Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

5 cách giúp bạn phòng ngừa ung thư

10/06/2023
Copied!

Ung thư ngày càng trở lên phổ biến và đang có xu hướng tăng nhanh. Theo Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan) năm 2020, có hơn 19.292.780 ca mắc ung thư mới, với hơn 9.958.130 trường hợp tử vong. Trong đó, ung thư vú xếp hàng đầu, đứng thứ hai là ung thư phổi, sau đó là đại trực tràng, tuyến tiền liệt…

Ngoài yếu tố không thay đổi được như gene, tuổi tác,… thì theo các chuyên gia ung thư cho biết một số yếu tố nguy cơ gây ung thư liên quan đến hành vi và chế độ ăn bao gồm thói quen hút thuốc lá ở nam giới (45,3%), uống rượu bia ở nam giới (77.3%), chế độ ăn ít rau và trái cây (57.2%), và thiếu hoạt động thể lực (28.1%). Việc thay đổi lối sống, thói quen ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, khám sức khỏe tầm soát định kì,… có thể giúp phòng ngừa đáng kể nguy cơ mắc ung thư. Dưới đây là 5 cách có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư:

1. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh

Việc thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh tăng cường rau củ, trái cây, ngũ cốc và các loại hạt, hạn chế đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Những thực phẩm này chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm nguy cơ tế bào đột biến do bị hư hại và trở thành ung thư.

2. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục không chỉ giúp bạn tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh mà còn giúp phòng tránh ung thư.

3. Tránh xa rượu bia, thuốc lá

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc rượu có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các loại ung thư như: Ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng, ung thư gan. Bia, rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Nhiều nghiên cứu cũng khảo sát trên những người mắc ung thư phổi thì khoảng 90% người mắc có liên quan đến hút thuốc lá, 24% người mắc bắt nguồn từ hút thuốc thụ động

4. Duy trì cân nặng hợp lý

Béo phì là nguy cơ của nhiều loại ung thư do cơ thể sản xuất nhiều estrogen và insulin hơn, các hormone này kích hoạt ung thư.

Việc kiểm soát được cân nặng hợp lý, khỏe mạnh thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục là yếu tố quan trọng xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

5. Thực hiện các kiểm tra sức khỏe, tầm soát ung thư thường xuyên

Việc khám sức khỏe định kì, tầm soát ung thư thường xuyên để hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình, phát hiện sớm các nguy cơ gây ung thư ngay từ khi chưa có triệu gì để có những thay đổi về lối sống và có sự can thiệp điều trị kịp thời đem lại hiệu quả cao.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: