Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

5 thói quen áp dụng ngay để phòng ngừa ung thư

02/03/2024
Copied!

Trên thế giới có rất nhiều người mắc ung thư, theo số liệu tại Nhật Bản, cứ 2 người có 1 người mắc ung thư 1 lần trong đời. Theo nghiên cứu dự phòng ung thư, có mối quan hệ mật thiết giữa ung thư với các bệnh lối sống và môi trường. Bất cứ ai cũng có thể cải thiện lối sống sinh hoạt để phòng chống ung thư và gia tăng tuổi thọ.

Với những người quản lý tốt 5 yếu tố: Không hút thuốc, hạn chế uống rượu/bia, ăn uống lành mạnh, tập luyện chăm chỉ và duy trì cân nặng phù hợp, so với người không quản lý tốt các thói quen đó, thì tỷ lệ mắc ung thư trong tương lai sẽ giảm đáng kể, ở nam giới là giảm 43%, nữ giới là 37%khi so sánh với người không có thói quen đó thì tỷ lệ mắc ung thư ở tương lai giảm nguy cơ mắc ung thư với nam giới là 43%, nữ giới là 37%.

1. Thay đổi thói quen ăn uống.

 • Hạn chế lượng muối hấp thụ. Lượng muối thích hợp hấp thụ 1 ngày đối với nam giới là dưới5g, nữ giới dưới 6.5g.
  Người hấp thụ lượng lớn muối (dù là nam hay nữ) đều có nguy cơ cao ung thư dạ dày. Hạn chế ăn muối hoặc giảm muối không những phòng tránh ung thư dạ dày mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tuần hoàn, cao huyết áp.
 • Không ăn/uống đồ quá nóng
  Nếu ăn/uống đồ quá nóng, niêm mạc thực quản và khoang miệng có thể bị tổn thương, làm tăng nguy cơ cao gây ra ung thư thực quản. Hãy để đồ ăn/đồ uống nguội bớt rồi sử dụng.
 • Ăn nhiều rau và hoa quả.
  Mục tiêu mỗi ngày: 5 đĩa rau xanh nhỏ và 1 đĩa hoa quả, tổng cộng lượng rau xanh và hoa quả khoảng 400g sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư phổi, dạ dày, thực quản.

2. Vận động điều độ

– Những người có thói quen vận động cơ thể qua các bài tập phù hợp sẽ giảm nguy cơ hình thành ung thư, bệnh tim mạch

– Tập luyện ở mức độ như thế nào?

+ Từ 18- 64 tuổi đi bộ hoặc tập luyện tương tự trong vòng 60 phút, thêm vào đó tập luyện các bài tập mạnh làm vã mồ hôi mỗi tuần tầm 60 phút.

+ Tương tự với người trên 65 tuổi, không cần tính đến các bài tập mạnh, hãy luyện tập ngày 40 phút.

Tất cả mọi lứa tuổi nên tăng thời gian vận động cơ thể mỗi ngày, rèn luyện thói quen tập luyện.

3. Duy trì cân nặng phù hợp

Cả nam lẫn nữ thì tỉ lệ tử vong từ tất cả các nguyên nhân gây ra ung thư dù quá béo hay quá gầy đều cao. Cân nhắc đến sức khỏe tổng thể, nên quản lý cân nặng trong phạm vi chỉ số BMI của nam là từ 21-27, nữ là từ 21-25.

4. Hút thuốc và uống rượu có liên quan mật thiết đến ung thư do đó nên hết sức lưu ý.

5. Định kỳ tầm soát ung thư

Chính vì vậy khi cơ thể còn khỏe mạnh, khi chính bản thân không nhận thấy được những bất thường hoặc đã quá quen với những bất thường nhỏ, thì việc kiểm tra sức khỏe vẫn nên được thực hiện định kỳ một cách TOÀN DIỆN – CHUYÊN SÂU – CHI TIẾT – HIỆU QUẢ – CHÍNH XÁC để phát hiện sớm những dấu hiệu nguy hiểm tiềm ẩn và kịp thời xử lý trước khi chúng khởi phát, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: