Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Bệnh Gout không được điều trị, điều gì sẽ xảy ra?

Tháng Năm 8, 2023

Bệnh gout nếu không được điều trị kịp thời thì nhiều biến chứng nghiêm trọng có thể phát sinh làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Axit uric tích tụ trong cơ thể không chỉ gây ra gout, ảnh hướng đến khớp mà còn ảnh hưởng đến thận, mắt, tim và các hệ thống cơ quan khác trong cơ thể.

Ảnh hưởng đến tim

Sự tích tụ tinh thể axit uric có thể làm tăng phản ứng viêm của cơ thể, gây ra huyết áp cao và ảnh hưởng đến sức khỏe của tim. Bệnh gout nếu không được điều trị đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ đau tim, suy tim và đột quỵ.

Ảnh hưởng đến thận

Axit uric tích tụ trọng thời gian dài sẽ đi qua máu và vào thận. Các tinh thể axit uric này lâu ngày sẽ kết lại và hình thành sỏi thận, gây tắc nghẽn nước tiểu, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nước tiểu, từ đó dẫn đến nhiễm trùng. Sỏi axit uric có cạnh sắc nhọn và có thể dễ hình thành sẹo ở trong thận. Những biến chứng này của bệnh gout có thể dẫn đến bệnh thận mãn tính và cuối cùng là suy thận.

Ảnh hưởng đến các khớp

Khi đợt viêm gout khởi phát, các tế bào bạch cầu sẽ tấn công các tinh thể axit uric hình thành trên lớp lót của khớp, gây tổn thương khớp. Các hóa chất được giải phóng trong quá trình này sẽ gây đau, sưng và viêm nhiều hơn. Nếu không được điều trị, các cơn gout có thể tái phát, gây tổn thương khớp vĩnh viễn và mất khả năng vận động.

Ngoài ra, khi bệnh gout không được điều trị và trở thành bệnh mạn tính, các tinh thể axit uric sẽ tích tụ và hình thành các nốt cứng gọi là hạt tophi dưới da và trên bề mặt khớp. Thông thường, tophi phát triển trên bàn tay, bàn chân, khuỷu tay hoặc mặt sau của mắt cá chân. Nếu không được điều trị, các hạt tophi này có thể gây tổn thương khớp.

Gout không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể.

Gây ra các nốt sần dưới da

Hạt tophi hay nốt tophi là một tập hợp các tinh thể của hợp chất sodium urate monohydrate, kết tủa trong mô liên kết, tích tụ và tăng dần lên trong nhiều năm và lắng đọng lại trong các khớp và mô mềm xung quanh khớp. Chúng trông giống như những nốt sần nhỏ, căng phồng và phát triển ngay bên dưới da ở vị trí các khớp xương.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Các cơn viêm gout cấp thường xảy ra vào ban đêm và gây ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ. Thức giấc liên tục làm rối loạn giấc ngủ. Về lâu dài, người bệnh sẽ mắc tình trạng thiếu ngủ do bị mất ngủ thường xuyên, ảnh hưởng cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ảnh hưởng đến tâm trạng

Những cơn đau gout mạn tíh khiến người bệnh cảm thấy căng thẳng, lo lắng. Mặt khác, căng thẳng cũng làm gia tăng mức độ cơn đau. Những người mắc bệnh gout lâu năm có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn những người không mắc bệnh này.

Ảnh hưởng đến phổi

Một biến chứng hiếm gặp khác của bệnh gout là chức năng phổi kém. Khi điều này xảy ra, người bệnh sẽ hay cảm thấy khó thở, dẫn đến nồng độ oxy trong máu thấp.

Ảnh hưởng đến mắt

Mặc dù các biến chứng về mắt do bệnh gout rất hiếm gặp, nhưng bệnh gout lâu dài có thể khiến axit uric tích tụ ở lớp võng mạc, gây đục thủy tinh thể và khô mắt. Đục thủy tinh thể nhẹ gây mờ mắt và khô, đỏ và khó chịu ở mắt.

    Đặt hẹn khám

    Phone