Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Uống nhiều nước: Bí quyết giữ gìn sức khỏe

Tháng Ba 22, 2023

Một lời khuyên hay gặp là uống nhiều nước để giữ sức khỏe. Dựa vào nhu cầu, chế độ dinh dưỡng bạn có thể cân nhắc lượng nước phù hợp cơ thể.

Vai trò của nước với cơ thể

Với tỉ lệ lên đến 60-70% trọng lượng cơ thể, có thể coi nước là thành phần hóa học chính. Hay nói cách khác, nhờ có nước cơ thể mới tồn tại được.

Từ tế bào, mô, cơ quan, hệ cơ quan, phải có nước tất cả mới có thể hoạt động bình thường được, ví dụ:

 • Nước tiểu và mồ hôi giúp loại bỏ chất thải
 • Nhiệt độ cơ thể duy trì ở mức ổn định nhờ nước.
 • Bảo vệ các mô nhạy cảm và bôi trơn các khớp
 • Mất nước (do sốt hoặc tiêu chảy) khiến cơ thể mệt mỏi hoặc gây nhiều biến chứng nặng khác.

Một số vấn đề sức khỏe cũng giải quyết được khi bổ sung nước, chẳng hạn như:

 • Táo bón: Tăng lượng nước uống hàng ngày có thể giúp làm giảm tình trạng
 • Ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy uống nhiều nước làm giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư bàng quang và ung thư đại trực tràng.
 • Uống nhiều nước giúp giảm nguy cơ mắc sỏi thận, sỏi bàng quang
 • Da tăng tính đàn hồi và mụn trứng cá cũng hạn chế hình thành nhờ uống nhiều nước mỗi ngày.
uong-du-nuoc-1

Uống nhiều nước có thể giúp ngăn ngừa táo bón.

Mồ hôi, nước tiểu, nhu động ruột…. khiến nước bị đào thải mỗi ngày. Do đó cơ thể luôn cần được bổ sung nước qua các nguồn khác nhau. Ngoài nước và các loại đồ uống khác, có đến 20% lượng nước đưa vào cơ thể hàng ngày là từ các nguồn thực phẩm như rau xanh, các loại củ và quả….

Lượng nước trung bình được Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Hoa Kỳ khuyến cáo ở người trưởng thành như sau:

 • Nam giới: khoảng 3,7 lít nước mỗi ngày
 • Nữ giới: khoảng 2,7 lít nước mỗi ngày

Nhiều chuyên gia về sức khỏe tin rằng mọi người cần uống nước nhiều lần trong ngày kể cả khi không khát. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Các hoạt động thể chất như lao động hoặc chơi thể thao khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi. Đây là những hoạt động khiến lượng nước mất đi lớn hơn bình thường. Do đó lượng nước cần cung cấp cho cơ thể cũng vì thế mà tăng cao.
 • Môi trường có ảnh hưởng không nhỏ đến lượng nước cần bổ sung hàng ngày. Tiết trời nóng ẩm khiến mồ hôi bài tiết ra nhiều hơn. Lượng nước cần bổ sung cũng lớn hơn.
 • Các trường hợp như tiêu chảy, nôn mửa, sốt… cũng làm cho cơ thể mất rất nhiều nước và các chất điện giải. Bổ sung nước, đặc biệt là dung dịch oresol liên tục để bù lại lượng nước và điện giải bị mất đi.
 • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cũng cần cung cấp lượng nước nhiều hơn so với những người khác.
uong-du-nuoc-2

Phụ nữ mang thai cần cung cấp lượng nước nhiều hơn so với những người khác.

Hành trình của nước trong cơ thể

Khác biệt lớn nhất giữa việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn và nước uống chính là thức ăn cần tiêu hóa còn nước được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể.

Ở hệ tiêu hóa

Làm thế nào để cơ thể nhận ra nước đã được cung cấp? Câu trả lời nằm ở sự giao tiếp giữa não bộ của chúng ta và miệng. Sau khi uống, não sẽ phát ra tín hiệu thông báo đã nhận đủ lượng nước cung cấp để cơ thể biết thời điểm ngừng uống thích hợp. Sau đó, nước chảy qua thực quản và bắt đầu được hấp thụ từ đây.

Từ thực quản nước được đưa thẳng xuống dạ dày. Lượng thức ăn được đưa vào trong đó sẽ quyết định lượng nước được hấp thụ. Khi đói nước sẽ được hấp thụ nhanh hơn và chậm hơn lúc đã ăn no.

Sau khi được hấp thụ ở dạ dày, nước tiếp tục được hấp thụ trực tiếp qua màng tế bào và các mạch máu tại ruột non. Từ đây nước sẽ được cung cấp đến từng tế bào trong cơ thể giúp chúng thực hiện các chức năng của mình.

Tuy nhiên, ruột già mới là nơi tiếp nhận nước cuối cùng. Trong quá trình tái hấp thụ nước, đây mới là cơ quan quan trọng nhất. Ruột già hạn chế tối đa việc thất thoát nước và các chất điện giải ra ngoài nhờ vào cấu trúc chặt chẽ của nó.

uong-du-nuoc-3

Uống nhiều nước để giúp não bộ thực hiện chức năng một cách tốt nhất.

Hành trình của nước ở các bộ phận khác

Thận có nhiệm vụ lọc bỏ các chất độc hại trong nước. Công việc này đạt hiệu quả cao nhất khi thận được cấp một lượng nước đủ lớn, Thông qua màu của nước tiểu, ta có thể biết thận có nhận được đủ nước không. Thông thường nếu thận không được đáp ứng đủ, nước tiểu của bạn sẽ chuyển sang màu vàng sậm.

Ngoài ra tất cả các tế bào trong cơ thể cũng đều cần nước để có thể thực hiện tốt chức năng của mình. Vì vậy, để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, việc cung cấp đủ nước là rất quan trọng.

Không có bất kỳ mốc chuẩn xác nào cho lượng nước cần uống mỗi ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia đều đưa ra lời khuyên tập thói quen uống nước nhiều lần trong ngày kể cả khi không khát. Điều này sẽ giúp cơ thể luôn có đủ lượng nước cần thiết, từ đó giúp các cơ quan trong cơ thể thực hiện chức năng ổn định và hiệu quả nhất.

  Đặt hẹn khám

  Phone