Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Triệu chứng mới COVID-19: ngứa mắt và đau mắt đỏ

Tháng Tư 19, 2023

Các chuyên gia đã xác nhận sự xuất hiện của các triệu chứng mới từ phân nhóm COVID-19 mới nhất: ngứa mắt và viêm kết mạc (đau mắt đỏ).

Các bệnh về đường hô hấp khác như cảm lạnh thông thường có thể gây đau mắt đỏ, nhưng cho đến nay ngứa mắt và  mắt đỏ có thể là các triệu chứng mới của COVID-19.

Các triệu chứng của COVID-19 có thể thay đổi khi các biến thể mới xuất hiện. Giống như sổ mũi không còn là triệu chứng cảm lạnh hoặc dị ứng, ngứa hoặc đỏ mắt, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể là triệu chứng của XBB.1.16 hơn là do vi-rút cảm lạnh gây ra. Một biến thể của Omicrom hiện đang được xem xét kỹ lưỡng trên toàn thế giới.

triệu chứng mới của COVID-19: ngứa mắt và đau mắt đỏ

Với mỗi biến thể mới xuất hiện thì các triệu chứng của COVID-19 có thể thay đổi.

XBB.1.16 dễ bị sốt và viêm kết mạc

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một biến thể phụ mới XBB.1.16 có tên ‘Arcturus’ đã được báo cáo ở 29 quốc gia. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), biến thể phụ trước đó, XBB.1.5, vẫn chiếm phần lớn các trường hợp mắc COVID-19, nhưng số ca nhiễm XBB.1.16 đang gia tăng nhanh chóng, với 3 ca tăng gần gấp đôi từ 9 % đến 9%. Tuần trước là 7,2%.

Tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia về y tế dự phòng và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, cho biết:

Theo Tiến sĩ Schaffner, Arcturus cũng có hai đặc điểm lâm sàng khá đặc biệt. Nó có nhiều khả năng gây sốt và viêm kết mạc (đau mắt đỏ), đặc biệt là ở trẻ em, so với các phân loài Omicron khác. Cho đến nay, đau mắt đỏ dường như kéo dài từ vài ngày đến một tuần, tương tự như đau mắt đỏ do virus thông thường.

Đau mắt đỏ có lẽ là con đường lây truyền chính của COVID-19

Tiến sĩ Pinkeye sẽ là một cách mới để lây lan vi-rút, Schaffner nói. Vi-rút này có thể dính trên đầu ngón tay của bạn và rất dễ lây lan, khiến nó có nhiều khả năng lây lan từ người này sang người khác, đặc biệt là ở trẻ em.

Theo Tiến sĩ Schaffner, Arcturus được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2023 và đã lan truyền rộng rãi ở một số quốc gia. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã bắt đầu coi đau mắt đỏ là một triệu chứng của COVID-19 vào đầu tháng Tư.

Gần đây đã có trường hợp trẻ sơ sinh được điều trị sốt cao, sổ mũi và ho, đau mắt đỏ không mủ, ngứa và dính ở mắt. Vipin Vasishta, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Mangla, Visinoor, Ấn Độ.

triệu chứng mới của COVID-19: ngứa mắt và đau mắt đỏ

Ngứa mắt và đau mắt đỏ có thể là triệu chứng mới của COVID-19.

Các virus đường hô hấp khác có biểu hiện ở mắt

Tiến sĩ Amesh Adalja thuộc Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins ở Baltimore cho biết triệu chứng mới này của COVID-19 không có gì đáng ngạc nhiên vì nhiều loại virus đường hô hấp cũng gây ra các triệu chứng về mắt nói trên.

Trên thực tế, hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ đều do adenovirus gây ra, nhưng các loại vi-rút khác cũng có thể gây ra bệnh này, bao gồm vi-rút herpes simplex và vi-rút varicella-zoster, theo Johns Hopkins Medicine. Theo Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia (CHOP), Adenovirus là một nhóm vi-rút thường gây ra các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh thông thường, đau mắt đỏ, viêm thanh khí phế quản, viêm phế quản và viêm phổi.

COVID-19, điều trị và phòng ngừa đau mắt đỏ

Schaffner cho biết, điều trị viêm kết mạc (đau mắt đỏ) liên quan đến DR. COVID-19 là điều trị triệu chứng. Điều này có nghĩa là thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ được kê đơn sẽ cải thiện các triệu chứng về mắt mà không giải quyết được nguyên nhân cơ bản của tình trạng này. Để ngăn chặn sự lây lan của XBB.1.16, cần thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa COVID-19 tiêu chuẩn, tránh những người bị đau mắt đỏ và nhấn mạnh việc rửa tay thường xuyên.

Xét nghiệm COVID-19 để phát hiện bệnh và đột biến. Đối với người lớn và trẻ em chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng đầy đủ, đây là lý do chính đáng để thực hiện.

 

    Đặt hẹn khám

    Phone