Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu ngay

23/03/2024
Copied!

1. Đau thắt ngực
Đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng ngực, vị trí cơn đau thường ở phía sau xương ức, đau lan lên vai trái, mặt trong cánh tay trái hoặc lan ra sau lưng… Đây là biểu hiện nghi ngờ bệnh nhồi máu cơ tim.
Khi gặp người bệnh có biểu hiện triệu chứng như trên, cần gọi người giúp đỡ đồng thời gọi cấp cứu 115 để họ xử trí ban đầu và đưa người bệnh tới bệnh viện, nếu không gọi được cấp cứu 115, bạn cần đưa người bệnh tới bệnh viện ngay lập tức, không để người bệnh tự đi khám.
2. Các biểu hiện ngừng tuần hoàn
Đột ngột ngất xỉu, mất phản ứng xung quanh, gọi hỏi không biết, ngừng thở, tím tái toàn thân, đôi khi có biểu hiện co giật hoặc mềm nhũn, có thể xuất hiện đại tiểu tiện không tự chủ. Bạn cần gọi người hỗ trợ và gọi cấp cứu 115 ngay lập tức. Đồng thời cần thực hiện hồi sức tim phổi – kết hợp giữa ép tim trong lồng ngực và thông khí nhân tạo (thổi ngạt) cho người bệnh ngay.
Tư thế ép tim như sau: người cấp cứu quỳ bên cạnh nạn nhân. Đặt hai tay của người cấp cứu (bàn tay phải trên mu bàn tay trái) lên 1/3 dưới xương ức của nạn nhân, ấn mạnh đồng thời cả hai tay cho lồng ngực nạn nhân xẹp xuống. Bạn cần ép tim liên tục thậm chí không cần động tác hà hơi thổi ngạt nếu đang chỉ có một mình cấp cứu nạn nhân.
3. Các dấu hiệu đột quỵ
Đột ngột tê hoặc yếu nửa người (một bên tay chân), ngất hoặc hôn mê, mất hoặc rối loạn khả năng nói, rối loạn thị giác, đột ngột mất thăng bằng và phối hợp các động tác, đau đầu dữ dội, nôn không rõ nguyên nhân. Nếu người bệnh có một trong các triệu chứng trên, gọi 115 ngay lập tức và tới ngay bệnh viện hoặc phòng cấp cứu gần nhất. Không để người bệnh tự đến bệnh viện.
4. Khó thở
Đột ngột khó thở dữ dội, vã mồ hôi, cần gọi người cấp cứu và gọi cấp cứu 115 ngay lập tức đồng thời cho người bệnh nằm đầu cao, thở oxy nếu có.
5. Đau đột ngột chân hoặc tay
Chân hoặc tay có cảm giác đau dữ dội, lạnh, nhợt hơn so với bên đối diện. Đây có thể là biểu hiện tắc động mạch cấp tính của chân hoặc tay. Khi gặp người bệnh có biểu hiện này, bạn cần đưa người bệnh đi cấp cứu ngay lập tức để phẫu thuật lấy cục huyết khối trong lòng mạch ở chân hoặc tay của người bệnh.
💚 Trước khi phải “diện kiến” các biểu hiện cấp cứu như trên, khách hàng hoàn toàn có thể được phòng tránh nếu khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra cùng chuyên gia tim mạch của T-Matsuoka.
📞 Liên hệ chúng tôi để được tư vấn và đặt lịch hẹn!

Nguồn: Viện tim mạch Việt Nam

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: