mạn tính: Nguy cơ mắc phải do ngủ quá ít

Tháng Tư 24, 2023

Nghiên cứu mới cho thấy những người từ 50 tuổi trở lên ngủ dưới 5 tiếng mỗi đêm nguy cơ cao mắc các bệnh mạn tính.

Nội dung nghiên cứu

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí PLOS Medicine hôm 19/10, các nhà khoa học xem xét hồ sơ sức khỏe của gần 8.000 công chức tại Anh, độ tuổi trung bình là 50, tất cả đều không mắc bệnh mạn tính. Nhóm chuyên gia yêu cầu tình nguyện viên báo cáo về thời lượng giấc ngủ của mình trong vòng 25 năm và kiểm tra sức khỏe định kỳ 4 đến 5 năm một lần.

Kết quả cho thấy những người ngủ từ 5 tiếng trở xuống mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh mạn tính cao hơn 30% so với người ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm. Ở tuổi 60, nguy cơ tăng 32% và ở tuổi 70, nguy cơ cao hơn 40%.

Các bệnh mà tình nguyện viên dễ mắc phải bao gồm tiểu đường, ung thư, bệnh mạch vành, đột quỵ, suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh thận mạn tính, bệnh gan, trầm cảm, sa sút trí tuệ, rối loạn tâm thần, Parkinson và viêm khớp.

Kết luận rút ra

“Người trung niên, người già ngủ ít có nguy cơ khởi phát bệnh mạn tính cao hơn”, các chuyên gia kết luận và cho biết những phát hiện này chỉ ra tầm quan trọng của giấc ngủ trong việc phòng ngừa các loại bệnh.

Nghiên cứu khác của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ chỉ ra rằng người trưởng thành không ngủ đủ khoảng 7 đến 9 tiếng mỗi đêm có nhiều nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như béo phì và cao huyết áp. Nghiên cứu mới không cho thấy người ngủ lâu hơn 9 tiếng gặp vấn đề về sức khỏe.

ngu-it-va-benh-man-tinh-1024x683

Người lớn tuổi ngủ ít có nhiều nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Hạn chế của nghiên cứu liên hệ giữa giấc ngủ với bệnh mạn tính, và bản chất của giấc ngủ

Dù vậy, các chuyên gia nhận định nghiên cứu có một số hạn chế. Hầu hết tình nguyện viên là đàn ông da trắng, chỉ khoảng một phần ba là phụ nữ. Nghiên cứu dựa trên các dữ liệu tự báo cáo, kém chính xác hơn so với việc các nhà khoa học trực tiếp theo dõi giấc ngủ của người tham gia thông qua máy móc.

Adam Knowlden, phó giáo sư khoa học sức khỏe tại Đại học Alabama, giải thích giấc ngủ là một quá trình phục hồi, sản xuất và điều chỉnh các hormone trong cơ thể.

Hormone kiểm soát sự thèm ăn, quá trình trao đổi chất, ham muốn tình dục, huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và nhịp sinh học. Nếu cơ thể không sản xuất đầy đủ hormone do thiếu ngủ, con người sẽ gặp các vấn đề sức khỏe mạn tính như mệt mỏi, đau nhức. Các nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ cũng có thể làm tăng tình trạng viêm, cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại nhiễm trùng hoặc chấn thương.

Những điều kiện cần để có giấc ngủ ngon

Nhận thấy rõ tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc nhưng các chuyên gia cho rằng việc lo lắng quá nhiều về giấc ngủ có thể phản tác dụng. Bà Severine Sabia – một nhà nghiên cứu dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng đã đưa ra giải pháp để có một giấc ngủ sâu là thói quen chuẩn bị các điều kiện cần thiết trước khi ngủ. Cụ thể bao gồm việc đảm bảo phòng ngủ yên tĩnh, tối và nhiệt độ thoải mái; loại bỏ các thiết bị điện tử và tránh các bữa ăn lớn trước khi ngủ. Bên cạnh đó, bà cho rằng hoạt động thể chất và tiếp xúc với ánh sáng trong ngày cũng có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon.

Trao đổi với Washington Post, Giáo sư khoa học thần kinh sinh học Russell Foster kêu gọi những người lo lắng về số giờ ngủ phải chấp nhận thay đổi thói quen của bản thân để đảm bảo thời lượng ngủ. Foster cho biết những dấu hiệu phổ biến cho thấy bạn ngủ không đủ giấc là đặt quá nhiều báo thức, cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh, bốc đồng, thèm ngủ trưa, uống caffein hoặc nhận thấy các hành vi thay đổi. Ổng Foster nói thêm thuật ngữ “giấc ngủ vàng” ở mỗi người là khác nhau, vì vậy chúng ta cần điều chỉnh và thay đổi số giờ ngủ tùy theo tuổi của mình.

    Đặt hẹn khám

    Phone