Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Tiền sản giật: Yếu tố nguy cơ cần biết

Tháng Tư 27, 2023

Tiền sản giật là căn bệnh nguy hiểm phụ nữ có thể mắc phải khi mang thai. Nó thường xảy ra sau 20 tuần của thai kỳ.

Theo Nebraska Medicine, tiền sản giật có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, bao gồm suy gan hoặc suy thận, co giật và các vấn đề về đông máu nếu không được điều trị. Nếu bệnh nặng, nó có thể gây ra tử vong cho cả mẹ và trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây ra tiền sản giật

Tiền sản giật được cho là do nhau thai gây ra, tuy nhiên khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác cơ chế gây bệnh.

Bác sĩ sản khoa và phụ khoa Carly Jennings tại Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ Olson (Mỹ) giải thích: “Thường thì, chúng ta nhận thấy lưu lượng máu từ nhau thai đến em bé có vấn đề. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thai nhi tăng trưởng chậm, lưu lượng máu qua nhau thai bất thường và sinh non“.

Một số tình trạng sức khỏe sau có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở thai phụ:

 • Mang đa thai
 • Thai phụ cao tuổi (35 tuổi trở lên)
 • Mang thai lần đầu
 • Tăng huyết áp mạn tính
 • Tiểu đường trước khi mang thai

Triệu chứng bệnh

Người mắc tiền sản giật thường có huyết áp cao (trên 140/90). Họ cũng có thể có lượng protein cao trong nước tiểu, đây là dấu hiệu của rối loạn chức năng thận. Tăng huyết áp thai kỳ là khi bạn bị huyết áp cao nhưng không có protein trong nước tiểu.

Theo Tiến sĩ Jennings, tiền sản giật có thể được xem như bệnh rò rỉ mạch máu. Điều này có thể dẫn đến một số triệu chứng nhất định ở người mẹ như sưng ở chi dưới, bụng hoặc tay.

Các triệu chứng khác của bệnh bao gồm:

 • Nhức đầu, uống acetaminophen không giảm
 • Thị lực thay đổi (thấy đốm đen, đốm đen bay trước mắt, nhạy cảm với ánh sáng)
 • Đau hạ sườn phải dữ dội
 • Sưng tấy (phù nề) ở tay và mặt

Đôi khi, bệnh không có triệu chứng. Bạn có thể không biết mình mắc bệnh cho đến khi bác sĩ kiểm tra huyết áp và nước tiểu khi khám thai trước sinh. Do đó, phụ nữ mang thai nên thảo luận về bất kỳ triệu chứng nào mình có với bác sĩ.

tien_san_giat_1

Nhức đầu, uống acetaminophen không đỡ là một trong những triệu chứng của bệnh

Phân biệt sản giật và tiền sản giật sau sinh

Sản giật là một trạng thái nặng của tiền sản giật, và được coi là một biến chứng của bệnh này. Tuy nhiên, sản giật cũng có thể xảy ra ngay cả khi chưa được chẩn đoán mắc tiền sản giật. Trong một số trường hợp hiếm, sản giật có thể dẫn đến tình trạng hôn mê, đột quỵ hoặc tử vong.

Tiền sản giật sau sinh là bệnh tiền sản giật xảy ra sau khi phụ nữ sinh con. Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng vài ngày đến một tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm, bệnh có thể xuất hiện vài tuần sau khi sinh.

Điều trị

Phương pháp điều trị tiền sản giật sẽ được bác sĩ đề xuất dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và thời gian mang thai của bệnh nhân. Nếu bị tăng huyết áp thai kỳ hoặc có bệnh nhưng không có triệu chứng nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ được theo dõi tại các cuộc hẹn ngoại trú.

Thường thì, bệnh nhân có thể mang thai đến tuần thứ 37 và sinh ra một em bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu có vấn đề về lưu lượng máu của thai nhi, bác sĩ có thể đề xuất sinh sớm.

Theo Tiến sĩ Jennings, “Nếu bị tiền sản giật với các triệu chứng nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ được nhập viện và theo dõi sát sao huyết áp, xét nghiệm và sức khỏe của thai nhi cho đến khi sinh ở tuần thứ 34. Tuy nhiên, em bé có thể được sinh trước 34 tuần nếu cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé”.

Trong quá trình chuyển dạ và sau sinh, bệnh nhân có thể được tiêm tĩnh mạch magie để ngăn chặn cơn co giật. Đa số trường hợp sinh em bé và lấy thai sẽ giải quyết tình trạng bệnh. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe của sản phụ trong vài tuần để đảm bảo các triệu chứng không tái phát.

  Đặt hẹn khám

  Phone