Trà xanh: công dụng đối với sức khoẻ

Tháng Tư 23, 2023

Trà xanh có công dụng cải thiện sức khoẻ tim mạch, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào,… nhờ có hàm lượng chất chống oxy hoá cao.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Trà xanh giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, giúp chống lại sự suy giảm chức năng nhận thức và các bệnh thoái hóa thần kinh do tuổi tác. Trà xanh cũng chứa caffeine, L-theanine, một loại axit amin có tác động tích cực đến tâm trạng, giảm căng thẳng và tăng sản xuất dopamine và serotonin.

Một nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có thể giảm 64% nguy cơ suy giảm nhận thức do tuổi tác.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Uống trà xanh có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Một đánh giá của 31 nghiên cứu cho thấy loại trà này có liên quan đến việc giảm đáng kể lượng cholesterol “xấu”.

Các hợp chất chống viêm trong trà xanh, chẳng hạn như EGCG, đã được chứng minh là làm giãn mạch máu và giảm viêm. Uống 3-5 tách loại đồ uống này mỗi ngày cùng với chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm 41% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Trà xanh tốt cho tim mạch, sức khoẻ não bộ.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường type 2 có liên quan đến lượng đường trong máu tăng cao cao, xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc sử dụng insulin không đúng cách. Nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Một đánh giá và phân tích 19 nghiên cứu liên quan đến hơn một triệu người trưởng thành ở tám quốc gia cho thấy uống ít nhất 4 tách trà xanh hoặc trà ô long mỗi ngày trong hơn 10 năm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Thúc đẩy giảm cân

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine và catechin trong trà xanh có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp đốt cháy chất béo. Một nghiên cứu về tác dụng của trà xanh (GTE) đối với việc giảm cân cho thấy sau 12 tuần, những người tham gia nghiên cứu được bổ sung GTE đã giảm cân đáng kể và chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn.

Góp phần chống lại một số loại ung thư

Trà xanh rất giàu polyphenol, giúp chống lại các gốc tự do và có thể giúp bảo vệ tế bào và DNA khỏi bị hư hại. Tổn thương oxy hóa có liên quan đến tình trạng viêm mãn tính, có thể dẫn đến ung thư. Các nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong thức uống này có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ruột kết, miệng và miệng.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng chỉ riêng trà xanh không làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư này. Mỗi người nên duy trì lối sống khoa học, rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe toàn diện….

Trên thực tế, uống tới 8 tách thức uống này mỗi ngày được coi là an toàn. Uống nhiều hơn mức khuyến cáo có thể gây ra các tác dụng phụ do tiêu thụ quá nhiều caffein như chóng mặt, mất ngủ, hoa mắt, nhịp tim nhanh, mất nước, đi tiểu nhiều lần, lo lắng…

    Đặt hẹn khám

    Phone