Ung thư trực tràng giai đoạn sớm không có triệu chứng: Chớ nên chủ quan!

Tháng Năm 30, 2024

Ung thư đại trực tràng là ung thư phổ đứng hàng thứ ba ở nam và nữ tại Mỹ. Đây là nguyên nhân đứng thứ hai gây tử vong do ung thư. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng có tỉ lệ chữa khỏi bệnh khá cao khi nó được phát hiện sớm.

Ung thư trực tràng giai đoạn sớm thường không có triệu chứng. Khi ung thư tiến triển, các triệu chứng phổ biến nhất là:

+ Đại tiện phân có máu, thay đổi thói quen đại tiện, đau bụng mơ hồ, gầy sút cân …

+ Sụt cân không rõ nguyên nhân, chán ăn, đầy bụng; rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, táo bón

+ Suy nhược cơ thể, nôn ra máu, đi ngoài ra máu; Đau âm ỉ/đau quặn vùng bụng, vùng dưới rốn…

Tuy nhiên các triệu chứng thường chỉ xuất hiện khi U.T đã ở giai đoạn muộn. Để có thể phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa, mọi người cần được chủ động tầm soát bằng phương pháp nội soi kể từ khi chưa có triệu chứng lâm sàng.

– Khuyến cáo về độ tuổi cần nội soi tầm soát:

+ Người khỏe mạnh trên 40 tuổi

+ Đặc biệt ở những nhóm người có nguy cơ cao thì cần phải được TẦM SOÁT SỚM hơn:

+ Người có người thân trong gia đình mắc U.T đại trực tràng/dạ dày;

+ Người thường xuyên có lối sống, ăn uống không lành mạnh: nghiện thuốc lá, uống nhiều rượu bia, ăn nhiều đồ chiên/ rán/ nướng, đồ ăn có tính chất cay nóng;

+ Người có các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư: Tiền sử mắc các bệnh tiêu hóa như viêm loét dạ dày/đại trực tràng, trào ngược dạ dày thực quản, viêm đại tràng, viêm dạ dày HP, có polyp đại trực tràng/dạ dày…

ung thư trực tràng

🙁 Phòng khám T-Matsuoka vừa có một khách hàng nhiều tuổi đến nội soi với triệu chứng gần đây có cảm giác muốn đi đại tiện nhiều lần mỗi ngày, phân không có máu, không đau bụng, không gầy sút.

+ Kết quả nội soi: Khối sùi lớn chiếm hết nửa chu vi đoạn cao trực tràng, mất cấu trúc vi mạch máu, mất cấu trúc vi bề mặt.

+ Kết quả mô bệnh học: Ung thư trực tràng.

Sau khi phát hiện, phòng khám T-Matsuoka đã trực tiếp liên hệ với bệnh viện Bạch Mai để làm thủ tục cho bệnh nhận có thể thực hiện phẫu thuật sớm nhất. Ngày 30/5 vừa qua, bệnh nhân đã thực hiện thành công ca phẫu thuật loại bỏ khối sùi. Hiện đã tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện Bạch Mai.

Theo lời khuyên của ThS. BS. Nguyễn Bá Vượng – Phụ trách Trung tâm tiêu hóa của T-Matsuoka thì những người trên 40 tuổi nên chủ động đi khám, nội soi để tầm soát ung thư đường tiêu hóa. Đừng đợi đến khi có triệu chứng rõ ràng rồi mới đi khám.

    Đặt hẹn khám

    Phone