Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Viêm khớp có nên ăn cà chua?

Tháng Tư 1, 2023
Viêm khớp có thể gây đau đớn khiến cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn. Vì vậy cần phải kiểm soát tình trạng bệnh càng nhiều càng tốt. Có một sự hiểu lầm phổ biến rằng ăn cà chua sẽ gây hại cho bệnh viêm khớp, tuy nhiên, thực tế là cà chua là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và được khuyến khích trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Thành phần dinh dưỡng của cà chua

Cà chua có chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất quan trọng như vitamin C, lycopene, kali và vitamin K, cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì cân nặng hợp lý và hỗ trợ sức đề kháng. Một quả cà chua nhỏ chỉ cung cấp 16 calo, 0,8g protein, 3,5g carbohydrate và 0,2g chất béo. Trong số carbohydrate, 2,4g là đường tự nhiên và 1,1g đến từ chất xơ. Đặc biệt, cà chua được coi là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
ca-chua-va-viem-khop

Cà chua có chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất quan trọng như vitamin C, lycopene, kali và vitamin K

Bên cạnh đó, loại quả này cũng là nguồn cung cấp kali và vitamin C tuyệt vời. Lutein, zeaxanthin và lycopene, những dạng vitamin A có lợi cũng có trong cà chua. Chúng không chỉ giúp chống lại sự ôxy hóa mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

 Người bệnh viêm khớp có nên ăn cà chua?

Một số người bị viêm khớp, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp, thường truyền kinh nghiệm rằng nên tránh ăn cà chua và các loại rau ăn đêm khác như cà tím, khoai tây, và ớt vì chúng có thể gây viêm và đau khớp do chứa hợp chất solanin. Tuy nhiên, hàm lượng solanin tìm thấy trong các loại rau ăn đêm là rất thấp và không có mối liên hệ khoa học hay y tế nào giữa việc ăn cà chua với chứng viêm khớp. Thực tế, các nghiên cứu cho thấy cà chua có thể giảm chứng viêm toàn thân và solanin không trực tiếp gây ra chứng viêm ở người. Theo ThS.BS. Đinh Văn Minh, tình trạng đau khớp sau khi ăn cà chua có thể do sự nhạy cảm hoặc không dung nạp với các loại thực phẩm khác nhau. Nếu bạn gặp phải hiện tượng này, hãy thử loại bỏ cà chua ra khỏi chế độ ăn của mình trong một thời gian rồi thêm vào chế độ ăn trở lại. Nếu cơn đau không xuất hiện lại, thì đó có thể là nguyên nhân gây đau khớp của cà chua đối với bạn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ khuyến khích mọi người nên ăn nhiều rau và trái cây có màu, bao gồm cả cà chua, để giảm viêm và cải thiện chức năng khớp. Do đó, bạn không cần phải lo lắng về việc ăn cà chua sẽ gây viêm khớp, miễn là bạn không có sự nhạy cảm với nó.

    Đặt hẹn khám

    Phone