Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Câu hỏi thường gặp

Ẩn danh

Khám sức khỏe định kỳ Đã đặt câu hỏi - Ngày 02/05/2024

Có nên sử dụng các loại thuốc thảo dược để điều trị tiểu đường hay không?

Chào bác sĩ, với tính chất công việc phải thường xuyên ngồi làm việc một chỗ trong thời gian dài, mình luôn cảm thấy đau và khó chịu ở vùng lưng. Không biết ngồi lâu trong thời gian dài có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không? Mong TCI giải đáp giúp mình, xin cảm ơn

T-Matsuoka Medical Center

Khám sức khỏe định kỳ Đã trả lời - Ngày 04/05/2024

Bạn Trúc Linh thân mến!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho T-Matsuoka Medical Center. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh khác nhau nhưng nhiều người vẫn nghĩ 2 bệnh lý là một và thường gọi chung là bị cúm hoặc bị cảm. Để phân biệt cảm cúm và cảm lạnh thông qua các triệu chứng rất khó bởi hai loại bệnh có chung những dấu hiệu như: hắt hơi, sổ mũi, đau rát họng… Tuy nhiên chúng ta có thể phân biệt cảm cúm và cảm lạnh thông qua nguyên nhân và diễn biến của bệnh.
Cụ thể, nguyên nhân gây cảm lạnh thường do Rhinovirus gây nên hoặc Enterovirus, trong khi cảm cúm thường do virus cúm (Influenza virus) gây nên. Người bệnh có thể thực hiện các xét nghiệm để phân biệt các loại cúm.
Thông thường, cảm cúm sẽ dễ gây ra các biến chứng hơn so với cảm lạnh. Thậm chí, có những đại dịch cúm như H5N1 sẽ gây ra các biến chứng viêm phổi hoặc suy hô hấp cho người bệnh.
Mọi người có thể chủ động thực hiện các biện pháp giúp hạn chế nguy cơ mắc cảm cúm và cảm lạnh như:
– Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bằng chế độ ăn, tập luyện thể dục thể thao hằng ngày. Ngoài việc tăng cường các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể bổ sung các loại vitamin, khoáng chất thông qua thực phẩm hoặc uống vi chất.
– Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo lượng nước cho cơ thể, đảm bảo quá trình trao đổi chất đồng thời giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý trong đó có bệnh về đường hô hấp.
– Vệ sinh mũi họng hàng ngày, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng/ nước sát khuẩn.
– Đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh.
– Không để cơ thể bị nhiễm lạnh nhất là khi thời tiết chuyển mùa. Giữ ấm cơ thể khi đi ra ngoài nhất là các bộ phận như đầu, cổ, tay chân…
– Các đối tượng nguy cơ cao nên tiêm vaccine phòng cúm đầy đủ.
– Định kỳ để chủ động giữ cơ thể khỏe mạnh, phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và kịp thời điều trị giảm thiểu rủi ro.
Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với T-Matsuoka Medical Center qua tổng đài 1800 888 616 nhé.

Quay lại trang trước

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: