Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Viêm họng do liên cầu khuẩn phòng ngừa ra sao?

Tháng Tư 3, 2023

Che miệng, không dùng chung đồ vật cá nhân, rửa tay bằng xà phòng… có thể giúp giảm nguy cơ lây lan bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn.

Bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn là một nhiễm trùng do vi khuẩn streptococcus nhóm A gây ra, ảnh hưởng đến cổ họng và amidan, đặc biệt phổ biến ở trẻ em từ 5 đến 15 tuổi. Bệnh lây lan chủ yếu qua những giọt bắn của người bệnh khi ho, hắt hơi hoặc thông qua tiếp xúc với các bề mặt, đồ vật đã bị nhiễm khuẩn.

Nếu không được điều trị, viêm họng do liên cầu khuẩn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy giảm miễn dịch. Để hạn chế sự lây lan của bệnh, có một số cách đơn giản như sau:

Rửa tay

Việc rửa tay giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyên mọi người rửa tay ít nhất 20 giây bằng nước và xà phòng trong những trường hợp như trước, trong và sau khi sơ chế thực phẩm, sau khi chạm vào các bề mặt (tay nắm cửa, tay cầm, bàn phím và công tắc đèn), sau khi đi vệ sinh, ho, hắt hơi, chạm vào các loại vật nuôi…

viem-hong-do-lien-cau-khuan-1

Rửa tay bằng xà phòng giúp ngăn ngừa vi khuẩn lây lan.

Dùng dung dịch sát khuẩn

Trong trường hợp không thể dùng nước để rửa tay thì các loại dung dịch sát khuẩn, chất khử trùng tay chứa cồn 60% là giải pháp thay thế để tiêu diệt vi khuẩn. Bạn nên chuẩn bị những chai nước rửa tay nhỏ cho các thành viên trong gia đình, sử dụng bất cứ khi nào có nhu cầu.

Không dùng chung vật dụng cá nhân

Việc dùng chung vật dụng cá nhân, thực phẩm, đồ uống, bàn chải đánh răng, khẩu trang hoặc khăn lau mặt có thể truyền nhiễm vi khuẩn từ người này sang người khác. Vì vậy, cần tránh dùng chung các vật dụng này để giảm nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Che mũi, miệng khi hắt hơi

Để giảm sự lây lan của các giọt bắn chứa vi khuẩn trong không khí, bạn nên che mũi hoặc miệng bằng khăn giấy khi hắt hơi, ho hoặc xì mũi.

Uống thuốc đúng và đủ liều

Người bệnh cần tuân thủ đầy đủ và chính xác liều lượng thuốc được chỉ định bởi bác sĩ. Thuốc có tác dụng giảm số lượng vi khuẩn trong cơ thể bằng cách ngăn chặn sự phát triển hoặc tiêu diệt chúng.

Ở nhà khi mắc bệnh

Bệnh viêm họng liên cầu khuẩn có khả năng lây lan cao. Vì vậy, người bệnh cần ở nhà để giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Gia đình nên thường xuyên khử trùng các bề mặt tiếp xúc thường xuyên, chẳng hạn như điện thoại di động, bàn phím, tay cầm bồn cầu… Người bệnh cũng nên chú ý đến giấc ngủ đủ trong thời gian bị ốm để tăng cường hệ thống miễn dịch. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị người lớn cần ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm.

Một số triệu chứng phổ biến của viêm họng do liên cầu khuẩn bao gồm: ngứa cổ họng, đau khi nói và nuốt, sốt nhẹ, sưng hạch bạch huyết, amidan sưng đôi, một số vết sưng nhỏ màu đỏ trên vòm miệng, cũng như sự xuất hiện của mủ hoặc dịch đặc màu trắng.

 

    Đặt hẹn khám

    Phone