Tiểu không tự chủ: Hướng dẫn phân biệt các loại

Tháng Tư 17, 2023

Nhận biết các loại tiểu không tự chủ có thể giúp người bệnh xác định tình trạng, theo dõi dấu hiệu để có phương án điều trị kịp thời.

Trung bình cứ mỗi bốn người thì có một người tiểu không tự chủ hoặc rò rỉ nước tiểu. Nguyên nhân của tình trạng này có thể gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau, từ bàng quang quá hoạt động đến tiểu gấp. Có nhiều loại tiểu không tự chủ khác nhau, dưới đây là một số trường hợp phổ biến.

Tiểu không tự chủ khi gắng sức

Tiểu không tự chủ khi gắng sức xảy ra khi có rò rỉ nước tiểu khi ho, cười, hắt hơi hoặc khi vận động như đi bộ, chạy nhảy, tập thể dục. Bất cứ lúc nào có áp lực tăng lên vùng bụng, nước tiểu sẽ rò rỉ ra ngoài.

Đây là một tình trạng phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới, do các cơ bàng quan bị suy yếu sau quá trình mang thai, sinh con, mãn kinh, thừa cân hoặc tổn thương niệu đạo. Để kiểm soát tình trạng này, người bệnh nên thực hiện các bài tập cơ sàn chậu, tránh uống rượu và các đồ uống có chứa caffein, từ bỏ thuốc lá và giữ cân nặng khoẻ mạnh.

Tiểu són cấp kỳ

Tiểu són cấp kỳ xảy ra khi người bệnh bị bất ngờ buồn đi vệ sinh và không thể kiềm chế được đến lúc có thể đi vào nhà vệ sinh. Tình trạng này thường xảy ra khi bàng quang bất ngờ co bóp, dẫn đến tiểu không kiểm soát được.

Trường hợp này thường xuất hiện ở người cao tuổi và có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Để kiểm soát tình trạng này, người bệnh nên thực hiện các bài tập vận động bàng quang, tập thể dục thường xuyên và tránh các thức uống kích thích như cà phê, rượu và các loại đồ uống có chứa caffeine.

tieu-khong-tu-chu

Tiểu không tự chủ là tình trạng phổ biến, có thể chữa được

Bàng quang tăng hoạt

Tình trạng này có thể làm cho người bệnh cảm thấy cần đi tiểu thường xuyên, đột ngột và khẩn cấp, và không thể kiểm soát được, ngay cả khi chỉ có một lượng nhỏ nước tiểu trong bàng quang.

Bàng quang tăng hoạt là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cả nam và nữ, và thường xảy ra ở người cao tuổi. Người đàn ông có vấn đề về tuyến tiền liệt có nguy cơ cao hơn. Các yếu tố khác có thể dẫn đến tình trạng này bao gồm tác dụng phụ của thuốc, tiêu thụ quá nhiều caffein và rượu, và các vấn đề về thận.

Một trong những phương pháp tự nhiên để giảm thiểu tình trạng này là huấn luyện bàng quang để chống lại cảm giác thôi thúc đi tiểu. Bắt đầu bằng cách kháng cự cảm giác muốn đi tiểu trong vài phút, dần dần tăng thời gian lên một giờ hoặc hơn giữa các lần đi vệ sinh. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những người có bàng quang tăng hoạt và cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tiểu không tự chủ hỗn hợp

Loại tiểu không tự chủ này là kết quả của nhiều vấn đề khác nhau dẫn đến hiện tượng són tiểu. Thường thì nó là sự kết hợp giữa tiểu không tự chủ do gắng sức và tiểu són cấp kỳ. Để giảm các triệu chứng này, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ để xác định nguyên nhân chính xác và có giải pháp điều trị hiệu quả.

Một số dạng khác

Ngoài các loại tiểu không tự chủ phổ biến như trên, còn có một số tình trạng khác có thể xảy ra như:

  • Tiểu không tự chủ do tăng lưu lượng: Biểu hiện là nước tiểu rò rỉ một lượng nhỏ, không kiểm soát được. Nguyên nhân thường do bàng quang đầy nước tiểu gây cảm giác muốn tiểu nhưng không thể tiểu hết được. Tình trạng này thường gặp ở nam giới và liên quan đến tắc nghẽn đường thoát nước tiểu, ví dụ như phì đại lành tính hoặc u tiền liệt tuyến.
  • Són tiểu chức năng: Nước tiểu thoát ra do người bệnh không thể đi vệ sinh kịp thời, có thể do vấn đề về khả năng vận động.
  • Tiểu không tự chủ tạm thời: Xảy ra trong thời gian ngắn do một yếu tố nào đó gây ra tình trạng són tiểu, và sẽ biến mất khi loại bỏ nguyên nhân, ví dụ như do sử dụng thuốc.
  • Đái dầm: Tình trạng này thường xảy ra khi ngủ.

    Đặt hẹn khám

    Phone